ขอนแก่น(ชมคลิป)พระลูกวัดเหล็กแทง-ฟาดเจ้าอาวาสเตือนใช้คำคอมเมนต์ในโซเชียลไม่เหมาะสม

เจ้าอาวาสวัดที่อำเภอบ้านฝาง จังหวัดขอนแก่น ถูกพระลูกวัดวัย 56 ปี ที่มาขอจำพรรษา ใช้ท่อนเหล็กกระหน่ำฟาดจนขาเขียวช้ำ และใช้ท่อนเหล็กแทงร่างกาบบาดเจ็บเย็บ 8 เข็ม ทั้งที่ไม่มีเหตุทะเลาะกันมาก่อน เจ้าอาวาสวัดคาดผู้ก่อเหตุแค้นที่ถูกพระผู้ใหญ่ตำหนิเรื่องเล่นเฟซบุ๊กโดยคิดว่าเจ้าอาวาสเป็นคนแจ้ง

                วันที่ 24 ก.ย.2563 พระอธิการธนพงศ์ โชติวุฒโฑ อายุ 31 ปี เจ้าอาวาสวัดทุ่งสว่าง บ้านหนองสำโรง หมู่ 5 ต.โนนฆ้อง อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น เปิดบาดแผลบริเวณต้นแขนขวาที่ถูกเย็บ 3 เข็ม บาดแผลบริเวณราวนมด้านขวาที่ถูกเย็บ 5 เข็ม และรอยฟกช้ำขนาดใหญ่บริเวณต้นขาซ้ายให้กับผู้สื่อข่าวดู หลังจากถูกพระวิทยา บุพผา อายุ 56 ปี พระลูกวัดที่มาขอจำพรรษาที่วัด ใช้ท่อนเหล็กขนาด 3 หุน ยาวเกือบ 1 เมตร กระหน่ำตีและกระทุ้งใส่จนได้รับบาดเจ็บ แล้วหลบหนีไป ทั้งที่เจ้าอาวาสและพระที่ลงมือก่อเหตุไม่ได้มีเรื่องขัดแย้งกันมาก่อน เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. ของวันที่ 19 ก.ย.63 ที่ผ่านมา

             พระอธิการธนพงศ์ โชติวุฒโฑ เจ้าอาวาสวัดทุ่งสว่าง เล่าว่า ตนเองบวชเป็นพระและจำวัดอยู่ที่วัดทุ่งสว่างมาได้ 11 พรรษาแล้ว โดยที่วัดมีพระเพียงรูปเดียว กระทั่ง 1 เดือนก่อนเข้าพรรษา พระวิทยา ผู้ก่อเหตุทำร้ายได้มาขอพักอยู่ที่วัดด้วย ตนเองและญาติโยมเห็นว่าใกล้เข้าพรรษาแล้ว จึงนิมนต์ให้จำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้ด้วย ซึ่งพระวิทยาก็ยินดีและปฏิบัติศาสนกิจตามปกติ กระทั่งประมาณ 1 เดือนที่แล้ว พระวิทยาได้ถูกพระชั้นผู้ใหญ่สอบสวนและติเตือนเรื่องของการเล่นเฟซบุ๊ก เนื่องจากพบว่าพระวิทยาได้เข้าไปแสดงความคิดเห็นในโลกโซเชียลในลักษณะไม่เหมาะสม จึงอาจเป็นสาเหตุทำให้พระวิทยาไม่พอใจและคิดว่าตนเองซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดมีส่วนเกี่ยวข้อง หรือ เป็นคนไปฟ้องพระชั้นผู้ใหญ่ ทั้งที่ตนเองไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยก่อนวันก่อเหตุทำร้ายตนเอง พระวิทยาได้ขอกลับไปจำพรรษาอยู่ที่วัดบ้านเกิดที่บ้านเขื่อน ต.บ้านเหล่า อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น แต่ทางวัดและญาติโยมเห็นว่าอยู่ในช่วงเข้าพรรษาอยู่ จึงขอให้อยู่ที่นี่ก่อนจนกว่าจะออกพรรษา แต่พระวิทยาก็ยังพยายามที่จะไปจำพรรษาอยู่ที่อื่น

         ต่อมา วันที่ 18 ก.ย.63 พระวิทยา ได้ออกจากวัดไป 1 คืน โดยไม่ทราบว่าไปอยู่ที่ไหน กระทั้งเช้าวันที่ 19 ก.ย. ซึ่งเป็นวันเกิดเหตุ โดยหลังจากที่ญาติโยมมาถวายภัตตราหารเช้าเสร็จ พระวิทยาก็ได้ขับรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อนิสสัน สีเขียวอ่อน เข้ามาที่วัด แล้วบอกกับพระอธิการธนพงศ์ เจ้าอาวาส ว่า จะขอเปลี่ยนกุฎีหลังใหม่    พระอธิการธนพงศ์ จึงนำกุญแจไปเปิดกุฎีให้ แต่ขณะที่พระอธิการธนพงศ์ กำลังเดินออกจากประตูกุฎีมา พระวิทยาซึ่งยืนอยู่ด้านหน้าประตูก็ได้ใช้ท่อนเหล็ก ฟาดใส่ตนเอง โดยเล็งมาที่ศีรษะ แต่ตนเองหลบทันเหล็กจึงฟาดมาโดนแขน จากนั้นก็เกิดการยื้อยุดฉุดกระชากกันไปมา ตั้งแต่หน้าประตูกุฎีไปจนถึงลานหญ้าหน้าวัด ด้วยความที่พระวิทยาแรงเยอะ ตนเองจึงพลาดท่าถูกพระวิทยาใช้ท่อนเหล็กกระทุ้งเข้าที่ตนแขนขวา และบริเวณราวนมด้านขวา รวมทั้งถูกฟาดเข้าที่ต้นขาซ้ายหลายครั้ง จนกระทั่งมีชาวบ้านมาเห็นจึงช่ยกันเข้าระงับเหตุ แต่พระวิทยาก็ยังไม่หยุด ยังใช้วาจาข่มขู่อีกว่า “กูใช้เหล็กฟาดมึง มึงยังไม่ตาย วันหลังกูจะกลับเอาปืนมายิงมึงให้ตาย” หลังเหตุการณ์สงบลงญาติโยมจึงพาพระอธิการธนพงศ์ ไปรักษาแผลที่ รพ.บ้านฝาง ก่อนจะพาเข้าแจ้งความที่ สภ.บ้านฝาง ส่วนพระวิทยา ผู้ก่อเหตุก็ได้ขับรถยนต์หลบหนีออกจากวัดไป

          พระอธิการธนพงศ์ กล่าวว่า อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตามตัวพระวิทยา มาดำเนินคดีตามกฎหมาย เพราะถือว่าเป็นบุคคลอันตรายและมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับการเป็นพระ การที่พระวิทยามาทำร้ายร่างกายตนเอง ทั้งที่ไม่เคยมีเรื่องขัดแย้งกันมาก่อนถือว่าเป็นการกระทำที่รุนแรง ไม่ควรอยู่ในสมณเพศอีกต่อไป เพราะเป็นบุคคลอันตรายที่อาจจะไปก่อเหตุกับคนอื่นได้