หนองคาย(ชมคลิป)ปาฏิหารย์เจ้าแม่ตะเคียนหลวงพ่อนำมาไว้วัดหายจากอาการปวดขาสามารถออกบิณฑบาตรได้ ชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ด

ชาวบ้าน ฮือฮา หลังร่างทรงชี้จุดต้นตะเคียนทองจมอยู่ใต้น้ำในลำห้วยผึ้ง ชาวบ้านทำพิธีเชิญขึ้นไปเก็บรักษาไว้ภายในวัดมีประชาชนทั้งในหมู่บ้านและใกล้เคียงที่ทราบข่าวแห่กันมากราบไหว้ ขอพรตามความเชื่อ และขอเลขเพื่อนำไปเสี่ยงโชคงวดวันที่ 1 ก.ค.63
เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่หลังจากได้รับการประสานจากชาวบ้านว่าพบต้นตะเคียนจมใต้น้ำและได้นำขึ้นมาเก็บไว้ที่วัดบ้านสามหนอง ม.9 ต.บัวตูม อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ เขตรอยต่อกับ อ.เฝ้าไร่ จ.หนองคาย จึงลงพื้นที่พบว่าที่บริเวณด้านข้างพระอุโบสถ พบชาวบ้านจำนวนมากต่างพากันนั่งรอลุ้นเลขเด็ดที่ต้นตะเคียนอายุกว่า 100 ปี เพราะต้นตะเคียนทองถือเป็นต้นไม้ที่ศักดิ์สิทธิ์มีตำนานเล่าขานมาอย่างยาวนาน และมีเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆตามความเชื่อ มีการจัดการในการเข้ากราบไหว้ตามมาตรฐานการป้องกันไวรัสโควิด – 19 โดยมีการทำรั้ว กำหนดคนเข้า และมีเจลแอลกอฮอร์ไว้บริการ


นายมนตรี ชาลีคำ ผู้ใหญ่บ้านบ้านสามหนอง หมู่ 9 ต.บัวตูม กล่าวว่า ลำห้วยผึ้งเป็นลำห้วยที่มีมาตั้งแต่ดั้งเดิมซึ่งไหลลงสู่ลำห้วยคำมิด ต่อมาได้เกิดการตื้นเขินและได้มีการขุดลอกลำห้วยผึ้ง เมื่อประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา แต่ไม่ปรากฏมีต้นตะเคียน ช่วงนี้ระดับน้ำในลำห้วยลึกประมาณ 1 เมตร ต่อมาได้มีร่างทรงที่ อ.กู่แก้ว จ.อุดรธานี บอกให้ ดีเจ.บ่าวสุนทร นักจัดรายการสถานีวิทยุ สวทท.FM 102.25 MHz อ.เฝ้าไร่ จ.หนองคาย ว่าให้ไปช่วยนำต้นตะเคียนขึ้นมาจากน้ำเพราะต้องจมอยู่ในน้ำเป็นเวลานาน จะขึ้นมาเพื่อช่วยสร้างวัดที่กำลังขาดปัจจัยในการก่อสร้างจากนั้น ดีเจ.บ่าวสุนทร จึงได้เดินทางมาตามที่ร่างทรงบอก และมาเจอกับวัดลักษณะตรงตามที่บอก จึงได้นำเรื่องราวดังกล่าวเข้าพูดคุยหารือ กับ ผญบ.และชาวบ้าน จากนั้นก็ได้พากันออกค้นหา เดินผ่านป่ายางพาราของชาวบ้านไปยังลำห้วยผึ้ง ซึ่งอยู่ห่างจากวัดประมาณ 300 เมตร แต่ก็ต้องหยุดการค้นหาลงกะทันหัน เนื่องจากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด- 19 เสียก่อน

หลังจากมีการปลดล็อคระยะที่ 4 ต่อมาเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา ก็ได้ค้นหาต่อในจุดที่ร่างทรงบอก ได้ให้ชาวบ้านลงค้นหาในลำห้วย ก็ปรากฏพบต้นตะเคียนจมอยู่ใต้น้ำตามที่ร่างทรงบอกจริงๆ สร้างความตื่นเต้นให้กับชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์อย่างมาก เพราะอยู่หมู่บ้านนี้มาตั้งแต่เกิดก็ไม่เคยเห็นว่ามีต้นตะเคียนในลำห้วยผึ้งและอยู่ใกล้หมู่บ้าน เชื่อว่าขึ้นมาเพื่อให้โชค ดีเจ.บ่าวสุนทร ร่วมกับ ผญบ. และชาวบ้าน กว่า 100 คน พร้อมร่างทรงได้ ทำพิธีเชิญต้นตะเคียนขึ้นมาจากน้ำตามความเชื่อ โดยได้นำโซ่ไปรัดแล้วใช้รถไถนาค่อยๆชักลากขึ้นมาอย่างง่ายดาย พบมีจำนวน 3 ต้น ต้นแรก ยาว 8.95 เมตร วัดรอบได้ 1.65 เมตร ต้นที่ 2 ยาว 6.30 เมตร วัดรอบได้ .95 เมตร และต้นที่ 3 ยาว 6.95 เมตร วัดรอบ .95 เมตร ร่างทรงยังบอกอีกว่ายังมีอีกต้นที่จมอยู่ใต้น้ำเป็นต้นที่ 4 รอการนำขึ้นมาเช่นเดียวกัน
จากการสอบถามเจ้าอาวาสวัดและชาวบ้านที่นอนเฝ้าต้นตะเคียนเบื้องต้น บอกว่าได้ฝันเห็นหญิงสาวผมยาวแต่งกายด้วยชุดสีขาว เดินอยู่ใกล้ๆต้นตะเคียนและบอกว่าจะมาช่วยสร้างวัด ซึ่งเมื่อก่อนเจ้าอาวาสจากมีอาการขาเจ็บไม่สามารถออกรับบิณฑบาตรได้ พอนำต้นตะเคียนมาไว้ที่วัด ก็เกิดปฎิหาริย์ ขึ้นเมื่อ เจ้าอาวาส สามารถเดินออกรับบิณฑบาตรได้ สร้างความแปลกใจให้ชาวบ้านเป็นอย่างมาก แต่ทุกคนก็ยังรอลุ้นอีกครั้ง ว่าต้นที่ 4 ตามที่ร่างทรงบอกจะขึ้นมาจริงหรือไม่ ต้องรอพิสูจน์:ฤาษีลภ-ปวีณา/หนองคาย