บึงกาฬ-ผู้การฯตั้งกรรมการสอบตำรวจเรียกรับเงินคดียาเสพติด สั่งย้ายไปประจำที่ ศปก.

บึงกาฬ ผบก.ภ.จว.บึงกาฬได้แถลงข่าวเกี่ยวกับคดีที่มีประชนไปร้องทุกข์ว่าข้าราชการตำรวจ สภ.ศรีวิไล เรียกรับเงินเพื่อไม่ให้ถูกดำเนินคดียาเสพติด
เมื่อเวลา 10.00น. พล.ต.ต.พลัฏฐ์ วิเศษสิงห์ ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ ได้แถลงข่าวเกี่ยวกับคดีที่มีประชนไปร้องทุกข์ว่าข้าราชการตำรวจ สภ.ศรีวิไล เรียกรับเงินเพื่อไม่ให้ถูกดำเนินคดียาเสพติด
ด้วยเมื่อวันที่ 4 กันยายน 63 ได้มีช่องยูทูปของทนายเดชาฯ มีการกล่าวหาว่าข้าราชการตำรวจ สภ.ศรีวิไล เรียกรับเงินเพื่อไม่ให้ถูกดำเนินคดียาเสพติด จำนวน 60,000 บาท ซึ่งผู้ร้องได้แจ้งความร้องทุกข์ที่ กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ(บก.ปปป.) เหตุเกิดเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2562
ต่อมา สภ.ศรีวิไล ได้มีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงแล้วรายงานให้ ภ.จว.บึงกาฬ ต่อมาได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงวินัยร้ายแรง ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้
1.ผู้ถูกร้อง ร.ต.อ.วีระยุทธ ใจคง รอง สว.สส.สภ.ศรีวิไล , ด.ต.สมพร งิ้วลาย ผบ.หมู่(ป) สภ.ศรีวิไล, ด.ต.ธงชัย ศรีภา ผบ.หมู่(ป)สภ.ศรีวิไล, ส.ต.ท.ศรายุทธ โสภิณ ผบ.หมู่ (ป) สภ.ศรีวิไล และ ส.ต.ต.กฤษดา พรมเทพ ปัจจุบัน ย้ายไปดำรงตำแหน่ง ผบ.หมู่(ป)สภ.บ้านแฮด จว.ขอนแก่น
2. เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.62 เวลา 17.05 น.. ร.ต.อ.วีระยุทธ ใจคง พร้อมพวก ได้เข้าตรวจค้นบ้านของ นางอรสา วารี บ้านเลขที่ 262 หมู่ 3 ต.นาสิงห์ อ.ศรีวิไล จว.บึงกาฬ พบนางอรสาฯ เจ้าของบ้านยินยอมให้ทำการตรวจค้น ผลการตรวจค้นไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย จึงได้ทำบันทึกตรวจค้น ต่อมาทราบว่าเมื่อวันที่ 8 ก.ค.62 นางอรสา วารี ได้ร้องทุกข์ต่อ บก.ปปป.ฯ โดยไม่เคยมาร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ศรีวิไล แต่อย่างใด ร.ต.อ.วีระยุทธ ใจคง พร้อมพวก ถูกกล่าวหาว่า “ฐานเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันใช้อำนาจตำแหน่งโดยมิชอบ ข่มขืนใจหรือจูงใจเพื่อให้บุคคลใดมอบให้หรือหามาให้ซึ่งทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่ตนเองหรือผู้อื่น, ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือ กังขังผู้อื่น หรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย และให้ผู้อื่นนั้นกระทำการใดให้แก่ผู้กระทำหรือบุคคลคนที่สาม, ร่วมกันข่มใจผู้อื่นให้ยอมให้ หรือยอมจะให้ตน หรือผู้อื่น ได้ประโยชน์ในลักษณะที่เป็นทรัพย์สินโดยใช้กำลังประทุษร้าย หรือโดยขู่เข็ญว่าจะทำอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียง หรือทรัพย์สินของผู้ถูกขู่เข็ญหรือบุคคลที่สามจนผู้ถูกข่มขืนใจนั้น, เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนี่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต”
.พล.ต.ต.พลัฏฐ์ วิเศษสิงห์ ผบก.ภ.จว.บึงกาฬกล่าวว่า กรณีดังกล่าว ภ.จว.บึงกาฬ ได้รับรายงานคดีเมื่อวันที่ 4 ก.พ.63จากข้าราชการตำรวจ ทั้ง 4 นาย จึงได้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เมื่อเห็นว่ามีมูล จึงตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ตามคำสั่ง ภ.จว.บึงกาฬ ที่ 370/63 ลงวันที่ 1 ก.ค.63 ขณะนี้ ภ.จว.บึงกาฬ ได้ออกคำสั่ง ภ.จว.บึงกาฬ ที่ 519/2563 ลงวันที่ 5 ก.ย.63 ให้ข้าราชการตำรวจ ทั้ง 4 นาย มาปฏิบัติหน้าที่ ที่ ศปก.ภ.จว.บึงกาฬ
ปวิณชัย บุญพิเชฐ บึงกาฬ //