ขอนแก่น(ชมคลิป)เทศกาลบุญข้าวสากชาวบ้านหากลอยมาร่วมพิธีชิมก่อนเกิดอาเจียนหามเข้าโรงพยาบาล

แพทย์เตือนหลังชาวบ้านที่อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น เข้าโรงพยาบาลเพราะรับประทานกลอย แล้วเกิดอาการแพ้จำนวน คน หากรับปทานเข้าไปจำนวนมากอาจทำอันตรายถึงชีวิตได้

         วันที่ 31 สิงหาคม 2563 ที่โรงพยาบาลมัญจาคีรี อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลได้ให้การรักษาชาวบ้านหนองโจด ตำบลกุดเค้า จำนวน 7 ราย หลังได้รับประทานกลอย เข้าไปแล้วเกิดอาการเวียนหัว คลื่นไส้ และอาเจียน จนต้องเข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาล

          นพ.ทีปพงศ์ จารุเมธีชน นายแพทย์ปฏิบัติการ รพ.มัญจาคีรี กล่าวว่า คนไข้ที่กินกลอยและมีอาการผิดปกติเพราะกินกลอยในวันนี้มีทั้งหมด 7 คน ได้เข้ามารักษาที่โรงพยาบาลมัญจาคีรี โดยกลอยนั้นเป็นพืชที่มีพิษบริเวณส่วนหัว ซึ่งจะมีมากในช่วงฤดูฝน เวลากินเข้าไปแล้วจะมีพิษคือกดระบบประสาทส่วนกลาง ก็จะมีคลื่นไส้อาเจียน วิงเวียนศรีษะ และอาจจะมีถ่ายเหลง ถ้าเกิดรุนแรงอาจจะถึงขั้นชักเกร็ง และหยุดหายใจ

          ส่วนผู้ที่กินกลอยไปแล้วรู้สึกว่ามีอาการผิดปกติ ให้รีบเดินทางมาโรงพยาบาลในทันทีเนื่องจากเพราะว่าเราไม่ทราบว่าคนไข้กินกลอยเข้าไปในปริมาณที่มากเท่าไหร่ อย่างเช่นอาจจะกินหัวเดียว หรือหลายหัว ซึ่งในช่วงแรกจะอาจจะออกอาการยังไม่มาก แต่ในระยะยาวอาจจะต้องติดตามสังเกตุอาการ เพราะอาจจะเกิดการชักเกร็งจนหยุดหายใจได้ จึงแนะนำให้มาโรงพยาบาลและแอตมิทคนไข้เพื่อเข้าหอผู้ป่วยและสังเกตุอาการอย่างใกล้ชิดได้

          เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงบุญข้าวสากซึ่งเป็นประเพณีของภาคอีสานที่ทุกคนมีความเชื่อว่าต้องทำอาหารที่มีกลอยเป็นส่วนผสม เพื่อทำให้บรรพบุรุษตามความเชื่อ แต่เมื่อเราทราบว่ากลอยนั้นเป็นสิ่งที่มีพิษก็แนะนำว่าถ้าเราจะทำเพื่อการถวายก็ถวายไปไม่ควรนำมารับประทาน แต่ถ้าต้องการนำมารับประทานก็ควรนำมาทำให้ถูกวิธี เนื่องจากในช่วงหน้าฝนกลอยนั้นจะมีพิษเยอะ ก็ทำความสะอาดด้วยน้ำ หรือน้ำปูน 3 วัน 3 คืน เพื่อที่จำทำให้พิษนั้นหมดไปก่อนนำมารับประทาน