ชัยภูมิ(ชมคลิป)เด็กนักเรียน และชาวบ้านโอดครวญถนนพังกว่า 30 ปี ผจญทั้งหลุ่ม-โคลนตม หน้าแล้งก็ฝุ่นแต่ละวันลุ้นเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ หลังทนรอหน่วยงานแก้ไขไร้วี่แวว

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่ 10 บ้านวังช้าง และ หมู่ที่ 11 บ้านห้วยหินฝน ต.นายางกลัก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ได้มีเด็กนักเรียนและตัวแทนชาวบ้าน นำโดย นายสุบรรณ์ เสาโกมุท อายุ 54 ปี ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมด้วยตัวแทนชาวบ้าน และลูกหลานเยาวชน ออกมาเรียกร้องผ่าน สื่อมวลชน เพื่อลงพื้นที่ตรวจสอบ สะท้อนปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านในพื้นที่ หลังทนทุกข์มานานกว่า 30 ปี กรณีปัญหาถนนสายที่เชื่อมมาจากถนนสายบ้านโคกอนุ บ้านห้วยหินฝน ต.นายางกลัก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ซึ้งถนนดังกล่าวเชื่อมต่อไปยังบ้านห้วยหินฝน-บ้านเทพนิมิตร ระยะทางเกือบ 3 กิโลเมตร เกิดปัญหาชำรุดทรุดโทรม สภาพผิวการจราจรพัง ทั้งเป็นหลุมเป็นบ่อ มีปัญหาฝุ่นควัน ช่วงฝนตกกลายเป็นบ่อโคลน สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน ที่สัญจรไปมา 3 หมู่บ้าน ที่ได้รับผลกระทบการสัญจรไปมาลำบาก เคยเรียกร้องไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้องมานานเกือบ 2 ปี แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข

ซึ่งที่ผ่านมาเคยรอความหวังจากหน่วยงานที่รับผิดชอบจนรอไม่ไหว จึงได้ออกมาเรียกร้อง สะท้อนผ่านสื่อมวลชน ให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง รวมถึงรัฐบาล ที่ชาวบ้านรอคอยมานานเร่งแก้ไข เนื่องจากผู้สัญจรไปมากว่า 300 ครัวเรือน ต้องทนทุกข์ ในการเดินทางสัญจร ลูกหลานเยาวชนที่ใชถนนเส้นนี้เดินทางไปเรียนหนังสือ ต้องทนกับสภาพหมอกควัน ฝุ่นโคลน หลุมบ่อ เสี่ยงอุบัติเหตุ โดยได้เรียกร้องไปยังรัฐบาลชุดใหม่ ให้เร่งแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน เร่งด่วน เพราะที่ผ่านมาไร้หน่วยงานเกี่ยวข้องมาดูแลแก้ไข อ้างขาดงบประมาณ


นายสุบรรณ์ เสาโกมุท อายุ 54 ปี ผู้ใหญ่บ้าน!!!บ้านวังช้าง เปิดเผยว่า สำหรับปัญหาถนนที่เชื่อมจากสาเส้นทางหลัก นายางกลัก – บ้านวังช้าง และเชื่อมไปยังบ้านห้วยหินฝน-บ้านเทพนิมิคร ถือเป็นปัญหาความเดือดร้อน ที่ชาวบ้านทนทุกข์มานานร่วม 30 ปี เนื่องจาก หน่วยงานเกี่ยวข้อง ขาดงบประมาณซ่อมแซม นับวันยิ่งพังเสียหายมากขึ้น ระยะทาง เกือบ 3 กม. ทุกวันนี้ต้องสัญจรท่ามกลาง ถนนที่มีแต่ฝุ่นเป็นหลุมลึก ช่วงฤดูฝนมีแต่ดินโคลน แต่ต้องทนเพราะเลี่ยงไม่ได้ หากใช้เส้นทางอื่นระยะทางจะไกลกว่า มาถึงวันนี้ไม่มีความหวังแล้วจึงได้ออกมาเรียกร้อง สะท้อนผ่านสื่อให้รัฐบาลหาทางแก้ไข หรือ หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาดูแล


ด้านเด็กนักเรียนประถมศึกษาบ้านวังช้าง หมู่ 10 ต.นายางกลัก เล่าว่า ปกติตนสัญจรผ่านถนนเส้นนี้ทุกวัน ตั้งเเต่เข้าโรงเรียนชั้นประถมปีที่ 1 เป็นเวลาเกือบ 5 ปี นับวันถนนยิ่งพังเสียหาย เป็นหลุม บ่อ เวลารถยนต์แล่นผ่าน มีปัญหาฝุ่นหมอกควันคลุ้ง ยิ่งช่วงฤดูฝนเดือดร้อนหนัก มีทั้งดินโคลนเสี่ยงอุบัติเหตุ รอความหวังมานานยังไม่มีการแก้ไข หลังมีรัฐบาล ฝากสะท้อนปัญหาไปยังนายกองค์การบริหารส่วนตำบลนายางกลัก ให้หน่วยงานมาดูแลแก้ไขเร่งด่วน หากปล่อยไว้จะส่งผลกระทบและได้รับความเดือดร้อนไม่มีสิ้นสุดจึงวอนผ่านสื่อให้หน่วยงานภาครัฐเข้ามาดูแลแก้ไขโดยด่วน

วิรัตน์ ดวงแก้ว จ.ชัยภูมิ รายงาน