มุกดาหาร(ชมคลิป)เฉพาะกิจทหารพรานที่ 22 ตรวจยึดกระเทียมแห้งหนีภาษีขณะลำเลียงขึ้นฝั่งริมน้ำโขง

เมื่อเวลา 23.00น.วันที่ 29 กรกฎาคม 2563 พันเอก พิทักษ์พล ชูศรี ผบ.กรมทหารพรานที่ 22 ฉก.ทพ.22 ได้สั่งการให้ ร้อย.ทพ.2107 จัดกำลังพล ร่วมกับ ชป.คทร ฉก.ทพ.22 และ ชป.AO ร้อย.คทร.ที่ 1 กกล.สุรศักดิ์มนตรี ออกลาดตะเวนซุ่มเฝ้าตรวจตามริมฝั่งแม่น้ำโขง พื้นที่ชุมชนนาโปใหญ่ เทศบาลเมืองมุกดาหาร อ.เมือง จ.มุกดาหาร เพื่อป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดเงื่อนไขตามแนวชายแดน

ต่อมาในเวลา 23.45น. พบเรือเหล็กติดเครื่องยนต์แล่นมาจากฝั่ง สปป.ลาว เข้ามายังริมฝั่งประเทศไทยบริเวณพื้นที่ชุมชนนาโปใหญ่  มีกลุ่มชายฉกรรจ์จำนวนหนึ่งกำลังแบกกระสอบขึ้นจากเรือเหล็กที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงฯ ชุดลาดตะเวนจึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ เพื่อทำการตรวจสอบ แต่กลุ่มชายดังกล่าวเห็น จึงได้ทิ้งกระสอบและได้ช่วยกันดันเรือเหล็กออกจากฝั่งพร้อมทั้งอาศัยความมืดและความชำนาญในพื้นที่วิ่งหลบหนีไปได้

ตรวจสอบพื้นที่โดยรอบพบกระเทียมแห้งวางกระจัดกระจายอยู่บริเวณบันไดทางขึ้นริมฝั่งแม่น้ำโขง จึงได้ร่วมทำการตรวจยึดของกลาง และนำของกลางทั้งหมดกลับมายังฐานปฏิบัติการ ชป.คทร.ฉก.ทพ.22 ร้อย.ทพ.2107 บ.บุ่งอุทัย ม.10 ต.นาสีนวน อ.เมือง จ.มุกดาหาร กระเทียมแห้ง จำนวน 14 กระสอบ น้ำหนัก 280กิโลกรัม  ก่อนที่จะนำของกลางส่ง ศุลกากรมุกดาหาร เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป