กาฬสินธุ์(ชมคลิป)พบอีกถูกหลอกทำงานประเทศออสเตรเลียเรียกค่าประกันโควิดอีก 2 หมื่น


พบอีกชาวบ้านถูกนายหน้าสาวใหญ่หลอกส่งไปทำงานประเทศออสเตรเลียสูญเงินรายละ 70,000 – 200,000 บาท แถมล่าสุดยังหลอกเรียกเก็บเงินค่าประกันโรคโควิด-19 อีก 20,000 บาท คาดมีคนตกเป็นเหยื่อทั่วประเทศ
จากกรณีตัวแทนกลุ่มผู้เดือดร้อนจากหลายจังหวัดภาคอีสานเดินทางเข้าร้องทุกข์กับศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ โดยชาวบ้านระบุว่า ถูกนายหน้าผู้หญิงในพื้นที่ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งหญิงคนดังกล่าวอ้างว่ามีลูกสาวทำงานอยู่สถานทูตประเทศแคนนาดา และอ้างว่ามีเส้นสายรู้จักผู้หลักผู้ใหญ่สามารถส่งคนไปทำงานเกี่ยวกับอาชีพทางการเกษตรในประเทศแคนนาดาได้ ซึ่งทุกคนหลงเชื่อจ่ายเงินเฉลี่ยรายละ 173,500 แต่เวลาล่วงเลยไปนานนับปีกลับไม่ได้เดินทางไปทำงานตามที่ตกลงกันไว้ และได้เข้าทวงถามเงินคืนกลับหญิงคนดังกล่าวแต่กลับถูกบ่ายเบี่ยง
ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากมีประชาชนหลายจังหวัดในภาคอีสานที่หลงเชื่อจ่ายเงินในการเดินทางไปทำงานที่ประเทศแคนนาดาให้กับหญิงคนดังกล่าวแล้ว ยังพบว่ามีประชาชนอีกหลายจังหวัดที่หลงเชื่อจ่ายเงินค่าเดินทางให้กับหญิงคนดังกล่าว ที่อ้างว่าสามารถส่งคนเดินทางไปทำงานในประเทศออสเตรเลียอีกหลายสิบคน ซึ่งต้องเสียเงินเฉลี่ยรายละ 70,000 – 200,000 บาท และล่าสุดพบว่ามีประชาชนหลายรายยังคงถูกเรียกเก็บเงินอีกรายละ 10,000-20,000 บาท โดยอ้างว่าเป็นเงินค่าประกันโรคโควิด-19 แต่สุดท้ายยังไม่มีใครได้เดินทางไปทำงานตามที่ตกลงกันไว้
น.ส.ธีรัตม์ ด้วยโชติ อายุ 37 ปี ชาว ต.นาทัน อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า ได้รู้จักกับหญิงนายหน้าคนดังกล่าวผ่านคนรู้จัก ซึ่งอ้างว่ามีบริษัทใหญ่สามารถส่งคนไปทำงานในประเทศออสเตรเลียได้ ซึ่งประเภทงานจะเกี่ยวกับการเกษตร โดยให้รวมกลุ่มกันมาสมัครจำนวน 5 คน และได้จ่ายเงินค่าเดินทางครั้งแรกคนละ 60,000 – 70,000 บาท กระทั่งต่อมาทราบว่ามีคนในพื้นที่ อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ ที่สมัครไปทำงานด้วยกันอีกกว่า 30 คน แต่ทีแรกก็ไม่เอะใจอะไร จนเวลาผ่านล่วงเลยมานานกว่า 1 ปี และเข้าสู่ช่วงภาครัฐประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เนื่องจากสถานการณ์โรคโควิด-19 และอีกหลายประเทศก็ประกาศ รวมทั้งประเทศออสเตรเลียด้วย และได้สอบถามไปยังหญิงคนดังกล่าวก็ได้รับคำตอบว่าเลื่อนการเดินทางและบ่ายเบี่ยงตลอดจึงเชื่อว่าทุกคนน่าจะถูกหลอกแล้วจึงได้มาขอความช่วยเหลือดังกล่าว
ด้านนางเอ (นามสมมุติ) อายุ 40 ปี ชาว จ.มหาสารคม หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า ตนเองและสามีได้ติดต่อประสานไปยังหญิงคนดังกล่าวที่อยู่ในพื้นที่ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ตั้งแต่ช่วงเดือนตุลามคม 2561 จนถึงปัจจุบันจ่ายเงินรวมไปกว่า 420,000 บาท ซึ่งเวลาผ่านมาเกือบ 2 ปีแล้วก็ยังไม่ได้เดินทางไปทำงานที่ประเทศออสเตรเลีย สอบถามหญิงคนนี้ไปแล้วหลายครั้งก็ได้รับคำตอบว่าเลื่อนการเดินทางก่อน 30-60วัน และล่าสุดเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน2563 ที่ผ่านมา ยังได้เรียกเก็บเงินเพิ่มกับตนอีก 20,000 บาท บอกว่าเป็นเงินค่าประกันโรคโควิด-19 ซึ่งตนก็หลงเชื่อโอนเงินไปให้ กระทั่งมาทราบว่ายังมีชาวบ้านอีกหลายคนและหลายจังหวัดที่หลงเชื่อจ่ายเงินค่าเดินทางและค่าประกันโควิด-19 ไปแล้วก็ยังไม่ได้เดินทาง และต่างๆไปขอเงินคืนก็ไม่ได้ จึงเชื่อทุกคนถูกหลอก
อย่างไรก็ตามหลังเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ รับเรื่องร้องทุกข์จากประชาชนและได้ประสานไปยังจัดหางานจังหวัด และปคม.ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการตรวจสอบและให้การช่วยเหลือต่อไป