ขอนแก่น (ชมคลิป) ไข่ไก่ขึ้นราคาร้านตามสั่งแบกต้นทุน เฉลี่ยฟองละ 4 บาท

ไข่ไก่ปรับขึ้นราคา แผงละ 6 บาท เฉลี่ยราคาขายอยู่ที่ฟองละ 4 บาท ด้านเจ้าของร้านอาหารตามสั่งแบกต้นทุนเพื่อลูกค้ายืนหยัดขายราคาเดิม พร้อมหาทางเลือกรถต้นทุนซื้อไข่จากทางมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งขายถูกกว่าเกือบแผงละ 40 บาท

 วันที่ 29 พฤษภาคม 2567 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศการค้าขายโดยเฉพาะอาหารตามสั่ง ภายหลังหลังจากที่เครือข่ายสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ ประกาศปรับขึ้นราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มอีก 20 สตางค์ หรืออยู่ที่ฟองละ 4 บาท โดยให้เหตุผลระบุว่าเป็นช่วงเปลี่ยนฤดู ทั้งอากาศร้อนและฝนตก ส่งผลให้ไก่เครียด และป่วยเป็นหวัด ออกไข่น้อยลง กว่าร้อยละ 50 ประกอบกับราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์สูงขึ้น แต่ในภาพรวมเป็นไปตามกลไกของตลาด มีการปรับขึ้นลงตามสถานการณ์ต้นทุนอาหารสัตว์โดยเฉพาะข้าวโพด ซึ่งเป็นอาหารสำคัญของไก่ โดยมีผล ตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคม นี้เป็นต้นไป

โดยที่ร้าน ครัวชมบินอาหารตามสั่ง ตั้งอยู่ริมถนนปากทางเข้าท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่น ตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น นางพินทอง สายสิม อายุ 49 ปี เจ้าของร้าน กล่าวว่า  ที่ร้านไม่มีการปรับขึ้นราคาในส่วนของเมนูไข่ดาวที่สั่งเพิ่มคู่กับอาหาร โดยที่ร้านคิดราคาฟองละ 10 บาท พร้อมทั้งเปิดเผยว่าขณะนี้ราคาไข่ไก่หนึ่งแผงอยู่ที่ราคา 135 บาท แม้จะปรับขึ้นไปอีกเราก็อยากจะขายราคาเดิม เป็นการแบกต้นทุนเพื่อลูกค้า แม้จะได้กำไรน้อยลงแต่ลูกค้าก็จะยังอยู่ ซึ่งเฉลี่ยแล้วร้านเราจะใช้ไข่ไก่เบอร์ โดยใช้อยู่ที่วันละสามแผง และโชคดีที่เราได้ไข่ไก่จากฟาร์มไก่ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งเป็นไข่สดและเป็นไข่ใหม่ทุกวัน ในราคาแผงละ 100 บาทมาช่วยลดต้นทุนอีกทาง

ขณะที่บรรยากาศการซื้อขายไข่ไก่เบอร์ต่าง ๆ ในตลาดสดบางลำภู ในเขตเทศบาลเทศบาลนครขอนแก่น พบว่ายังไม่มีการปรับราคาขึ้นตามที่เครือข่ายสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ประกาศ เนื่องจากทางร้านยังมีไข่ไก่ที่ยังคงค้างสต๊อกอยู่ ซึ่งจะต้องรอให้หมดก่อนจึงจะมีการปรับขึ้นราคาตามที่รับมาจากหน้าฟาร์ม เพื่อไม่ให้เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค และใช้วิธีแยกไข่จัดเป็นชุด 10 ฟอง เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ง่าย และยังมีไข่ที่ไม่สวยหรือมีตำหนิก็จะนำมาตอกรวมขายในราคาที่ถูกลงกว่าแผงปกติ รองรับกลุ่มลูกค้าโดยเฉพาะร้านอาหารต่าง ๆ ที่นำไปเป็นเมนูผัดผงกะหรี่ ส่วนลูกค้าก็มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการซื้อลดลง และซื้อเท่าที่จำเป็นไม่ซื้อยกแผงเหมือนเมื่อก่อนที่ผ่านมา และช่วงนี้ก็มีหลายโรงเรียนที่เปิดเทอมแล้วทำให้การซื้อขายไข่ไก่คึกคักขึ้นด้วย.