ชัยภูมิ (ชมคลิป) “ทุเรียนโอโซน” หนึ่งเดียวของจังหวัด เปิดให้ชิมถึงสวน เปรียบเทียบรสชาดทุเรียนไทย

เมื่อเอ่ยถึง ทุเรียนโอโซน ต้องรู้จักกันอย่างดี เพราะมีรสหวาน หอม กรอบ เนื้อละเอียด และมีความมันดุจกะทิ ถือเป็นจุดเด่นที่ต่างกับทุเรียนทั่วไป


ที่ สวนเทพยินดี บ.เทพนา ต.บ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ นายสมชาย เบียดนอก อายุ 64 ปี เจ้าของ “สวนทุเรียนเทพยินดี”  กล่าวว่าตนเองปลูกทุเรียนเป็นอาชีพในสวนระยะแรก มี 2 สายพันธุ์ ได้แก่หมอนทอง และก้านยาว ซึ่งทุเรียนที่สวน มีขนาดใหญ่ ปัจจุบันมีมากถึง10สายพันธ์แล้วโดยเริ่มได้เก็บผลผลิตแล้วในระยะนี้ปลายเดือนพฤษภาคม- กลางเดือนกรกฎาคม นี้ เปิดให้สั่งจองที่สวน จะมี อยู่ 2 เกรด หลายราคา เพราะทุเรียนในสวนมีถึง10 สายพันธ์ุ เริ่มตั้งแต่ก้านยาว อายุ 27 ปี หมอนทอง ชะนี นกกระจิบมู่ซานคิง หลงลับแล  โดยโดดเด่น มีราคา กิโลกรัมละ 1,000 บาท คือสายพันธ์ุ เม็ดนัยยายปราง ซึ่งจะมีพูใหญ่ หวานหอม เม็ดลีบ ซึ่งหลินโอโซน ราคากิโลกรัมละ 350 บาท และอื่นอีกที่ทางสวนได้ขยายสายพันธ์ุต่อเนื่อง


นายคุณสมชาย เล่าเพิ่มเติมว่า เริ่มปลูกมาเมื่อปี 2542 ซื้อต้นพันธุ์มาจากทางใต้ จำนวน 400 ต้น แล้วนำมาแบ่งขาย 200 ต้นเป็นค่าน้ำมัน ที่เหลือปลูกเอง ลักษณะพื้นที่ปลูกเป็นเนินเขา แต่ความรู้เรื่องปลูกทุเรียนมีน้อยมาก จึงขุดหลุมปลูกแบบพื้นราบ ปล่อยน้ำรดต้นจนมีความชื้นมากทำให้รากโคนเน่าตาย จากต้นทุเรียนจำนวน 200 ต้น เสียหายเหลือเพียง 20 ต้นที่รอด แล้วปลูกเรื่อยมาถึงปัจจุบัน จึงทำให้มีผลผลิตกว่า 10 สายพันธ์ุ บนพื้นที่ กว่า 30 ไร่ ทำให้มีผลผลิตพอขายให้กับชาวบ้านและนักท่องเที่ยวได้มาแวะซื้อได้ทุกวัน พร้อมกันนี้ทางสวนได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ทุเรียนใหม่โดยตั้งชื่อกระเจียวทอง

โดยการปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทองกับทุเรียนกระดุมทองไว้ใกล้กันปล่อยให้ผึ่งเป็นตัวผสมพันธุ์ ก็จะออกลูกมาเป็นทุเรียนพันธุ์กระเจียวทองส่วนรสชาดจะอะไรขนาดไหนก็รอชิมตอนผลผลิตออกอีกครั้งหนึ่งซึ่งระยะนี้กำลังทดลองของทางสวน เพื่อจะได้ทุเรียนโอโซนอีกชนิดหนึ่งที่ขึ้นชื่อของจังหวัดชัยภูมิ

ซึ่งทุเรียนโอโซนจากที่อำเภอเทพสถิตแห่งนี้ได้รับความนิยมจากนักชิมทุเรียนทั่วประเทศเพราะมีรสอร่อย หวาน หอม และมัน โดยเฉพาะความมันของเนื้อทุเรียนเหมือนกะทิ ซึ่งน่าจะเกิดจากความสมบูรณ์ของธรรมชาติทั้งดินและอากาศ ยิ่งอากาศเย็นจะช่วยให้ทุเรียนสุกช้าอยู่บนต้นนานถึง 150 วัน นานกว่าทุเรียนที่ปลูกทั่วไป เพราะทุเรียนทั่วไปใช้ เวลา 130 วัน ผลทุเรียนได้สะสมอาหารไว้นานจนมีความอร่อย เนื้อทุเรียนมีความเนียนละเอียดไม่เป็นเส้น มีความมันเหมือนกะทิหรือเนย จนบางคนเรียกทุเรียนเนย ถือเป็นจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของทุเรียนโอโซน โดยหมอนทองมีความหวานมันมากเป็นพิเศษ เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าที่มาเยือนสวนเทพยินดีทุกปี จึงทำให้ผลผลิตมีเท่าไรไม่เคยพอ”


สำหรับท่านที่ชื่นชอบทุเรียน หากสนใจต้องทุเรียนโอโซนจากสวนเทพยินดี สามารถสั่งจองได้ หรือเดินทางไปชมมาชิมกันแบบสด ใหม่จากต้นในสวน ซึ่งทางสวนเปิดรับจองแล้วสามารถ ติดต่อโดยตรงที่คุณสมชาย เฟสบุ๊ค Somchai beadnok โทรศัพท์ 087-000-9356 ,089-2549-905 แล้วท่านจะได้สัมผัสความอร่อยของทุเรียนโอโซนอย่างแท้จริง

วิรัตน์ ดวงแก้ว ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ