หนองบัวลำภู – ฝนตกชุก เห็ดขายดี’ ชาวบ้านหามาจำหน่ายริมถนนสายอุดรธานี-เลย

ลูกค้าแห่ซื้อของป่าหายาก หรือ แวะไปที่ ”ซุปเปอร์มาร์เก็ตกลางป่า ตลาดประชารัฐร้านค้าชุมชนห้วยเดื่อ” ตำบลโนนทัน อำเภอเมืองหนองบัวลำภู ของป่าอื้อ

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจจุดขายอาหารป่าริมถนนสาย 210 เส้นทางอุดรธานี-เลย บริเวณหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 2 (ภาคตะวันออกเฉียง) บ้านภูพานทอง ต.หนองบัว อำเภอเมืองหนองบัวลำภู พบว่าช่วงสายวันนี้มีชาวบ้านนำเห็ดป่าชนิดต่างๆมาวางจำหน่ายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากระยะนี้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้ชาวบ้านที่อยู่บริเวณเทือกขาภูพาน ต่างพากันออกหาของป่ามาจำหน่าย ซึ่งจากการพูดคุยพบว่าชาวบ้านที่นำของป่า และเห็ดมาจำหน่ายนั้นมีมาจากทั้ง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ และเห็ดป่าภายในพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นเห็ดเผาะเห็ดผึ้ง เห็ดระโงก เห็ดปลวก และ เห็ดน้ำหมาก ซึ่งเป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้กับครอบครัวก่อนถึงฤดูทำนาที่จะมาถึงได้เป็นอย่างดี
จากการสอบถามแม่ค้าชาวบ้านภูพานทอง ตำบลหนองบัว กล่าวว่าปีนี้ฝนฟ้าตกตามฤดูกาลสร้างความชุ่มชื้นแก่ผืนป่า อย่างมากทำให้สามารถออกหาเห็ดป่าได้ง่ายขึ้น ซึ่งชาวบ้านจะรวมตัวกันสะพายถุงหรือ ตะกร้าเดินทางเข้าป่า โดยจะออกจากบ้านตั้งแต่ช่วงค่ำๆและจะกลับมาถึงบ้านหลังได้เห็ดแล้วในช่วงเช้าตรู่ จากนั้นก็จะมาคัดแยกเห็ด ซึ่งเห็ดส่วนใหญ่ที่นำมาขายจะเป็นกลุ่มเห็ดผึ้ง เห็ดเผาะ ในขณะที่มีพ่อค้านำเห็ดป่ามาจากจังหวัดเพชรบูรณ์มาวางขายเช่นกัน
ในขณะที่พ่อค้าที่นำเห็ดมาขายบอกต่อว่า ยังไงเพราะช่วงนี้ออกเก็บเห็ดได้เกือบทุกวันแล้วแต่วันไหนจะได้เยอะได้น้อยถ้าได้ก็จะนำมาวางขายริมถนนตรงนี้ เพราะว่ามีลูกค้าขับรถผ่านไปมาและเป็นที่ต้องการเป็นจำนวนมาก ส่วนราคาที่นำมาขาย ก็มีหลากหลายราคา แล้วแต่ว่าลูกค้าจะสะดวกจะซื้อเป็นกิโล ครึ่งกิโล เป็นถาด จัดไว้บริการลูกค้าตามกำลังความต้องการ จากราคาหลัก 100 -1,000 บาท ในช่วงนี้
ในขณะที่ตลาดลานค้าชุมชนห้วยเดื่อ(ตลาดประชารัฐห้วยเดื่อ) ต.โนนทัน อ.เมืองหนองบัวลำภู เป็นศูนย์กลางตลาดของป่าพบว่ามีผู้คนแวะเข้ามาเลือกซื้ออาหาร และคนที่ชอบกินเห็ดของป่าในช่วงนี้ โดยเฉพาะเห็ดเผาะ เห็ดผึ้ง เห็ดระโงก กำลังขายดี พ่อค้าแม่ค้าที่นี้บอกว่าวันหนึ่งรับมาจำหน่ายวันละ 20-30 กก.พ่อค้าบอกว่าช่วงนี้มีเท่าไหร่ ก็ขายหมด ซึ่งถ้าขายหมดวันนี้ก็ได้ร่วมหมื่นบาท
ทางด้าน นายวรปรัชญ์ โพธิทัต นักพัฒนาการท่องเที่ยวชำนาญการ องค์การบริหารส่วนตำบลโนนทัน กล่าวว่าที่ลานค้าชุมชนห้วยเดื่อ ตำบลโนนทัน ขอต้อนรับสู่ตลาดประชารัฐร้านค้าชุมชนห้วยเดื่อ เป็นตลาดที่ขายของป่า ไม่ว่าจะเป็นพืชผักสวนครัว โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ก็จะมีเห็ดป่า ซึ่งเป็นเห็ดที่ขึ้นตามฤดูกาล ขอเชิญชาวหนองบัวลำภู และจังหวัดใกล้เคียงมาชิม ช้อปอาหารของป่าที่ตลาดประชารัฐในช่วงฤดูกาลนี้มีอาหารการกินหลากหลายชนิด
มาตลาดประชารัฐชุมชนห้วยเดื่อ วันนี้จะไปผิดหวังโดยเฉพาะเห็ดหอม เห็ดเผาะ เห็ดขม เห็ดปลวก นอกจากนั้นยังมีอาหารทะเล อาหารประเภทสัตว์ป่า หนูนา แมงแคง รวมถึงประเภทผัก มีผักติ้วไว้แกงใส่เห็ดขาดไม่ได้เลย แล้วก็มีหน่อไม้หลายชนิดที่ตลาดประชารัฐมาที่นี่ “ซุปเปอร์มาร์เก็ตกลางป่า ตลาดประชารัฐร้านค้าชุมชนห้วยเดื่อ” หลากหลายครบเครื่องบริโภค


สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์ ภาพและข่าว เพ็ญนภา ทับซ้ายขวา รายงานจากจังหวัดหนองบัวลำภู