หนองบัวลำภู – รวมใจ ชาวนาวัง สืบสานประเพณี ขึ้นเขาไหว้พระ วัดถ้ำเอราวัณ ประจำปี 2567

ควันหลงวิถีไทย รวมใจ ชาวนาวัง สืบสานประเพณี ขึ้นเขาไหว้พระ วัดถ้ำเอราวัณ ประจำปี 2567 ขณะที่น้องสายป่านฯลูกสิงห์แดงสาวนำเชียร์ลีดเดอร์คว้ารางวัลธิดานางผมหอม

เมื่อวันสงกรานต์ที่ผ่านมา บรรยากาศการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ ในงานประเพณีขึ้นเขาไหว้พระวัดถ้ำเอราวัณ ประจำปี 2567 ของอำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งถ้ำเอราวัณ ตั้งอยู่ตำบลวังทอง อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู ภายในภูเขาหินปูน ชาวบ้านเรียกเขานี้ว่า “ผาถ้ำช้าง” เนื่องจากลักษณะเหมือนกับช้างหมอบ และเมื่อมองจากบริเวณทางเข้าก่อนถึงถ้ำเอราวัณจะเห็นผามีลักษณะเหมือนหน้าผากของช้าง ภายในแบ่งเป็นโถงถ้ำเล็กๆ และมีค้างคาวอาศัยอยู่ เขาผาถ้ำช้างมีขนาดสูง ทอดตัวยาวสลับซับซ้อนกั้นเขตแดนระหว่างจังหวัดเลยและหนองบัวลำภู
ถ้ำเอราวัณ เป็นถ้ำที่น่าค้นหามากๆจะทะลุไปอีกฟากหนึ่งของภูเขา เป็นหน้าผามีแผงกั้น เห็นวิวกว้างไกล สวยทีเดียวครับ ใครจะขึ้นไปถ้ำบนหน้าผา ต้องมีความแข็งแรงพอสมควร แต่ทางขึ้นมีที่พักเป็นระยะๆ เมื่อถึงถ้ำจะเห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่อยู่ปากถ้ำ และมองไปจะเห็นวิวทิวทัศน์สวยงามจากมุมสูง เป็นวัดที่สงบดี จัดสัดส่วนดี มีกิจกรรมเดินขึ้นเขา แต่ก็สูงพอควร ผู้สูงอายุอาจจะขึ้นยากหน่อย
แต่ก่อนจะเดินขึ้นเขา ให้เตรียมน้ำ ขนมไปด้วย สูงชันนิดหน่อย ด้านบนอากาศดีลมเย็นสบาย ปวดขามากทางเดินขึ้นถ้ำ ไม่ไกลมาก แต่เดินเหนื่อย เป็นบันได อากาศร้อน แต่มีศาลาให้แวะพักเยอะดี พอถึงปากถ้ำมีลมเย็นสบาย ถ้ำใหญ่มากๆ ด้านในกว้างมากๆ ไฟมี แต่ไม่เยอะมาก บางจุดก็ดับ แนะนำเอาไฟฉายไปด้วย เดินเล่นมันเลย พอถึงจุดชมวิวด้านหลังสุด ลมแรงมากๆ ประทับใจ
ภายในแบ่งเป็นโถงถ้ำเล็กๆ งดงามด้วยหินงอกหินย้อยและหินที่มีรูปทรงแปลกตา โดยเฉพาะหินรูปพญาช้างนั่งคุกเข่า บริเวณปากถ้ำเอราวัณมีขนาดกว้างใหญ่ มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ชาวบ้านเรียกว่า พระพุทธชัยศรีมหามุนีศรีโลกนาถ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวหนองบัวลำภูประดิษฐานอยู่ มองเห็นได้แต่ไกล การไปชมถ้ำเอราวัณ ต้องเดินขึ้นบันไดสู่ปากถ้ำกว่า 621 ขั้น ซึ่งเรียกกันว่าต้อง ลัดเลาะเลี้ยวไปตามไหล่เขาพร้อมศาลาพักชมวิวทั้งหมด 3 แห่งตลอดเส้นทาง ใช้เวลาเดินขึ้นไปประมาณครึ่งชั่วโมงกว่าแล้วแต่ความรวดเร็วของแต่ละคน เมื่อมาถึงบริเวณปากถ้ำ
ถ้ำเอราวัณจึงเป็นที่มาของนิทานพื้นบ้านของไทย นั้นคือนางผมหอม ตามตำนานเล่าว่าวันหนึ่งนางผมหอมไปอาบน้ำที่แม่น้ำเช่นเคย เตรียมผอบไปด้วย นางถอนผมตัวเองออกมา 1 เส้น บรรจงม้วนใส่ลงไปในผอบนั้น ผมของนางยาวจนถึงประมาณสะโพกทีเดียว และด้วยบุญเก่าของนาง นางจึงมีผมที่หอมอยู่เป็นนิจ เมื่อใส่ผมลงในผอบปิดฝาเรียบร้อยแล้ว นางได้ตั้งจิตอธิษฐานว่า“ผอบนี้ จงลอยน้ำไป ขอกลิ่นหอมของเส้นผมอย่าได้จางหาย ขอให้ชายที่เป็นเนื้อคู่เท่านั้นสามารถที่จะเก็บผอบนี้ได้ คนอื่น ๆ แม้พบเห็นหากไม่ใช่เนื้อคู่แล้วไซร้ ขอให้เก็บเอาไม่ได้เถิด หากชายที่เป็นเนื้อคู่เก็บได้แล้ว ขอให้มีใจมั่นที่จะออกตามหาตัวเราจนได้พบกันเถิด”เมื่ออธิษฐานเสร็จแล้ว ก็ปล่อยวางผอบลงแม่น้ำ ผอบนั้น ได้ลอยตามน้ำไปเรื่อย ๆ
นั้นเป็นข้อมูลคร่าวๆ ของถ้ำเอราวัณ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดหนองบัวลำภู และนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมาหากจะแวะไปเที่ยวชม อยู่ห่างจากถนนทางหลวงแผ่นดิน 210 สายอุดรธานี-เลย เลี้ยวเข้าไปประมาณ 2 กม.ก็มองเห็นปากถ้ำที่ท้าทายความสามารถ
สำหรับเทศสงกรานต์ ปีนี้องค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู ได้สนับสนุนงบประมาณ และ ดร.วุฒิพงษ์ ศิริสถิตย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วยนายปิยะพงษ์ บุญส่ง นายอำเภอนาวัง นายทองคำ ประพฤติธรรม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลวังทอง ร่วมกับชาวอำเภอนาวัง จับมือกับ สภาวัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู ร่วมกันสืบสานประเพณีขึ้นเขาไหว้พระวัดถ้ำเอราวัณ โดยปีนี้คณะกรรมการจัดงานจัดให้มีขบวนแห่ผ้าอังสะขึ้นไปยังพระพุทธชัยศรีมหามุนีศรีโลกนาถ พระประธานที่หน้าปากถ้ำเอราวัณ พร้อมขบวนแห่ของดีแต่ละตำบล พร้อมขบวนฟ้อนรำของผู้นำสตรีในแต่ละตำบล ที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้การสนับสนุนทั้ง 5 ขบวน
โดยมีนายประยูร อรัญรุท ปลัดจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วย นางศรัญยา สุวรรณพรหม ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายอำเภอนาวัง นายก อบต.วังทอง และ นายก เทศบาลตำบล นายก อบต.ในเขตอำเภอนาวัง และหัวหน้าส่วนราชการ พร้อมคณะกรรมการสภาวัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอทุกอำเภอ ตลอดจนชาวอำเภอนาวัง สำหรับกิจกรรมภายในงานจัดให้มีการประกวดแข่งขันทั้งอาหารพื้นถิ่น การประกวดพานบายศรี และไฮไลท์ของงานอยู่ที่มีการประกวดธิดานางผมหอมโดยมีสาวงามจากองค์การบริหารส่วนตำบลส่งเข้าประกวด สำหรับงานสงกรานต์ วิถีไทย รวมใจ ชาวนาวัง สืบสานประเพณี ขึ้นเขาไหว้พระ วัดถ้ำเอราวัณ ประจำปี 2567 อยู่ที่การประกวดธิดานางผมหอม
สำหรับผลการประกวดธิดานางผมหอม ประจำปีนี้ได้แก่ นางสาวพิมพ์นมัส พัดไธสง หรือ น้องสายป่าน เทศบาลตำบลนาเหล่า ส่งเข้าประกวด สำหรับน้องสายป่าน กำลังศึกษาอยู่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเป็นผู้นำเชียร์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คว้ามงกุฎ สายสะพายพร้อมเงินรางวัล ในขณะที่รองอันดับ 1 ได้แก่ นางสาวญานิษา วิลลีย์ อบต.นาเหล่า ส่งเข้าประกวด รองอันดับ 2 ได้แก่ นางสาวรัตนภรณ์ ใจกว้าง อบต.วังทอง ส่งเข้าประกวด และรางวัลขวัญประชาชน ได้แก่ นางสาวศิริพร ไชยนอก อบต.วังปลาป้อม ส่งเข้าประกวด
นางศรัณยา สุวรรณพรหม ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่าประเพณี “สงกรานต์ ปีใหม่ไทย” ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ในส่วนของสภาวัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู ได้รับการสนับสนุนงบประมาณในการจัดงาน จากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมให้ดำเนินการจัดโครงการ “ประเพณีสงกรานต์งานขึ้นเขาไหว้พระถ้ำเอราวัณ” ประจำปี 2567 ขึ้น
การจัดงานในครั้งนี้เป็นการส่งเสริมและสืบสานประเพณีสงกรานต์ที่ดีงามของไทย เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแบบเป็นการมีส่วนร่วมของเครือข่ายทางวัฒนธรรมให้มีความเข้มแข็ง จึงได้บูรณาการร่วมกับอำเภอนากลาง องค์การบริหารส่วนตำบลวังทองและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตอำเภอนาวัง และการสาธิตการแสดงศิลปะกลองยาว เพื่อส่งเสริมให้เด็ก เยาวชน ประชาชน ได้ตระหนักและเห็นคุณค่าของการอนุรักษ์สืบสานประเพณี สงกรานต์อันดีงาม ของไทยให้คงอยู่สืบไป

สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์ ผสข.หนองบัวลำภู