ขอนแก่น – ‘มาเด้อขวัญเอย’ ครอบครัวแรงงานตัวประกันฮาสมาสชาวไทยบายศรีสู่ขวัญ

 ครอบครัวแรงงานหญิงไทยชาวอำเภอบ้านแฮด จัดพิธีบายศรีสู่ขวัญต้อนรับการกลับบ้านอย่างปลอดภัยของ โย – ถม” หลังถูกกลุ่มฮามาสจับเป็นตัวประกันและได้รับการปล่อยตัว โดยมีผู้ว่าฯ ขอนแก่น หัวหน้าส่วนราชการร่วมผูกแขนรับขวัญด้วย 

         เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 พฤศจิกายน 2566 ที่บ้านเลขที่ 159 บ้านโคกสำราญ ม.14 ต.โคกสำราญ อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น นางบุญญาริน ศรีจันทร์ อายุ 56 ปี ได้จัดพิธีขายศรีสู่ขวัญให้กับ น.ส.ณัฐฐาวรี มูลกัน หรือ โย อายุ 35 ปี และนายบุญถม พันธ์ฆ้อง อายุ 45 ปี สามีของ น.ส.ณัฐฐาวรี เพื่อเป็นการรับขวัญตามความเชื่อของภาคอีสาน หลังจากที่ น.ส.ณัฐฐาวรี และ นายบุญถม ได้ถูกกลุ่มฮามาสจับไปเป็นตัวประกันจากเหตุการณ์ความรุนแรงในประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา ก่อนจะได้รับการปล่อยตัว และเดินทางกลับมายังบ้านเกิดที่ อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น ซึ่งการประกอบพิธีขายศรีสู่ขวัญ มีนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นายองอาจ ฉัตรชัยพลรัตน์ ส.ส.ขอนแก่น เขต 11 พรรคภูมิใจไทย นายเสกสม ลินดาพรประเสริฐนาย อำเภอบ้านแฮด นางอรวรรณ หินตะ แรงงานจังหวัดขอนแก่น และนายมาโนช พิลาโท นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลโคกสำราญ อ.บ้านแฮด หัวหน้าส่วนราชการ และชาวบ้าน เข้าร่วมพิธี ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความชื่นมื่น โดยหลังจากที่ผู้ว่าฯ ขอนแก่น ได้นำฝ้ายขาวผู้ข้อมือรับคุณแรงงานไทยทั้ง 2 คนแล้ว ได้พูดคุยสอบถามและให้กำลังใจแรงงานไทยทั้ง 2 คน รวมทั้งแม่ของ น.ส.ณัฐฐาวรี

            ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า นอกจากการสั่งการให้แรงงานจังหวัดขอนแก่น เข้ามาดูแลในเรื่องสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่ น.ส.ณัฐฐาวรี พึงได้รับแล้ว ยังได้กำชับให้หน่วยงานในพื้นที่ได้เข้ามาดูแลสภาพจิตใจของแรงงานและคนในครอบครัวด้วย ซึ่งเรื่องนี้นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เน้นย้ำและให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก และจากข้อมูลในขณะนี้ไม่พบว่ามีแรงงานชาวขอนแก่นที่ถูกจับเป็นตัวประกันแล้ว เฉพาะจังหวัดขอนแก่น มีแรงงานที่เดินทางไปทำงานที่ประเทศอิสราเอล ประมาณ 1,162 คน เดินทางกลับมาไทยแล้ว 450 คน ส่วนที่เหลือยังคงทำงานอยู่ในประเทศอิสราเอล เพราะพื้นที่ที่ทำงานอาจอยู่ห่างไกลจากพื้นที่สู้รบ อย่างไรก็ดี การสอบถาม น.ส.ณัฐฐาวรี และนายบุญถม ทราบว่ายังมีแรงงานไทยชาวภาคเหนือที่ยังถูกจับเป็นตัวประกัน ซึ่งทางรัฐบาลไทยจะได้มีการประสานเพื่อให้การช่วยเหลือออกมาให้ได้โดยเร็วที่สุด