ขอนแก่น (ชมคลิป) ตำรวจภาค4เข้มดูแลนักท่องเที่ยวสถานที่จัดงานวันลอยกระทง

ตำรวจภูธรภาค เข้มมาตรการดูแลนักท่องเที่ยว ที่จะออกมาร่วมกิจกรรมงานวันลอยกระทง ขณะที่งานลอยกระทงมหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือสีฐานเฟสติวัลมีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงาน วัน ทะลุแสนคน

         

           27 พ.ย. 66 ที่บึงสีฐานภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ประชาชนได้ออกมาชมความงามของธุงอีสาน และโคมที่ประดับบริเวณภายในงานสีฐานเฟสติวัล หลังได้มีการประดับไว้โดยรอบงาน เพื่อให้นักท่องเที่ยวในช่วงกลางได้มาถ่ายรูกับธุงและโคมหลากสีที่มีกรประดับไว้ ส่วนบรรยากาศเมื่อวานนี้นักศึกษาทั้ง 5 คณะ ประกอบด้วยคณะศึกษาศาสตร์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ คณะวิทยาลัยนานาชาติ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ และคณะบริหารธุรกิจและการบัญชี ต่างตกแต่งขบวนเป็นผีของภาคอีสาน ร่วมขบวนแห่ KKU Carnival Esan Ghost โดยได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย เข้ามาชมการตกแต่งผีในภาคอีสาน ตามความคิดสร้างสรรค์ของนักศึกษาผ่านการแสดงประกอบดนตรี แสง สี เสียง ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นในงานวันที่ 2 ในกิจกรรมของการจัดงานลอยกระทงบึงสีฐาน เฟสติวัล บุญสมมาบูชานาค 2566 ครบรอบ 60 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น และในช่วงเย็นวันนี้จะมีขบวนแห่ของนักศึกษาจำนวน 18 ขบวน อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อร่วมฉลองครบรอบ 60 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น

              รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ รองอธิการบดี ฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและเศรษฐกิจ สร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า งานสีฐานเฟสติวัลปีนี้ มีไฮไลต์ทั้ง 3 วัน ขณะเดียวกันปีนี้ในโอกาสครบรอบ 60 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้มีการใช้สัญลักษณ์ 60 ปีเป็นกิมมิคสำคัญในงาน ทั้งบายศรียักษ์ 60 ปี กระทงบก 10,060 ดวง หรือทิวโคมไฟ 12,060 ดวง ให้ทุกคนได้ร่วมเฉลิมฉลอง 60 ปีมหาวิทยาลัยขอนแก่นด้วย โดย 2 วันที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานมากกว่า 1 แสนคน และคาดว่าคืนนี้ซึ่งเป็นคืนสุดท้าย จะมีนักท่องเที่ยวทะลุ 1 แสนคน ส่วงนธุงและโคมจะมีการประดับไปจนถึงกลางเดือนธันวาคม

              ด้าน พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม รองผู้บัญชาการตำรวงภูธรภาค 4  กล่าวว่า ในช่วงของเทศกาลวันลอยกระทงที่กำลังจะมาถึง ทุกจังหวัดในภาคอีสานตอนบนจะมีการจัดกิจกรรมกันอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจบูรณาการร่วมทุกฝ่ายในการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวที่ขอนแก่นและในจังหวัดต่างๆ โดยเฉพาะขอนแก่นในที่ได้กำหนดจัดกิจกรรมแห่งความสุขในช่วงปลายปี เริ่มจากช่วงเทศกาลลอยกระทง งานเทศกาลงานไหม รวมไปถึงงานเคาดาวน์ ซึ่งตำรวจได้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ออกตรวจในพื้นที่จัดกิจกรรมและพื้นที่เสี่ยง การตั้งจุดสกัดเรื่องการข่าว โดยขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่ขอนแก่นและจังหวัดต่างๆที่มีการจัดกิจกรรมช่วงเทศกาลแห่งความสุข ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่