ขอนแก่น – รับมือภัยออนไลน์รุกหนักขอนแก่น – อีสาน..ไม่จัดการอาจวิกฤต

ที่ห้องมงกุฎทอง โรงแรมโฆษะ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายศรีสุวรรณ ควรขจร  กรรมการกองทุน สสส. เป็นประธานเปิดการประชุม “ภัยออนไลน์รุกหนักขอนแก่น – อีสาน..ไม่จัดการอาจวิกฤต” โดยมีผู้เข้าร่วมหารือเชิงวิเคราะห์ประกอบด้วย นางพรนิภา สินโพธิ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พ.ต.อ.ไพโรจน์ ไทยพุทรา รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ดร.ชวงิต กงเพชร ผู้อำนวยการสถาบันแบ่ง-ปัน-ญา และตัวแทนสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่น ร่วมการประชุม

นายศรีสุวรรณ ควรขจร กรรมการกองทุน สสส. กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีด้านการติดต่อสื่อสารอย่างรวดเร็วก่อให้เกิดผลดีและผลเสียไปพร้อมๆกัน เพราะข้อมูลข่าวสารที่หลั่งไหลผ่านอินเตอร์เน็ตอย่างท่วมท้น และรวดเร็วหากเราไม่มีความรู้หรือไม่รู้เท่าทันย่อมตกเป็นเหยื่อของผู้ไม่หวังดีและมิจฉาชีพได้ทุกเมื่อ โดยเฉพาะการหลอกลวงออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ ดังข้อมูลของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(DES)สรุปสถิติการดำเนินคดีอาชญากรรมออนไลน์ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงธันวาคม2565 พบว่ามีการดำเนินคดีกับแก๊ง Call Center ในต่างประเทศ 8 ครั้ง จับกุมผู้ต้องหา 166 คน ปิดกั้นการโทรหลอกลวง และส่ง SMS หลอกลวงจำนวน 118,530  หมายเลข อายัดบัญชีม้า จำนวน 58,463 บัญชี และปิดกลุ่ม Social Media ซื้อขายบัญชีม้า 8 กลุ่ม ดำเนินคดีหลอกลวงลงทุน และระดมทุนออนไลน์ และหลอกลวงทางการเงิน 657 คดี จับกุมผู้ต้องหาได้ 673 ราย การปราบปรามพนันออนไลน์ โดยดำเนินคดีได้ 318 คดี ผู้ต้องหา 461 ราย และการดำเนินคดีหลอกลวงซื้อขายสินค้าออนไลน์ 263 คดี จับกุมผู้ต้องหาได้ 270 ราย

สอดคล้องกับข้อมูลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในปี 2565 ที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการปฏิบัติการ Fat Fast ทลายเครือข่ายพนันออนไลน์ใน จังหวัดขอนแก่นที่มีประชาชนร้องเรียนว่ามี 3 เว็บพนันออนไลน์ที่เปิดมาตั้งแต่ปี 2563 มีผู้ใช้บริการกว่า 50,000 คน กำไรวันละ 2 ล้านบาท เปิดมา 2 ปี มีกำไรกว่า 800 ล้านบาท จากนั้นมีการขยายผลปฏิบัติการ Fat Fast ตรวจค้น 52 จุดใน 10 จังหวัด ปรากฏว่า นอกจากกรุงเทพมหานคร นนทบุรี สระแก้ว และเชียงรายแล้ว ที่เหลือเป็นจังหวัดในภาคอีสานทั้งหมด คือขอนแก่น มหาสารคาม สุรินทร์ กาฬสินธุ์ บุรีรัมย์ และอุดรธานี ซึ่งสะท้อนความรุนแรงของปัญหาในภาคอีสานได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับข้อมูลของกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ตำรวจไซเบอร์) ที่เปิดเผยเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมาว่าตั้งแต่วันที่ 1มีนาคม 2565 ถึง 31 พฤษภาคม 2566 มีคดีจากการแจ้งความออนไลน์ผ่านเว็บ Thai Police online  สูงถึง 296,243 คดี คนไทยถูกหลอกลวงออนไลน์ คิดเป็นมูลค่าความเสียหายสูงถึง 290,000 ล้านบาท

ดังนั้นการประชุมโฟกัส กรุ๊ป  ในหัวข้อ “ภัยออนไลน์รุกหนักขอนแก่น-อีสาน … ไม่จัดการอาจวิกฤต ! ” โดยมูลนิธิสื่อเพื่อสุขภาวะ (มสส.) ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสื่อมวลชนในจังหวัดขอนแก่นในวันนี้มีการนำเสนอข้อมูลสถานการณ์ของปัญหา พร้อมเปิดโอกาสระดมความคิดเห็น และการเสนอแนวทางในการสร้างการรู้เท่าทัน การป้องกัน และลดผลกระทบของประชาชนจากการถูกหลอกลวงออนไลน์ในรูปแบบต่าง ๆ