ชัยภูมิ (ชมคลิป) นักท่องเที่ยวแห่ชมทุ่งบัวสวรรค์ (ดอกกระเจียว) ช่อดอกใหญ่คึกคัก

 


ณ.อุทยานแห่งชาติไทรทอง ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ อย่างคึกคัก ในช่วงเสาร์-อาทิตย์ที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง นักท่องเที่ยวแห่ชมทุ่งบัวสวรรค์ และชมธรรมชาติที่สวยงามอย่างคึกคัก


ทุ่งบัวสวรรค์หรือทุ่งดอกกระเจียว ที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติไทรทอง ในเขตพื้นที่ของ อำเภอหนองบัวระเหว อำเภอเทพสถิต อำเภอภักดีชุมพล และอำเภอหนองบัวแดง ชัยภูมิ มีเนื้อที่ประมาณ 319 ตารางกิโลเมตร หรือ ประมาณ 199,375 ไร่ ในช่วงเทศกาลดอกกระเจียวบานทุ่งดอกกระเจียวที่นี่จะบานช้ากว่า อุทยานแห่งชาติ ป่าหินงามซึ่งเป็นเหมือนการรับไม้ต่อ เมื่อเที่ยวที่ ทุ่งดอกกระเจียว ที่ป่าหินงามใน ซึ่งปีนี้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิได้เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวได้ตั้งแต่เดือน มิ.ย.-ก.ย. พร้อมเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวที่ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติไทรทองอีกแห่งซึ่งอยู่หางกันไม่มากนักใช้เวลาเดินทางมาราว30-40 นาทีก็ถึง ซึ่งเป็นทุ่งดอกกระเจียวอีก 1 แห่ง ของ จังหวัดชัยภูมิ ที่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว ว่าเป็นสถานที่ ท่องเที่ยวที่ มีทุ่งดอกกระเจียว เบ่งบานชูช่ออยู่หลายทุ่ง ด้วยกัน นอกจากดอกกระเจียวสีชมพูที่เราจะได้เห็นกันแล้วยังมี ทุ่งดอกกระเจียวขาว ให้เราได้ชมอีกด้วย


ทุ่งบัวสวรรค์ หรือ ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติไทรทอง เป็นทุ่งดอกกระเจียวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของจังหวัดชัยภูมิ ตั้งอยู่บริเวณสันเขาพังเหย อยู่ทางทิศตะวันตก นอกจากนี้ยังมีความพิเศษที่ให้เลือกชมได้ 2 สี คือ ดอกกระเจียว สีม่วงอมชมพู(ดอกบัวสวรรค์) และ ดอกกระเจียวสีขาว(ดอกบัวเทพอัปสร) โดยแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มใหญ่ๆมีเส้นทาง เดินชมที่สะดวกเดินง่ายผ่านป่าเต็งรังสลับกับ จุดชมวิวตามแนวผาให้ชมตลอดทาง รวมระยะทางเดินชม ทุ่งดอกกระเจียวไปกลับประมาณ 4 กิโลเมตร โดยเส้นทางการเดิน จะมีให้เลือก 2 ทาง ทางแรกก็จะเริ่มจาก ทุ่งดอกกระเจียว กลุ่ม 4-3 -2-1


ทุ่งดอกกระเจียวกลุ่มที่ 4-3 ตั้งอยู่ยังเส้นทางเดินทางจากผาพ่อเมืองไปยังผาหำหด ตลอดระยะทางประมาณ 300 เมตร จะมีดอกกระเจียวสีม่วงอมชมพูให้ชม ทุ่งดอกกระเจียวกลุ่มนี้ ณ.เวลานี้กำลังมีดอกสวยงามพร้อมให้นักท่องเที่ยวได้ชมพอดี และ กลุ่มที่ 2 เป็นดอกกระเจียว ที่ขึ้นแซมระหว่างต้นเต็งรังและมีต้นปรงกระจายอยู่ทั่วไป จากทุ่งดอกกระเจียวกลุ่มนี้ จะมีทางแยก ด้านซ้ายมือไปยังทุ่งดอกบัวสวรรค์ กลุ่มที่ 4 หากเดินตรงไปจะเป็นทุ่งดอกบัวสวรรค์กลุ่มที่ 2 ทุ่งดอกกระเจียว สามารถเดินมาชมทุ่งดอกกระเจียวกลุ่มนี้ได้โดยการเดินตรงมาจากผาหำหด ระยะทาง ประมาณ 800 เมตร หรือจากทุ่งดอกกระเจียวกลุ่มที่ 4 ระยะทางประมาณ 700 เมตร ทุ่งดอกกระเจียวกลุ่มที่ 2 เป็นทุ่งที่มีขนาดใหญ่ พอสมควร และมีดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วงค่อนข้างหนาแน่น มีเส้นทางเดินผ่ากลางทุ่งที่ มีต้นเต็งรังที่มีรูปร่างสวยงาม เหมือนกับ งานศิลปะให้ชมมากมาย หากเป็นช่วงที่หมอกลงต่ำยิ่งทำให้เหมือนภาพวาดที่เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น หลังจากเดินชมทุ่งดอกกระเจียงกลุ่มที่ 2 แล้ว ยังเดินไปชมทิวทัศน์ของผาเพลินใจที่อยู่ใกล้ๆได้อีกด้วย


ในส่วนของทุ่งดอกกระเจียวกลุ่มที่ 1 นับเป็นทุ่งดอกกระเจียวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของอุทยานแห่งชาติไทรทอง นอกจาก การเดินเท้ามาชมจากทุ่งดอกกระเจียวกลุ่มที่ 2 ผ่านแนวผาพ่อเมืองแล้ว ยังมีทางลัดจากทางหลวงหมายเลข 225 ใกล้กับจุดชมวิวเขาพังเหยมายังทุ่งดอกบัวสวรรค์กลุ่มที่ 1ได้อีดเส้นทางหนึ่งซึ่งมีทางวิ่งเข้ามาถึงทุ่งเลย คือเข้าบริเวณทางแยกบ้านซับมงคล ต.โป่งนก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ โดยลักษณะของพื้นที่ทุ่งดอกกระเจียวกลุ่มนี้ จะเป็นทุ่งโล่งบนที่ลาดเนินเขาไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ล้อมรอบด้วยป่าเต็งรัง ที่สมบูรณ์มีเส้นทางเดินชม ทุ่งค่อนข้างสะดวก และ มีจุดที่จัดไว้สำหรับการถ่ายภาพด้วย และมองเห็นวิวทิวทัศน์สวยบริเวณรอบๆทุ่งดอกกระเจียวได้อย่างสวยงาม หากนักท่องเที่ยวเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวเสร็จแล้วในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติไทรทองยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆอีก ในอุทยานแห่งชาติไทรทอง เช่น 1. น้ำตกไทรทอง หากนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติไทรทอง แบบค้างคืน นอกจากจะได้ชมความงาม ของทุ่งดอกกระเจียวแล้ว ยังสามารถแวะเที่ยวชมหรือเล่นน้ำตกไทรทอง ที่มีความสวยงามทาธรรมชาติหลายๆอย่างเช่น ดอกไม้ต่างๆและผีเสื้อหลากหลายสายพันธ์ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่ทำการอุทยานฯ น้ำตกน้ำตกไทรทอง ขนาดเล็กแต่มีความสวยงามของสายน้ำที่ไหล ผ่านมา ตามลานหิน ด้านล่างเป็นแอ่งน้ำกว้างที่คุณสามารถลงเล่นน้ำได้ ริมแอ่งน้ำมีต้นไทรขึ้นอยู่ จึงมีชื่อเรียกแอ่งนี้ว่า “วังไทร” และเป็นที่มา ของชื่อน้ำตกไทรทอง จุดเด่นที่สุด ของน้ำตกไทรทอง คือ ลานหินที่สายน้ำไหลมาจากผืนป่าบนเทือกเขา พังเหยมีความลาดเอียง น้อยกว้างประมาณ 80 เมตร น้ำจะไหลแผ่ขยายเต็มลานหินซึ่งมีความยาวประมาณ 150 เมตร ในช่วงฤดูฝนเป็นช่วงที่น้ำตก สวยงาม ที่สุด หากเดินเลาะลานหินขึ้นไปด้านบนยังพบแอ่งน้ำขนาดใหญ่เรียกว่า “วังเงือก” ซึ่งร่มรื่นด้วย พันธุ์ไม้ขนาดใหญ่ ให้ได้เดินเที่ยว ชมอีกด้วย
2. ผาพ่อเมือง
อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 10 กิโลเมตร เป็นแนวหน้าผาหินทรายยาว 3 กิโลเมตร อยู่ระหว่าง เส้นทาง ไปทุ่งบัวสวรรค์ บนสันเขาพังเหยด้านทิศตะวันตกสูงจากระดับน้ำทะเล 800-908 เมตร มองลงไปด้านล่างจะเห็นตัว อำเภอภักดีชุมพล และเส้นทาง เดินเท้าลัดเลาะไปตามแนวหน้าผา จะมีจุดชมวิวเด่นๆที่สวยงามให้ชม อยู่ 5 จุดคือ ผาอาทิตย์อัสดง ผาชมดาว ผาสวนสวรรค์ ผาเพลินใจ และ ผาหำหด โดยเฉพาะผาหำหด เป็นที่ขึ้นชื่อว่า เป็นหน้าผาที่หวาดเสียวสุดๆ เมื่อขึ้นนักท่องเที่ยวมาและวต้องไม่พลาดที่จะถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกเด็ดขาด
3. ผาหำหด
เป็นแนวผาส่วนหนึ่งของผาพ่อเมืองซึ่งเป็นหนึ่งใน 4 ของจุดชมวิวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของอุทยานแห่งชาติไทรทอง ผาหำหดมี ลักษณะเป็นแผ่นดินที่ยื่นออก ไปติดหน้าผา มีความสูงประมาณ 864 เมตร จากระดับน้ำทะเล สามารถมองเห็น วิวทิวทัศนของ อำเภอภักดีชุมพลได้อย่างชัดเจน จนถึงเทือกเขาภูพระยาฝ่อที่กั้นระหว่าง อำเภอ ภักดีชุมพล จ.ชัยภูมิ กับจังหวัดเพชรบูรณ์ด้วย เมื่อขึ้นไปยืนจะรู่สึกหวาดเสียวน่ากลัวสมชื่อ ผาหำหดสามารถเที่ยว ชมได้ตลอดทั้งปี แต่ที่น่าเที่ยวที่สุดคือ ช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว ในช่วงฤดูฝนหลังฝนตกจะเห็นทะเลหมอกสวยงาม
4. จุดชมวิวเขาพังเหย
อยู่ริมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 225 (ชัยภูมิ-นครสวรรค์) ประมาณกิโลเมตรที่ 70 เป็นที่แวะพักรถยนต์และชมวิว ทิวทัศน์ของ ผืนป่าและแนวสันเขาสลับซับซ้อนของเขาพังเหย เมื่อมองลงไปเบื้องล่างจะเห็นที่ราบภาคกลางในเขต จังหวัดเพชรบูรณ์เป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะในช่วงยามเย็นที่อาทิตย์จะอัสดง
นาย ชม มาแดง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรทอง เผยว่าสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาชมทุ่งบัวสวรรค์ ช่วงนี้ดอกกำลังสวย บานแล้ว 70-80 % ดอกดอกชูช่อ โดยมีดอกกรเจียว (ประทุมมา) จะมีสีชมพูอมม่วง และ(เทพรำลึก) ดอกกระเจียวขาวจะดอกช่อดอกสีขาวและเขียวในช่อเดียวกัน ซึ่งอุทยานแห่งชาติไทรทองได้เตรียมพร้อมเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวคือ ที่ทำการอุทยานฯ มีร้านอาหาร ร้านค้าสวัสดิการและบ้านพักและสถานที่กางเต้นท์ไว้รับรองนักท่องเที่ยวโดยมี บ้านพักให้บริการ อยู่ริมอ่างเก็บน้ำ และธารน้ำตก จำนวน 6 หลัง เป็นห้องพัดลมแบบ 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พัก ได้หลังล่ะ 9 คน นับว่าเป็นบ้านพัก ที่สะดวกสบายพอสมควร นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติยังมีลานกางเต้นท์ไว้คอย บริการนักท่องเที่ยวหลักๆอยู่ 3 จุด คือ
1. ลานกางเต้นท์บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวมีห้องสุขาและห้องอาบน้ำคอยให้บริการ
2. บริเวณลานกางเต้นท์หลังสัน ซึ่งอยู่จุดปลายสุดของถนนลาดยางใกล้กับผาพ่อเมืองห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 10 ก.ม. 3. บริเวณ ณ.ทุ่งดอกกระเจียวกลุ่มที่ 1 หน่วยพิทักษ์อุทยานบ้านซับมงคล เป็นลานกว้าง พอสมควร มี ห้องสุขา มีร้านอาหารสำหรับบริการนักท่องเที่ยว ณ.อุทยานแห่งชาติไทรทอง ต.วังตะเฆ่ อ. หนองบัวระเหว จ. ชัยภูมิ 36250 โทรศัพท์ 089 282 3437 หรือติดต่อที่เพจ อุทยานแห่งชาติไทรทองได้เลย

ภาพ/ข่าว วิรัตน์ ดวงแก้ว จ.ชัยภูมิ รายงาน