(ชมคลิป) PEA.หนองบัวลำภู แจงโครงการปรับปรุงระบบไฟฟ้าเป็นเคเบิลใต้ดิน

 


“1 จังหวัด 1 ถนนเพื่อเฉลิมพระเกียรติ” โดยการปรับปรุงระบบไฟฟ้าเดิมที่เป็นแบบเหนือดิน เป็น ระบบเคเบิลใต้ดินในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จำนวน 74 จังหวัดทั่วประเทศ คัดเลือกถนน 1 สายที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม เศรษฐกิจ และเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัด ด้วยงบประมาณกว่า 35 ล้านบาท
ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายอดุลย์ มิตตัสสา ผจก.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดหนองบัวลำภู ว่าในช่วงนี้ต้องทำความเข้าใจกับพี่น้องชาวจังหวัดหนองบัวลำภู โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนบนถนนสายวิไสยอุดรกิจ ตั้งแต่สี่แยกหน้าสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู ไปจนถึงบริเวณห้าแยกศาลเจ้า สืบเนื่องจากกระทรวงมหาดไทย ร่วมกับ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ปรับปรุงระบบไฟฟ้าเป็นเคเบิลใต้ดิน 1 จังหวัด 1 ถนนเพื่อเฉลิมพระเกียรติ โดยการปรับปรุงระบบไฟฟ้าเดิมที่เป็นแบบเหนือดิน เป็น ระบบเคเบิลใต้ดิน เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จำนวน 74 จังหวัดทั่วประเทศ โดยให้แต่ละจังหวัดคัดเลือกถนน 1 สายที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม เศรษฐกิจ หรือเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัด นั้น ๆ
และ ถนนวิไสยอุดรกิจ เป็นจุดเริ่มต้นของโครงการนี้ ตั้งแต่แยกทางหลวงแผ่นดิน 210 จุดตัดบริเวณสี่แยกสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู กับ ทางหลวงแผ่นดิน 228 (หนองบัวลำภู-ชุมแพ)ผ่านสวนสาธารณะสมเด็จพระนเรศวร ระยะทาง 1,100 เมตรเพื่อดำเนินการปรับปรุงผิวถนน บาทวิถี และพัฒนาภูมิทัศน์ให้เป็นระเบียบ เรียบร้อย สะอาด สวยงาม รวมทั้งปลูกต้นไม้ประดับให้ดูร่มรื่นสวยงามตลอด 2 ข้างทาง ซึ่งเป็นเส้นทางเดียวกับถนนเฉลิมพระเกียรติของจังหวัดหนองบัวลำภู และเป็นทางสัญจรหลักของจังหวัด
นายอดุลย์ มิตตัสสา ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวต่อว่าสาระสำคัญเพื่อทำให้ระบบไฟฟ้ามีความปลอดภัยต่อประชาชนสูงขึ้น ปรับปรุงทิวทัศน์ ภูมิทัศน์ให้ดูสวยงาม เป็นระเบียบ ส่งเสริมด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนในพื้นที่ ส่งเสริมประเพณีและการท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด ซึ่งจังหวัดหนองบัวลำภู ได้คัดเลือกถนนวิไสยอุดรกิจ เป็นถนนเฉลิมพระเกียรติ เพื่อดำเนินการปรับปรุงระบบไฟฟ้าเป็นเคเบิลใต้ดิน
โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้จัดจ้างการก่อสร้างระบบไฟฟ้าใต้ดิน 1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ โดยมีบริษัท อาซีฟา จำกัด(มหาชน) เป็นผู้รับจ้างตามสัญญาจ้างเลขที่ C.CST.021/2565 เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2566 มีระยะเวลาก่อสร้างตั้งแต่วันที่ 21 กรกฏาคม 2565 ถึงวันที่ 16 พฤษภาคม 2566 รวมระยะเวลาก่อสร้าง 246 วัน วงเงินงบประมาณ 35,645,000 บาท เริ่ม 17 พฤษภาคม 2566 สิ้นสุด 16 มกราคม 2567 ช่วงของการก่อสร้างนั้น จะมีทั้งช่วงเวลากลางวันและกลางคืน อาจมีการปิดเส้นทางการจราจร แต่ PEA เน้นย้ำให้ทีมงานปฎิบัติงานโดยคำนึงถึงความปลอดภัย มีป้ายสัญญาณและส่วนกั้นอย่างชัดเจน ปัจจุบันบริษัทที่เข้ามาดำเนินการไปได้ประมาณ 15-20% การดำเนินการอาจจะมีความล่าช้าไปบ้างเนื่องจาก ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคพึ่งได้รับอนุมัติจากกรมทางหลวงให้ดำเนินการวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา
ในขณะที่ นายจิรเดช จุลพล รอง ผจก.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(ด้านเทคนิค) กล่าวว่าโครงการนี้ถือเป็นการพัฒนาระบบไฟฟ้าของเมืองหนองบัวลำภูให้มีความปลอดภัยต่อประชาชนลดปัญหาไฟดับ รูปแบบการก่อสร้างจะเป็นการใช้สร้างแนวท่อร้อยสายระบบไฟฟ้าลงใต้ผิวจราจรของถนนด้วยวิธีการดันท่อลอดหรือจะเป็นวิธี hdd ก็คือมันจะเป็นการดำเนินการด้วยการเจาะท่อโดยหลีกเลี่ยงชั้นผิวจราจรรอบใต้ชั้นแทนการขุดเปิดหน้าดินตลอดแนวยาว หลบหลีกสิ่งปลูกสร้างต่างๆเมื่อดำเนินการแล้วเสร็จก็จะทำการติดตั้งระบบจำหน่ายแรงสูงและแรงต่ำระบบหม้อแปลงพร้อมทั้งการทดสอบระบบจำหน่ายจนมั่นใจแล้วว่ามีความเสถียรภาพมั่นคงปลอดภัยต่อประชาชนก็จะดำเนินการจ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าสู่วงจรของระบบ
ส่วนผลกระทบที่คาดว่าจะได้รับเบื้องต้น ผู้ที่สัญจรหรือผู้ที่ประชาชนที่อยู่รอบข้างก็อาจจะมีการจราจร เนื่องจากการดำเนินการโครงการดังกล่าวก็จะมีการตั้งเครื่องดันท่อและเปิดผิวถนนบางส่วนก็คือช่องจราจรอาจจะมีความจำเป็นต้องปิดผิวถนนเพื่อดำเนินการโครงการดังกล่าว และก็อาจจะมีเรื่องผลกระทบจากการเสี่ยงรบกวนบ้างแต่ก็จะอยู่ในกรอบของระดับกฎหมายที่กำหนดแล้วก็พยายามที่จะไม่ให้ผลกระทบเกิดจากตรงนี้ก็จะไม่ให้ผลกระทบต่อประชาชนซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมให้อยู่ในระดับที่กฎหมายกำหนด และก็ไม่ให้เกิดผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน ตลอดจนร้านค้าแผงลอยก็อาจจะมีความจำเป็นที่จะต้องปิดผิวถนนการสัญจรหรืออาจจะจอดซื้อข้าวอาหารอะไรลำบากนิดนึงในช่วงที่ดำเนินการโครงการ
ทั้งนี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดหนองบัวลำภู ก็ขอความร่วมมือจากพ่อแม่พี่น้องประชาชนในพื้นที่ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้หลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าวในในช่วงเวลา 20:00 – 04:00 น ซึ่งเป็นช่วงเวลาดำเนินการดังกล่าวแต่ถ้าว่าหากมีความจำเป็นที่ต้องต้องผ่านเส้นทางนั้นจริงๆก็อยากให้ใช้ความระมัดระวังในการใช้เส้นทางดังกล่าวในการสัญจรเพื่อที่จะไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขออภัยในความไม่สะดวกในส่วนของการดำเนินการโครงการดังกล่าวด้วย ถ้าหากไม่ได้รับความสะดวกหรือมีปัญหาต่างๆที่ได้รับผลกระทบจากการดำเนินการโครงการก็สามารถแจ้งมาได้ที่เบอร์โทร 042312712 การไฟฟ้าก็ยินดีที่จะรับปัญหาของพ่อแม่พี่น้องประชาชนจากการดำเนินการและก็จะรับฟังไปแก้ไขหรืออีก 1 ช่องทางก็สามารถแจ้งเข้ามาได้ที่ inbox ของเพจการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดหนองบัวลำภู facebook ก็สามารถแจ้งเข้ามาได้เลย
นายอดุลย์ ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวเพิ่มเติมว่าจุดเริ่มต้นการก่อสร้างของโครงการ 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ จะมองเห็นสภาพระบบจำหน่ายของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคก็จะมีระบบจำหน่ายที่ค่อนข้างที่จะพะรุงพะรัง เนื่องจากเป็นระบบ over head แต่หลังจากนี้ไปการดำเนินการตามโครงการนี้เสร็จไปเรียบร้อยก็จะนำระบบจำหน่ายที่เป็นระบบจำหน่ายเดิมตัวนี้ลงไปอยู่ใต้ดินก็คือระบบ under ground ซึ่งก็จะทำให้บริเวณพื้นที่ทั้ง 2 ฝั่งของถนนเส้นนี้จะเกิดทัศนวิสัยที่ดีขึ้นถนนเส้นนี้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยและสวยงามขึ้นภายในเร็วๆนี้อย่างแน่นอนขณะนี้ทางบริษัทเองก็เริ่มลงมือดำเนินการเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม สภาพหน้างานตอนนี้ก็มีการเปิดหลุมแล้วก็เริ่มมีการขุดเจาะวางท่อแล้วเป็นบางส่วน