ศรีสะเกษ – “ทางหลวงชนบท” ติดป้ายขออภัยชาวบ้าน สายไฟฟ้า โดนโจรกรรม ทำไฟดับทั้งแถบ

 

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ไฟฟ้าส่องสว่างดับสนิทนานนับเดือน บริเวณถนนตัดใหม่ทางหลวงชนบท สาย วิทยาลัยเทคนิคฯ-แยก ม.รามฯ อ.เมือง จ.ซศรีสะเกษ จึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงบริเวณถนนสายดังกล่าว ซึ่งเป็นถนนตัดใหม่ เส้นทางลัดออกไปบรรจบถนนเลี่ยงเมือง มุ่งสู่ จ.สุรินทร์ บริเวณสะพานข้ามลำห้วยสำราญ 2 สะพาน พบว่ามีร่องรอยการถูกคนร้ายลักขโมยสายไฟไปทั้งแถบ ระยะทางรวมทั้งทั้งสองสะพานความยาวประมาณกว่า 300 เมตร ลักษณะถูกตัดสายไฟจากต้นเสา แล้วดึงเอาสายไฟจากท่อที่มีการสอดสายไฟโยงระหว่างต้น ออกไปทั้งหมดทั้งสองฝั่ง จนเหลือแต่ท่อ ตรวจสอบบริเวณคอสะพานฝั่งขาเข้าเมือง พบป้ายที่มีข้อความระบุว่า “ขออภัยในความไม่สะดวก สายไฟฟ้า โดนโจรกรรม อยู่ระหว่างประสานดำเนินการ”

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้ออกไปสำรวจในช่วงเวลากลางคืนก็พบว่าไฟฟ้าส่องสว่างบริเวณดังกล่าว ดับมืดสนิทไปทั้งแถบ จริง ซึ่งชาวบ้านที่ใช้เส้นทางสัญจรดังกล่าวระบุว่าได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากกลางคืนถนนเส้นที่จะค่อนข้างเปลี่ยว เกรงว่าจะเกิดอันตราย และเกรงปัญหาต่างๆจะตามมา โดยเฉพาะปัญหาอาชญากรรม จึงวอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาสำรวจและดำเนินการแก้ไขโดยด่วน

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสอบถาม นายพิศิษฐ์ มัญจกาเภท ผอ.หมวดบำรุงทางหลวงชนบทเมืองศรีสะเกษ ในฐานะผู้รับผิดชอบถนนสายดังกล่าว เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นเดือน มิ.ย. 2566 ที่ผ่านมา ถนนสายนี้ถูกคนร้ายที่คาดว่ามีความชำนาญเป็นพิเศษ ได้แอบเข้ามาขโมยตัดสายไฟบริเวณสะพานข้ามลำห้วยสำราญ ซึ่งมีอยู่ 2 สะพาน แล้วดึงเอาสายไฟออกจากท่อไปทั้งหมด จนได้รับความเสียหาย ทำให้ไฟฟ้าดับสนิทบริเวณสะพานข้ามลำห้วย โดยทางด้านของ หมวดบำรุงทางหลวงชนบทเมืองศรีสะเกษ ได้ดำเนินการเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองศรีสะเกษ เอาไว้แล้ว

ซึ่งสาเหตุที่คนร้ายขโมยสายไฟเฉพาะบริเวณสะพาน เนื่องจากเป็นจุดที่ไม่ได้เดินสายไฟใต้ดิน เป็นการเดินสายไฟแบบสอดท่อ จึงทำให้คนร้ายสามารถตัดและดึงสายไฟออกได้ง่าย และเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ โดยต้องใช้ความชำนาญเป็นพิเศษ เพราะอาจถูกไฟฟ้าช๊อตได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ ส่วนสาเหตุที่ขโมยคาดว่าคนร้ายอาจจะนำสายไฟฟ้าดังกล่าวไปลอกเอาทองแดงไปขาย ส่วนการที่นำป้ายไปติดไว้นั้น เนื่องจากเกรงว่าชาวบ้านจะไม่เข้าใจ จึงติดเพื่อประชาสัมพันธ์ให้รับรู้สาเหตุของการที่ไฟดับ และให้รู้ว่าเจ้าหน้าที่กำลังเร่งดำเนินการอยู่ โดยเบื้องต้นได้ทำการซ่อมแซมบางส่วนแล้วเพื่อบรรเทาความเดือนร้อนของชาวบ้านต่อไป.

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน