ศรีสะเกษ – ชาวบ้านแห่บวงสรวง-ส่องเลขธูปมงคลใต้ต้นชะโนด “วัดศรีสมบูรณ์รัตนาราม” คึกคัก

 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 พ.ค. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดศรีสมบูรณ์รัตนาราม บ้านหนองแคน ต.สำโรง อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ พระครูวินัยธรศักดิ์มนตรี ปภัสโร หรือพระอาจารย์โชติ เจ้าอาวาสวัดศรีสมบูรณ์รัตนาราม พร้อมด้วยพุทธศาสนิกชนและชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงเทพเทวาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ริมสระน้ำหนองทิดแก้ว ใต้ต้นชะโนด ภายในวัดศรีสมบูรณ์รัตนาราม ซึ่งเป็นหนองน้ำเก่าแก่แต่โบราณและน้ำไม่เคยเหือดแห้ง โดยมีเครื่องสักการะเป็นดอกไม้ธูปเทียน อาหารคาวหวาน ผลไม้ เป็นต้น เพื่อบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในการเตรียมการก่อสร้างบูรณศาสนสถาน พัฒนาภูมิทัศน์บริเวณโดยรอบให้เกิดความเป็นระเบียบสะอาดสวยงาม

พระครูวินัยธรศักดิ์มนตรี ปภัสโร หรือพระอาจารย์โชติ เจ้าอาวาสวัดศรีสมบูรณ์รัตนาราม กล่าวว่า พิธีบวงสรวงในครั้งนี้เพื่อที่จะเตรียมพัฒนาสระน้ำหนองทิดแก้ว โดยจะมีการก่อสร้างพญานาครอบสระ และปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณโดยรอบสระและต้นชะโนด สำหรับต้นชะโนด ริมสระน้ำหนองทิดแก้ว จำนวน 2 ต้น นี้ อาตมาได้นำพันธุ์มาจากพื้นที่อันศักดิ์สิทธิ์คำชะโนด ที่มีตำนานผีจ้างหนัง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี มาทดลองปลูก และเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อเมื่อนำมาปลูกวันแรกได้เกิดไฟไหม้ต้นชะโนด โดยไม่รู้สาเหตุ กระทั่งทำพิธีบวงสรวงแล้วปลูกใหม่ จึงงอกงามเขียวขจี และยืนต้นอย่างสง่าสวยงาม ให้สาธุชนได้เชยชมอย่างใกล้ชิดมาแล้วเกือบ 10 ปี ส่งผลทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าวแห่เข้ามาเที่ยวชมอย่างไม่ขาดสาย

และเคยมีญาติโยมถามอาตมาว่า “เคยเห็นหรือคุยกับพญานาคหรือไม่ เพราะสร้างวัดมีแต่พญานาคมากมาย” อาตมา จึงตอบว่า ไม่เคยเห็น แต่มีความเชื่อและศรัทธามาแต่เด็ก หลายคนมองว่างมงาย แต่อาตมามองว่ามันเป็นความคิด ความเชื่อของแต่ละบุคคล ไม่ได้ไปเบียดเบียนใคร มุ่งเพียงแต่ทำความดีเพื่อพระพุทธศาสนา

ภายหลังจากพิธีบวงสรวงเสร็จสิ้นชาวบ้านได้พากันเสี่ยงทายหยิบธูปเลขมงคล ขึ้นมา 1 ดอก แล้วตั้งจิตอธิษฐานก่อนที่จะจุดธูปดังกล่าว เพื่อขอโชคลาภกันอย่างคึกคัก โดยหลังธูปหมดดอก พบว่า มีเลข 5 , 8 , 6 จึงพากันถ่ายรูปเก็บไว้ เพื่อนำไปเสี่ยงโชคซื้อลอตเตอรี่ในงวดวันที่ 1 มิ.ย. ที่กำลังจะมาถึงนี้.


ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน