ชัยภูมิ (ชมคลิป) ไข่มดแดงราคาพุ่ง 500 บาทต่อกิโล สร้างรายได้ดีมีเท่าไหร่ไม่พอขาย

 


ใบไม้เริ่มออกใบชู้ช่อดอกเป็นโอกาสทองของชาวบ้านที่ชอบเข้าป่าออกหาแหย่ “ไข่มดแดง” ขายเป็นของฝากสร้างรายได้ให้ชาวบ้านอย่างงาม ไข่มดแดง ราคาในท้องตลาดซื้อขายกันสูงถึงกิโลกรัมล่ะ500บาท เผยมีให้กินเพียงปีล่ะครั้งหาได้เท่าไหร่ก็ไม่พอขาย
หลังจากที่บางพื้นที่มีฝนตกลงมาทำให้ต้นไม้ผลิดอกออกใบส่งผลให้มดแดงออกทำรังวางออกไข่เป็นจำนวนมาก พ่อเฒ่า74ปี ชาวหนองบัวระเหวพลิกวิกฤตเป็นโอกาส ใช้เวลาว่างนำอุปกรณ์ เช่น ไม้ไผ่ ถุง ตะกร้า แป้งมัน ตะเวนออกเดินหาไข่มดแดง ตามริมถนน ตามถนนสาย หนองบัวระเหว-ซับใหญ่ เพื่อนำมาขายให้เพื่อบ้านหรือพ่อค้าแม่ค้าที่จะมารับซื้อ ในราคา กิโลกรัมล่ะ 400-500 บาททำให้ มีรายได้ต่อวันวันล่ะ5000-1,000 บาท โดยเฉพาะช่วงนี้ จะมีชาวบ้านและพ่อค้าแม่ค้าสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก เพื่อนำไปปรุงเป็นอาหาร เมนูแซ่บ แกงไข่มดแดงใส่ผักหวาน ซึ่งเป็นที่ชื่นของของชาวอีสานหากินได้เพียงปีล่ะครั้งเท่านั้นเอง


การหาของป่าเช่นการแหย่ไข่มดแดงถือเป็นอาชีพเสริมอีกอย่างหนึ่งของชาวบ้านในพื้นที่ชนบทที่สามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ที่ประกอบอาชีพหาของป่าขายเป็นอย่างดีเลยที่เดียวในระยะนี้ โดยชาวบ้านจะเดินไปแหงนดูบนต้นไม้ ถ้าเจอก็จะหยุด “แหย่ไข่มดแดง”ไข่มดแดง ถือเป็นอาหารป่ายอดฮิตหายากที่มีกินปีละครั้งเท่านั้น แม้จะหายากลำบากสักหน่อย แต่ก็คุ้ม เพราะมีราคาแพง ขายดี หาได้เท่าไหร่ขายเกลี้ยงหมดทุกวัน
นายบุญศรี นิพัตร อายุ74ปี บ้านเลขที่96/1หมู่2 บ.โสกปลาดุก ต.โสกปลาดุก อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ หนึ่งในหลายๆ คนที่ได้รับการยกย่องจากเพื่อนบ้านว่าเป็นเซียนแหย่ไข่มดแดง บอกว่า ช่วงนี้ ไข่มดแดง ออกเยอะ ตนจะใช้เวลาว่างจากงานประจำออกมาเดินหาแหย่ไข่มดแดงไปขาย เพื่อสร้างรายได้เพิ่มให้ครอบครัว เพราะไม่ต้องลงทุนออกแต่แรงอย่างเดียว ซึ่งในแต่ละวันตนออกหาแหย่ไข่มดแดง อย่างน้อยไม่ต่ำน้อยกว่า 1-2 กิโลกรัม ใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง


โดยจะมีเพื่อนบ้านหรือพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อถึงที่บ้าน ราคาไข่มดแดงในพื้นที่อยู่ที่กิโลกรัมละ400- 500 บาท ขึ้นอยู่กับความสวยและขนาดของไข่มดแดงด้วย มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 500-1,000 บาท ซึ่งวิธีหาไข่มดแดงแบบไม่ใช้น้ำ แต่จะใช้แป้งมันมาโรยไล่ตัวมดแดงให้แยกออกจากไข่ และปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ เพื่อให้กลับไปทำรังใหม่ทำให้มีการเพาะขยายพันธุ์ต่อไปได้ไข่มดแดงเป็นอาหารป่าที่หากินได้ยากมาก และจะมีให้ได้รับประทานปีล่ะครั้งเท่านั้น ไข่มดแดงสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย ทั้ง ต้ม ยำ แกง ใช้ปรุงกับวัตถุดิบอาหารได้เกือบทุกชนิด ทั้งนี้ จากการออกสำรวจตามท้องตลาด พบว่าไข่มดแดงมีราคาแพงมากกว่าเนื้อหมู เนื้อวัวหลายเท่า ตกกิโลกรัมละ 500 บาท ซึ่งราคาของไข่มดแดงก็ขึ้นอยู่ที่ความเต่งตึงของตัวไข่ ทางพ่อค้าแม่ขายจะรับซื้อมาแบ่งขายกองละ 50-100 บาท หรือนำเป็นของฝากแก่ญาติๆ เพื่อนำไปปรุงเป็นอาหาร แกง ทอด ยำ หรือก้อย ตามความชอบ เนื่องจากมีรสชาติอร่อยเพราะช่วงนี้ไข่มดแดงมีความเต่งตึงสมบูรณ์มากจึงทำให้มีราคาที่พุงสูงกว่า500บาทเลยที่เดียวในระยะนี้

วิรัตน์ ดวงแก้ว ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ