อุบลราชธานี – สวนสัตว์อุบลฯ เชิญชวนนักท่องเที่ยวชมความสวยงามของดอกพะยอม ที่ 1 ปี มีเพียง 1 ครั้ง


นายฐิติพร ทองดีพันธ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์อุบลราชธานี เชิญชวนนักท่องเที่ยวชมความสวยงามของดอกพะยอม ที่กำลังบานสะพรั่งทั่วทั้งสวนสัตว์ ส่งกลิ่นหอม สร้างบรรยากาศความเป็นธรรมชาติที่ลงตัวภายในสวนสัตว์อุบลราชธานี ที่ 1 ปี มีเพียง 1 ครั้ง และดอกจะบานสวยงามร่วงโรยสู่พื้นแค่ในช่วง 1 สัปดาห์เท่านั้น โดยแต่ละปีจะผลิดอกสวยงามมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศของแต่ละปี และในปีนี้ดอกพะยอมบานสพรั่งทั่วสวนสัตว์จำนวนมาก


สำหรับต้นพะยอม มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทยและเอเชีย เช่น ประเทศพม่า ลาว ศรีลังกา และฟิลิปปินส์ จัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ผลัดใบ มีความสูงประมาณ 15-20 เมตร ลักษณะของต้นเป็นทรงพุ่มกลมสวยงามมาก แตกกิ่งก้านจำนวนมาก ถ้าหากปลูกในที่โล่งแจ้งและไม่มีพรรณไม้ใหญ่ชนิดอื่นอยู่ใกล้ ๆ เป็นต้นไม้ที่สวยโดยธรรมชาติ ไม่จำเป็นต้องทำการตัดแต่งกิ่งแต่อย่างใด ซึ่งในปัจจุบันพันธุ์ไม้ชนิดนี้กำลังเริ่มลดน้อยลงไปเรื่อย ๆ โดยสามารถพบได้ตามป่าเบญจพรรณแล้งและชื้น หรือป่าดิบแล้งทั่วไป ออกดอกพร้อมกันเกือบทั้งต้น โดยจะออกดอกในช่วงเดือนธันวาคม ถึง เดือนกุมภาพันธ์ (ในปีนี้ภายในสวนสัตว์อุบลราชธานีออกดอกช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ถึง ต้นเดือนมีนาคม ออกผลในช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคม อีกทั้งยังมีสรรพคุณมากมาย ส่วนดอกช่วยบำรุงหัวใจ ใช้ผสมเป็นยาแก้ไข้ ,ใช้ทำเป็นยาหอมไว้แก้ลม ,เปลือกต้นพะยอมช่วยแก้อาการท้องร่วง ท้องเดิน ใช้กินแทนหมาก ช่วยแก้ลำไส้อักเสบได้ ,เปลือกต้นมีสีสาร Tannin มาก สามารถใช้เป็นยาฝาดสมานแผลในลำไส้ได้ ,ช่วยสมานบาดแผล ชำระบาดแผล ด้วยการใช้เปลือกต้นนำมาฝนแล้วทาบริเวณบาดแผล,ดอกอ่อนสามารถนำมารับประทานสดได้ หรือจะนำมาลวกเป็นผักไว้จิ้มกินกับน้ำพริก ใช้ผัดกับไข่ ชุบไข่ทอด หรือจะนำมารับประทานเป็นน้ำซุปร้อน ๆ โดยนำมาแกงส้มก็ได้เช่นกัน ,ไม้พะยอม มีสีเหลืองอ่อนถึงสีน้ำตาล สามารถนำมาใช้ในการก่อสร้างทั่ว ๆไปได้ ดอกยังมีความสวยงามมาก แต่จะออกดอกปีละครั้ง และออกดอกพร้อมกันทั้งต้นดูสวยงามมาก


คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดที่ปลูกต้นพะยอมไว้ประจำบ้าน จะช่วยทำให้คนในบ้านมีนิสัยที่อ่อนน้อม เพราะคำว่าพะยอมมีความหมายว่า การยินยอม ตกลง ผ่อนผัน หรือประนีประนอมนั่นเอง และยังเชื่อว่าจะช่วยทำให้ไม่ขัดสนในเรื่องต่าง ๆ รวมไปถึงเรื่องเงินทองด้วย เพราะจะทำให้ผู้คนต่างให้ความเห็นใจนั่นเอง โดยการปลูกเพื่อเอาคุณนั้นให้ปลูกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือและควรปลูกในวันเสาร์ (Cr.ข้อมูลจาก https://www.medthai.com)


นักท่องเที่ยวที่อยากชมความสวยงามและสัมผัสกลิ่นหอมของดอกพะยอม สามารถมาได้ตั้งแต่วันนี้ และคาดการณ์ว่าดอกจะร่วงหมดประมาณวันที่ 5-7 มีนาคม 2566 นี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่แฟนเพจ สวนสัตว์อุบลราชธานี Ubon zoo โทร. 045-252761 หรือ 093-3209369 ฝ่ายรายได้ ธุรกิจ และสารสนเทศ