อุดรธานี – อธิบดีกรมการค้าภายใน ติดตามโครงการแก้ไขปัญหาราคาพืชสามหัว หอมใหญ่ หอมแดง กระเทียม

ที่ ห้างเซฟมาร์ทอุดรธานี นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน ลงพื้นที่ติดตามโครงการแก้ไขปัญหาราคาพืชสามหัว คือ หอมใหญ่ หอมแดง กระเทียม พร้อมทั้งตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี โดยมี นายกัณฑ์พงศ์ สุระวรรณวิจิตร ประธานคณะกรรมการการค้าปลีกค้าส่ง หอการค้าจังหวัดอุดรธานี/ประธานชมรมทายาทห้างท้องถิ่นและผู้บริหารห้างเซฟมาร์ท ร่วมงาน


นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์ ได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามโครงการแก้ไขปัญหาราคาพืชสามหัว ประกอบด้วย หอมใหญ่ หอมแดง และกระเทียม โดยปีนี้กรมการค้าภายในได้ร่วมกับผู้ประกอบการเข้าไปรวบรวมรับซื้อภายใต้ “อมก๋อยโมเดล” ซึ่งจะมีผู้ประกอบการเข้าไปร่วมรับซื้อจากหลากหลายกลุ่มไม่ว่าจะเป็นห้างค้าปลีกค้าส่ง ห้างบิ๊กซี แมคโคร โลตัส ฟู้ดส์แลนด์ โฮมเมดมาร์เก็ต และปีนี้มีอีกกลุ่มคือ ชมรมทายาทห้างท้องถิ่น ซึ่งจะมีสมาชิกที่เป็นสาขาอยู่ทั่วประเทศกว่า 800 สาขา ใน 65 ห้างท้องถิ่น ดังนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งกลไกที่จะดึงผลผลิตหอมใหญ่ หอมแดง ออกจากพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีกลไกเข้ามาช่วยดูดซับผลผลิตในปีนี้ออกไปนั่นคือ กลไกจากปั้มน้ำมันทั้งปั้มพีพี ปั้มบางจาก พีทีทีสเตชั่น ที่จะช่วยกันนำผลผลิตไปเป็นของกำนัล ของฝากกับลูกค้าที่เติมน้ำมัน และยังได้พัฒนาต่อยอดอีกขั้นหนึ่งคือ นำผลผลิตหอมแดง กระเทียม ไปเจียวจัดส่งให้กับร้านธงฟ้า และร้านอาหารธงฟ้า เพื่อช่วยลดต้นทุนการผลิตและช่วยระบายผลผลิตส่วนเกินออกจากตลาดให้เร็วขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นนโยบายของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ที่ได้มอบหมายสั่งการให้กรมการค้าภายในดำเนินการเชิงรุกสำหรับพืชสามหัว โดยปีนี้เป็นปีที่ 3 ในการดำเนินการ เพื่อให้มีประสิทธิภาพและบังเกิดผลในทางปฏิบัติอย่างดียิ่ง


สำหรับปีนี้ราคาหอมใหญ่ กระเทียม ยังถือว่าได้ราคาดีกว่าปีที่แล้วและมีแนวโน้มที่จะราคาดีขึ้น อย่างไรก็ตามกลไกภายใต้ “อมก๋อยโมเดล” ก็ยังคงเดินหน้าที่จะบริหารจัดการช่องทางการตลาดต่างๆ ให้นำผลผลิตของพี่น้องเกษตรกรในส่วนนี้ไปยังพี่น้องประชาชนได้โดยตรงและยังสามารถเลือกซื้อเลือกหาผลผลิตได้ที่รถโมบายพาณิชย์ หรือโครงการพาณิชย์ลดราคาแกรนด์เซลล์ออนทัวร์ทั่วไทย หรือติดตามจุดจำหน่ายต่างๆ ได้ที่เว็บไซต์ของกรมการค้าภายใน


หลังจากนั้น อธิบดีกรมการค้าภายใน ได้เดินตรวจการจำหน่ายสินค้าของห้างค้าปลีกทั้งราคา และการปิดป้ายแสดงราคาและได้เน้นย้ำว่า “ขอฝากถึงพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่ต่างๆ การจำหน่ายสินค้าต้องปิดป้ายแสดงราคา และต้องไม่ฉวยโอกาสจำหน่ายแพงหรือสูงเกินสมควร หากตรวจพบมีโทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากมีเบาะแสสามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1569”