มหาสารคาม (ชมคลิป) ม.มหาสารคาม เปิดบ้านจัดงาน “OPEN HOUSE พบสื่อมวลชน” โชว์ผลงานวิจัย สร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านการประชาสัมพันธ์

 


ที่ห้องประชุมอาคารวัฒนธรรมสถาบันขงจื่อ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (เขตพื้นที่ในเมือง) กองประชาสัมพันธ์และกิจการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จัดโครงการขอบคุณสื่อมวลชน “OPEN HOUSE มมส พบสื่อมวลชน”


ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้แถลงนโยบายการบริหารงานของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม พร้อมเปิดเวทีพบปะพูดคุยระหว่างผู้บริหาร สื่อมวลชน และเครือข่ายประชาสัมพันธ์ของมหาวิทยาลัย เพื่อสรุปรวบรวมข้อเสนอแนะต่างๆไปพัฒนาการดำเนินงานด้านการประชาสัมพันธ์ของมหาวิทยาลัยให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การจัดโครงการขอบคุณสื่อมวลชน ประจำปีงบประมาณ 2566 ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อประสานช่องทางการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารและสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างมหาวิทยาลัยกับสื่อมวลชน อีกทั้งเพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านการประชาสัมพันธ์ของมหาวิทยาลัย ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทุกระดับ กิจกรรมในวันนี้ มีการแสดงผลงานและผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นจากคณะหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งด้านการจัดการเรียนการสอน การวิจัย การบริการวิชาการ และศิลปวัฒนธรรม โชว์ผลงานวิจัย เพื่อให้สื่อมวลชนได้รับข้อมูลข่าวสารดังกล่าว และสามารถนำไปเสนอข่าวในสื่อต่าง ๆต่อไป เช่นเดียวกับผลงานวิจัยสู่ผลิตภัณฑ์ตรีผลาสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก


ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เภสัชหญิง ประสบอร รินทอง คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เปิดเผยว่าได้ทำการวิจัยและต่อยอด สมุนไพรตีผลาจากภายในสู่ภายนอก ตรีผลา หรือสมอไทยจากงานวิจัยได้แปรรูปออกมาได้ หลากหลายชนิด เช่น สบู่เหลวและโลชั่นตรีผลาโดยมีส่วนผสมของสารกัดตรีผลา ขมิ้นชัน และน้ำผึ้ง ตรีผลาแคปซูล เป็นยาตำหรับแผนไทยในบัญชียาหลักแห่งชาติบรรเทาอาการไอและขับเสมะ ยาขับเสมหะ และเป็นยาระบายและน้ำ ตรีผลา เป็นการบำรุงธาตุอุดมด้วยสาร total phenolicที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ตรีผลาสามารถปรับสมดุลของธาตุทั้ง4ในร่างกายป้องกันธาตุไฟกำเริบ เช่น ล้างพิษออกจากระบบเลือดและน้ำเหลือง ระบายที่รู้เปิดปิดระบายลหยุดขับถ่ายได้อย่างรู้จังหวะเวลา กระตุ้นภูมิคุ้มกัน


โดยมีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา ตรีผลามีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ลดากรอักเสบช่วยป้องกันอันตรายจากฉายรังสี และกระตุ้นการทำงานระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลในเลือด ในคนที่มีอาการท้องผูกเป็นประจำ หากรับประทานตรีผลาจะช่วยขับถ่ายให้ได้เป็นปกติได้ สารสกัดตรีผลามีฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็ง จากการทดสอบเซลล์มะเร็ง 3ชนิด คือมะเร็งเต้านม มะเร็งท่อน้ำดี และทดสอบความเป็นพิษต่อเซลล์ปกติ พบว่าสารสกัดตรีผลาสามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ 3 โดยมีค่า ic50เท่ากับ 38.55,67.93,46.76ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตรตามลำดับ โดยไม่เป็นพิษต่อเซลล์ปกติ ตีผลากระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ปรับสมดุลร่างกาย มีสารอนุมูลดิสระสูง ล้างสารพิษออกจากระบบทางเดินอาหาร