ขอนแก่น – รวบมือปืนยิงกันในคอนเสิร์ตหมอลำ เด็ก 12 ถูกลูกหลงอาการสาหัส สารภาพมีเรื่องกับหลานผู้จัดงาน

รวบมือปืนยิงกันในคอนเสิร์ตหมอลำ เด็ก 12 ถูกลูกหลงอาการสาหัส สารภาพมีเรื่องกับหลานผู้จัดงาน

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 24 ธันวาคม 2565 พ.ต.อ.พรศักดิ์ งามดี ผกก.สภ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น แถลงการจับกุมผู้ต้องหาใช้อาวุธปืนยิงกราดเข้าไปในงานแสดงคอนเสิร์ตหมอลำ โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลาประมาณ 01.30 น. ร.ต.อ. อภิเดช จังพล รอง สว.สอบสวน สภ.น้ำพอง ได้รับแจ้ง มีเหตุใช้อาวุธปืนยิงผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ บริเวณงานแสดงหมอลำ ข้างอบต.บ้านขาม ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 3 คน ถูกนำส่งที่โรงพยาบาลขอนแก่น จึงแจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ พบผู้บาดเจ็บทั้งสามคน ในที่เกิดเหตุ ประกอบด้วย ด.ช.เอ (นามสมมุติ) อายุ 12 ปี ที่อยู่ 60 ม.4 ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ถูกยิงที่หน้าผาก ถูกนำตัวส่งไปรักษาที่ รพ.ศูนย์ขอนแก่น อาการยังคงที่อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดนายอานนท์ บุญกุล อายุ 19 ปี ที่อยู่ 209 ม.9 ต.สีชมพู อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น ถูกยิงที่หัวไหล่ด้านซ้าย อาการปลอดภัยขณะนี้รักษาตัวอยู่ รพ.ศูนย์ขอนแก่น และนายเสกสรร หลีเฮียง อายุ 26 ปี ที่อยู่ 60 ม.6 ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น พบร่องรอยบาดแผลถูกยิงที่สะโพกด้านซ้าย อาการปลอดภัยรับการรักษาจากแพทย์แล้วออกจากโรงพยาบาล พักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

จากการสอบถามพยานในที่เกิดเหตุ ทราบว่า ช่วงท้ายการแสดงมหรสพ(หมอลำ) มีกลุ่มวัยรุ่นที่ไปเที่ยวในงานประมาณ 10 คน เกิดการกระทบกระทั่งกันกับฝ่ายเจ้าภาพผู้จัดงานบริเวณหน้าเวที ซึ่งหลังจากนั้นทางเจ้าภาพพร้อมด้วย จนท.ตำรวจ ได้เชิญวัยรุ่นกลุ่มดังกล่าวออกจากงาน เพื่อป้องกันการทะเลาะวิวาทกันเนื่องจากใกล้เวลาจบการแสดงหมอลำแล้ว ซึ่งขณะนั้นมีผู้เข้าชมประมาณ 100 คน ขณะวัยรุ่นกลุ่มดังกล่าวเดินออกจากบริเวณงานมายังที่จอดรถ ห่างจากบริเวณจัดงานประมาณ 100 เมตร ได้ยิงปืนเข้าไปยังทิศทางที่จัดงานเสียงดังขึ้น 1 นัด ทำให้ ด.ช.เอ (นามสมมุติ) ซึ่งอยู่บริเวณนั้นถูกยิงที่บริเวณหน้าผากได้รับบาดเจ็บ

หลังจากนั้น ได้พากันวิ่งหนีเข้ามาทางป่าด้านตรงข้าม จนท.ตำรวจ ซึ่งอยู่บริเวณดังกล่าวได้วิ่งติดตามเพื่อเข้าทำการควบคุมตัวระหว่างนั้นได้มีกลุ่มเจ้าภาพจัดงานส่วนหนึ่งได้ยินเสียงปืนจึงได้วิ่งติดตามเข้ามาช่วยเพื่อควบคุมตัววัยรุ่นที่ก่อเหตุ ขณะที่มีการชุลมุนอยู่นั้น จู่ๆได้มีเสียงปืนดังขึ้นมาอีก ๒ นัด จากทางในป่าออกมาซึ่งเป็นที่มืด กระสุนถูกนายอานนท์ บุญกุล ที่หัวไหล่ด้านซ้ายได้รับบาดเจ็บ และถูก นายเสกสรร หลีเฮียง ที่บริเวณสะโพกด้านซ้ายได้รับบาดเจ็บ จนท.ตำรวจได้ช่วยกันนำคนเจ็บส่งโรงพยาบาล

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.น้ำพอง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ศพฐ.๔ ขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจที่เกิดเหตุ พบปลอกกระสุนปืนขนาด .380 จำนวน 2 ปลอก และสนับมือตกอยู่ในที่ เกิดเหตุ จึงทำการจัดเก็บเพื่อส่งตรวจพิสูจน์ และได้ทำการสืบสวนติดตาม หาพยานหลักฐานเพื่อขยายผลหาตัวกลุ่มวัยรุ่นที่ก่อเหตุอย่างต่อเนื่อง จนทราบตัวผู้ต้องสงสัยเป็นวัยรุ่น ชื่อนายแบทอาศัยอยู่บ้านเลขที่ ๑๓ หมู่ ๔ บ้านบัวใหญ่ ต.บัวใหญ่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ซึ่งมีพยานพบเห็นเป็นหนึ่งในกลุ่มวัยรุ่นที่ทำการก่อเหตุ ที่วิ่งหนีเข้าไปในป่า

ต่อมาในวันที่ 23 ธ.ค.65 เวลาประมาณ 09.45 เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.น้ำพอง พร้อมด้วย จ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น และ จนท.ศพฐ 4 ได้ทำการเชิญตัวนายชัยเวช หรือแบท วรสุวรรณ์  จากที่บ้านเพื่อมาชักถามที่ สภ.น้ำพอง โดยนายชัยเวช หรือแบทฯ ได้ยอมรับว่าตนเองเป็นผู้ก่อเหตุ พร้อมกับพาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมไปทำการตรวจยึดอาวุธปืนของกลางฯที่ใช้ก่อเหตุในวันดังกล่าว ซึ่งตนเองใส่ถุงพลาสติกไว้ ซุกช่อนอยู่วางบนหลังคาคอกไก่บริเวณข้างบ้าน หลังจากนั้น ได้นำตัว นายชัยเวช

หรือแบทฯ ไปชี้จุดทำแผนที่เกิดเหตุ ซึ่งนายชัยเวช หรือแบทฯ รับสารภาพทุกข้อกล่าวหา หลังจากนั้น ได้นำตัวพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.น้ำพอง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป