(ชมคลิป) ททท.เลย ดันงานปีใหม่ม้งบ้านตูบค้อ ชุมชนชาวม้งแห่งเดียวในภาคอีสาน

ททท.เลย ดันงานปีใหม่ม้งบ้านตูบค้อ ชุมชนชาวม้งแห่งเดียวในภาคอีสาน หวังดึงอัตลักษณ์เด่นให้เป็นจุดขายแหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชน


ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่ลานวัฒนธรรมบ้านตูบค้อ ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย นายธนาวุฒิ ทิมสุวรรณ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเลย เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดงานสืบสานวัฒนธรรมและประเพณีปีใหม่ม้ง บ้านตูบค้อ มีนายนที พรมภักดี นายอำเภอด่านซ้าย นางจารุวรรณ บุดดาซุย รองผู้อำนวยการสำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเลย นางสาวจุฑามาศ กุลรัตน์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเลย นายชัยณรงค์ สุภาษี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกกสะทอน กำนันตำบลกกสะทอน ผู้ใหญ่บ้านบ้านตูบค้อ พร้อมด้วยคณะกรรมการจัดงาน และพี่น้องชาวเขาเผ่าม้งบ้านตูบค้อ เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก


นายธนาวุฒิ ทิมสุวรรณ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเลย กล่าวว่า งานปีใหม่ม้ง บ้านตูบค้อ ในปีนี้ พวกเราชาวบ้านตูบค้อคือพี่น้องกัน มีความห่วงใยอาทรซึ่งกันและกัน ทั้งนี้ทาง อบจ.เลย พร้อมที่จะเข้ามาส่งเสริมสนับสนุนและพัฒนาให้ชุมชนบ้านตูบค้อ และพื้นที่ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย ของเราให้มีความเจริญและพัฒนาไปในทุกๆ ด้านอย่างยั่งยืนต่อไป และในโอกาสที่วันนี้เป็นวันขึ้นปีใหม่ม้งนี้ก็ขออวยพรให้พี่น้องชาวตูบค้อทุกคนจงมีแต่ความสุข ความเจริญ ยิ่งๆ ขึ้นไป


ด้านนายนที พรมภักดี นายอำเภอด่านซ้าย กล่าวอีกว่า ชาวบ้านตูบค้อเป็นชาวเขาเผ่าม้ง ที่มาก่อตั้งบ้านตูบค้อในเขตพื้นที่ตำบลกกสะทอน ตั้งแต่ พ.ศ. 2525 และมีประเพณีดั้งเดิมที่สอบทอดกันมา คือ ประเพณีการสืบสานวัฒนธรรมและประเพณีปีใหม่ม้ง บ้านตูบค้อ จัดขึ้นในวัน ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 1 หรือ ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 2 ของทุกปี ซึ่งเป็นประเพณีที่ดีงามแสดงถึงความรัก ความสามัคคีของคนในชุมชน โดยปีนี้ได้กำหนดจัดงานขึ้นระหว่างวันที่ 23-29 ธันวาคม 2565 ซึ่งคาดว่าจะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยียนและชมงานประเพณีปีใหม่ม้งกันเป็นจำนวนมาก โดยภายในงานจะมีกิจกรรม การละเล่นลูกช่วงของหนุ่มสาว ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้ทั้ง 2 ฝ่าย ได้พูดคุยทำความรู้จักกันและจะนำไปสู่การแต่งงานกันในที่สุด นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการทำข้าวปุก ซึ่งเป็นอาหารวัฒนธรรมชนเผ่าม้งที่สืบต่อกันมาสู่ลูกหลาน จะทำขึ้นปีละครั้งคือวันปีใหม่ และในเทศกาลสำคัญ ๆ ของชนเผ่าม้ง นอกจากนี้ยังมีการแสดงของชาวเขาเผ่าม้ง อาทิ การเป่าแคน และการร่ายรำที่สวยงามของคณะแม่บ้าน และน้องๆ เด็กเยาวชน ซึ่งจะสร้างความสุขและความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้าไปชมกิจกรรมตลอดการจัดงานฯ ตลอดทั้ง 7 วัน


นางจารุวรรณ บุดดาซุย รองผู้อำนวยการสำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเลย กล่าวเสริมว่า งานปีใหม่ม้ง บ้านตูบค้อ นั้น ถือว่าเป็นประเพณีวัฒนธรรมที่ของชาวเขาเผ่าม้งที่หาชมได้ยากในเขตพื้นที่ภาคอีสาน เพราะที่บ้านตูบค้อเป็นชุมชนชาวเขาเผ่าม้งเพียงหมู่บ้านเดียวที่มีชาวม้งอาศัยอยู่ในภาคอีสานของไทย และยังมีเอกลักษณ์ทั้งวิถีชีวิต การแต่งกาย และภาษาพูดที่ได้อนุรักษ์ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดด้านการท่องเที่ยววิถีชุมชน และเชื่อมโยงการท่องเที่ยวต่อไปที่ภูลมโล ซึ่งมีทุ่งนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทยที่กำลังจะผลิดอกบานสะพรั่งเป็นสีชมพูทั้งหุบเขาในช่วงต้นเดือนมกราคม 2566 ที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้านี้ รวมทั้งภูพระ ซึ่งเป็น1 ใน 25 แห่ง ของแหล่งท่องเที่ยวใหม่ในโครงการ UNSEEN New Series ของ ททท. ที่ตั้งอยู่ที่บ้านหมากแข้ง ซึ่งจะทำให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ตำบลกกสะทอน เกิดการจับจ่ายใช้สอยในพื้นที่ และสร้างงานสร้างรายได้ในชุมชนเพิ่มมากขึ้น หากนักท่องเที่ยวท่านใดที่สนใจเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ของตำบลกกสะทอน หรือจังหวัดเลย สามารถติดต่อสอบถามมาได้ที่ ททท.สำนักงานเลย โทร. 042-812812 ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. ในวันเวลาราชการ หรืออินบ็อกซ์ส่งข้อความเข้าไปที่แฟนเพจ ททท.สำนักงานเลย : TAT LOEI Office


ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์ / จ.เลย