ชัยภูมิ (ชมคลิป) ชาวโนนทองร่วมจัดงานนอนลานตีข้าว วิถีชาวโนนทองสืบสานประเพณี รับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่

 


ที่บริเวณลานกิจกรรมริมเขื่อนน้ำ พรม ต.โนนทอง อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิชาวบ้าน ตำบลโนนทองร่วมกันจัดกิจกรรม นอนลานตีข้าว วิถีโนนทอง เพื่อรับนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางมาเที่ยวเขื่อนน้ำพรม ช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ โดยมี นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าชการ จ.ชัยภูมิ เป็นประธานในพิธี เปิดงานในครั้งนี้อย่างคึกคัก


ซึ่งภายในงาน ได้มีการสร้าง กระท่อมนา หรือเฮือน แบบโบราณ ตามวิถีชีวิตชาวบ้านในตำบลโนนทอง ทั้ง11หมู่บ้าน เพื่อทำกิจกรรมต่างๆให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวได้ศึกษาเรียนรู้ เกี่ยวกับการดำรงชีวิต ในการทำนาแต่โบราณ ของชาวบ้านตำบลโนนทองแต่ล่ะหมู่บ้าน โดยบริเวณศูนย์ ของกระท่อมนาหรือเฮือนโบราณ ที่วายงามตระกาลตา แตกต่างกันไป ได้มีการสร้างปราสาทข้าว กุ้มข้าว ไว้ตรงกลาง เพื่อ จำลองการตีข้าวนวดข้าวให้กับนักท่องเที่ยวได้ชมและเรียนรู้วิถีชีวิตการทำนาแต่โบราณ นอกจากนั้น หลังจากชมวิถีชีวิตการทำนาเสร็จนักท่องเที่ยวก็สามารถล่องแพชมเขื่อนน้พรมแลภูคิ้ง ท่ามกลางสายหมอกและสัมพัสอากาศหนาวเย็นได้ในที่เดียวแบบไม่ผิดหวัง พร้อมเลือกซื้อสินค้าโอทอ๊ป และส้มโอหวาน ของเกษตรกรชาวบ้านตำบลโนนทองเป็นของฝากกลับฝากอีกด้วย โดยบรรยากาศในการจัดงานปีนี้มีหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำชุมชน ชาวบ้าน อำเภอเกษตรสมบูรณ์ และนักท่องเที่ยวทั้งนอกและในจังหวัด แห่ร่วมงานอย่างคึกคัก


ด้านนาย สมาน สุธรรมมาภิวัฒน์ นายก อบต.โนนทอง อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ เผยว่าตำบลโนนทอง มีอาชีพ ทำการเกษตรเป็นหลักโดยเฉพาะการทำนา ซึ่งเป็นพืชผลที่หล่อเลี้ยงชีวิตคนไทยและเป็นอาหารหลักของคนไทย จึงได้มองเห็นความสำคัญของข้าวในชีวิตคนไทยที่ผู้พันมาตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน แต่ปัจจุบันการทำนามีเครื่องจักรเข้ามาช่วยในการทำนาจนวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมเรือนหายไป

ทางตำบลโนนทอง จึงได้ ร่วมกันจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมาเพื่อจัดแสดงวิถีชีวิตและสร้างเฮือนโบราณ ที่มีรูปทรงแตกต่างกันไปมาจัดแสดงไว้ที่บริเวณแห่งนี้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาเรียนรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวนาตำบลโนนทองแต่โบราณ โดยปีนี้ เป็นปีที่4 ในการจัดงาน นอนลานตีข้าว วิถีชาวโนนทอง ซึ่งมีนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวเดินทางมาเที่ยวอย่างคึกคัก โดยกิจกรรมดังกล่าวจะจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมได้จนถึงปีใหม่นี้ก็ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาพักผ่านหรือมาเรียนรู้วิถีชีวิตชาวนาโนนทอง รับรองไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนทางอบต.มีเตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวในครั้งนี้แล้ว