หนองบัวลำภู (ชมคลิป) ทำบุญใหญ่ศูนย์เด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ หลังโศกนาฏกรรม

ญาติร่ำไห้ทำบุญอุทิศแผ่กุศลส่งวิญญาณ เหยื่อ 36 ศพ บนคราบน้ำตาเสียงเรียกหาลูกหลาน และขอให้ไปเกิดบนสวรรค์ พร้อมแม่นำเค้กวันเกิดลูกมาเป่าเค้กวันเกิดซึ่งตรงกับวันนี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ บริเวณหอประชุมศูนย์ประสานงานช่วยเหลือญาติผู้เสียชีวิต อบต.อุทัยสวรรค์ ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู องค์การบริหารส่วนตำบลอุทัยสวรรค์ จัดให้พิธีทำบุญตักบาตร พระสงฆ์ จำนวน 11 รูปพร้อมร่วมอุทิศแผ่ส่วนกุศลให้แก่ผู้เสียชีวิตในเหตุโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 ตค.65 ทั้งภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลอุทัยสวรรค์ และบริเวณใกล้เคียง อบต.อุทัยสวรรค์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวมถึงผู้ก่อเหตุ 37 ศพ สร้างความสะเทือนใจต่อพ่อแม่ผู้ปกครอง ญาติพี่น้องและคนไทยทั่งทั้งประเทศ


โดยมี นายวุฒิพงศ์ ใจยศ นายอำเภอนากลาง เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นายดนัยโชค บุญโสม นายก อบต.อุทัยสวรรค์ คณะผู้บริหาร และ เจ้าหน้าที่ภายใน อบต.อุทัยสวรรค์ รวมถึงพ่อแม่ผู้ปกครอง ญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิต และชาวบ้านมาร่วมทำบุญตักบาตรกันประมาณ 300 กว่าคน นอกจากนั้นยังมีหัวหน้าส่วนราชการในระดับจังหวัด อำเภอไม่ว่าจะเป็น ท้องถิ่นจังหวัดหนองบัวลำภู พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดหนองบัวลำภู ร่วมในการทำบุญในครั้งนี้


ภายหลังผู้ร่วมพิธีร่วมกันทำบุญตักบาตร พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ และอุทิศส่วนกุศลไปให้กับผู้ที่เสียชีวิต โดยผู้เป็นพ่อ แม่ญาติพี่น้องได้ร่วมกันถวายจตุปัจจัยแด่พระสงฆ์ พร้อมโยงด้ายสายสิญจน์จากพิธีที่หอประชุม ไปยังอาคารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลอุทัยสวรรค์ ไปยังสถานที่เกิดเหตุอีกด้วย หลังเสร็จสิ้นพิธี พ่อแม่ ผู้ปกครอง ญาติพี่น้อง ปู่ย่า ตา ยาย ได้เข้ามาภายในบริเวณศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลอุทัยสวรรค์ สถานที่เกิดเหตุพร้อมทั้งได้จุดธูปเทียนบอกกล่าวกับลูกหลาน และผู้เสียชีวิตให้ได้รับรู้ ถึงการได้มาร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ บางคนก็มาเรียกหาลูกหลานบอกให้กลับบ้านด้วย บางคนก็บอกว่าให้พากันไปอยู่บนสรวงสวรรค์ ไม่ต้องมาอยู่ตรงนี้แล้ว หลายคนไม่อาจจะกลั้นน้ำตาไว้ได้ ที่มาเห็นบริเวณที่เกิดเหตุ บางคนบอกว่า ในทุกเช้าและเย็นเคยมารับ เมื่อมาเห็นสถานที่แห่งนี้ก็อดทำใจลำบาก บางคนก็คิดปลอบใจตัวเองบอกว่า ยังดีที่เขามีเพื่อน ยังคงมีครูคงจะคอยดูแลให้ไปอยู่บนสวรรค์ ซึ่งสภาพจิตใจของพ่อแม่ผู้ปกครอง หลายคนปรับทำใจได้ครึ่งหนึ่ง แต่บางคนก็เริ่มทำใจปรับสภาพจิตใจได้ดีขึ้น ขอบคุณหน่วยงานต่างๆ ที่ได้เข้ามาดูแลช่วยเหลือเยียวยาทางด้านจิตใจที่ผ่านมา


ในขณะที่แม่ของ เด็กหญิงศิริประภา ประเสริฐสุข หรือน้องปลายฝน ที่มีวันเกิดตรงกับวันที่ 26 ตุลาคม ปีนี้ ได้นำเค้กวันเกิดที่มีรูปลูกสาวรอบๆ เค้ก มาจุดเทียนพร้อมกับภาพถ่ายของลูกสาวมาวางที่ ด้านหน้าของศูนย์เด็กเล็ก แล้วเรียกให้ลูกมาเป่าเค้ก ด้วยน้ำตาที่สุดจะอดกลั้นไว้ได้ แม่ของน้องปลายฝน หรือที่แม่ชอบจะเรียกน้องว่า น้องปลาย บอกว่า น้องเคยอยากจะให้ถึงวันเกิด อยากจะเป่าเค้กก่อนนั้นทุกปีก็ได้จัดให้น้องมาทุกครั้ง น้องชอบสีฟ้า จึงทำเค้กสีฟ้ามาให้ น้องเป็นคนที่กำลังช่างพูดเรียนเก่ง ท่องศัพท์สีป็นภาษาอังกฤษ ได้ ท่องอักษรภาษาไทย ภาษาอังกฤษได้ อารมณ์ดี ช่างพูด แม้เวลาอยู่กับน้อง น้องชายอายุ 10 เดือน ร้องไห้ ก็ปลอบน้องให้หยุดร้อง วันนี้เป็นวันเกิดพอดี น้องเคยอยากได้เค้ก เลยทำเค้กมาให้น้องปลายฝน พร้อมทั้งยังได้เปิดคลิปของน้องปลายฝน ที่เล่นกับน้องให้ดู ซึ่งเป็นภาพที่เก็บไว้ในโทรศัพท์ไว้ดูในเวลาที่คิดถึง แต่เมื่อดูทีไรก็อดร้องไห้ไม่ได้


ส่วนทางด้าน นายดนัยโชค บุญโสม นายก อบต.อุทัยสวรรค์ กล่าวว่า การทำบุญวันนี้เป็นการทำบุญภายในก่อน ไม่ได้เชิญหน่วยงานข้างนอก คงจะมีการทำบุญใหญ่อีกครั้งหนึ่งและในใจอยากจะให้วันที่ 6 ตุลาคม ของทุกปีในวันเกิดเหตุเป็นวันที่จะได้มาร่วมกันทำบุญ ซึ่งในวันนี้ ขอแจ้งข่าวดีให้กับพ่อแม่ญาติพี่น้อง ที่มาร่วมทำบุญได้ทราบว่า ตอนนี้ ทาง อบต.อุทัยสวรรค์ ได้รับแจ้งจากภาคเอกชนว่า จะมาจัดซื้อที่ดินที่อยู่ติดกับบ้านพักครู ฝั่งตรงข้ามกับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กหลังเก่า เป็นสถานที่ก่อสร้าง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแห่งใหม่ พื้นที่ประมาณ 1 ไร่ พร้อมอาคารเรียน ซึ่งคาดว่าคงจะเร็วกว่าการรองบประมาณจากทางท้องถิ่น โดย นายชัยพร ขันทะชา ปลัดเทศบาลตำบลนากลาง อ.นากลาง ในอดีตเคยเป็นปลัด อบต.อุทัยสวรรค์ ได้มีการประสานงานกับภาคเอกชน เข้ามาจัดซื้อที่ดินและสร้างอาคารเรียนให้กับนักเรียนอนุบาล ซึ่งคาดว่าจะเริ่มได้ในเร็วๆ นี้ ส่วนอาคารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กหลังเก่า ก็ยังคงไว้ก่อน ส่วนจะดำเนินการอย่างไรต้องรอให้ได้มีการประชุมพูดคุยกันก่อน


ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู