ศรีสะเกษ – พ่อเมืองดอกลำดวน ผนึกกำลัง “มูลนิธิเพชรเกษม” เร่งทำข้าวกล่อง 8 พันชุด แจกจ่ายเจ้าหน้าที่ และผู้ประสบภัย

ผู้ว่าฯศรีสะเกษ ผนึกกำลัง “มูลนิธิเพชรเกษม” เร่งทำข้าวกล่อง 8 พันชุด แจกจ่ายช่วยเหลือ ปชช. ขณะที่ จนท.หลายฝ่าย เร่งอพยพ คน-สิ่งของ หนีน้ำต่อเนื่อง


เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ดร.วัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า รอง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ทหาร ป.พัน 106 เจ้าหน้าที่ ปภ. ฝ่ายปกครอง เทศบาลเมืองศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ และส่วนเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำ ที่บริเวณศูนย์อำนวยการสถานการณ์ประจำจุด เพื่อพบปะให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆและผู้ประสบภัยในเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ โดยเฉพาะที่ชุมชนหนองอุทัย ได้รับผลกระทบจากลำน้ำห้วยสำราญเอ่อล้นเข้าท่วมเขตชุมชน และเส้นทางสัญจร มีบ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบ จำนวน 85 ครัวเรือน 340 คน หน่วยรับผิดชอบได้ดำเนินการจัดตั้งศูนย์ประสานงานอำนวยการบริเวณหน้าสวนสาธารณะหนองอุทัย เพื่ออำนวยความสะดวก และให้ความช่วยเหลือประชาชนในเขตพื้นที่ๆได้รับผลกระทบ


นอกจากนี้ยังมีชุมชนสะพานขาว ได้รับผลกระทบจากลำน้ำห้วยสำราญเอ่อล้นเข้าท่วมเขตชุมชน และเส้นทางสัญจร มีบ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบจำนวน 52 ครัวเรือน 170 คน และได้ดำเนินการจัดตั้งศูนย์ประสานงานอำนวยการบริเวณภายในปั๊มแก๊สเก่า ตรงข้ามชุมชนสะพานขาว เพื่ออำนวยความสะดวก และให้ความช่วยเหลือประชาชนในเขตพื้นที่ๆ ได้รับผลกระทบ


ทั้งนี้ได้มี คณะเจ้าหน้าที่ มูลนิธิเพชรเกษม สำนักงานใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ให้การสนับสนุนและช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ พร้อมจัดตั้งโรงครัวขนาดใหญ่ โดยสนับสนุนงบประมาณ และวัตถุดิบ ในการจัดทำข้าวกล่องเพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ และผู้ที่ประสบเหตุอุทกภัยในพื้นที่ สามารถผลิตข้าวกล่อง มอบแก่ผู้ประสบอุทกภัย ณ จุดอพยพและเจ้าหน้าที่ได้คราวละ 3,000 – 4,000 กล่องต่อมื้อ เฉลี่ยวันละ 8,000 กล่องต่อวัน


ขณะที่ นายจำรัส สวนจันทร์ ผอ.โครงการชลประทานศรีสะเกษ เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์น้ำที่สถานี M9 สะพานขาว อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ พบว่าระดับน้ำ เมื่อเวลา 12.00 น. มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 12.23 เมตร ในรอบ 4 ชั่วโมง (12.00-16.00 น.) เพิ่มขึ้น 6 เซนติเมตร การเพิ่มระดับของน้ำ ประมาณ 1.50 เซนติเมตร/ชั่วโมง ซึ่งเกิดจากปริมาณน้ำฝนจากพายุ “โนรู” ที่ตกลงมาในพื้นที่ ทำให้ปริมาณน้ำฝนสูงขึ้น ประกอบกับระดับในแม่น้ำมูลก็มีค่าสูงขึ้นเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามหากมีการคาดการณ์ที่ถูกต้อง จะทำให้แต่ละพื้นที่เสี่ยงภัยที่ได้รับผลกระทบเตรียมการล่วงหน้าได้ และจะช่วยลดความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้อย่างแม่นยำ


ส่วนที่บริเวณภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ พบว่าระดับน้ำจากลำห้วยสำราญ ได้เอ่อล้นและไหลเข้าท่วมบ้านพักบุคลากรและหอพักนักศึกษา ที่อยู่ติดกับลำน้ำมูล ข้าวของเครื่องใช้ อุปกรณ์สำนักงาน และสิ่งของจำนวนมากจมน้ำได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่ คณาจารย์และนักศึกษาต้องช่วยกันขนย้ายขึ้นที่สูง เพื่อลดความเสียหายและเตรียมพร้อมรับมือแรงลมพายุที่กำลังโหมเข้ามาในพื้นที่.

พิสิษฐ์ สิริวิริยะธนา  ศรีสะเกษ // รายงาน