ศรีสะเกษ – ที่ปรึกษา รมว.แรงงาน จับมือ นอภ.โนนคูณ ลงพื้นที่เยี่ยมชาวบ้าน-ให้กำลังใจผู้สูงอายุ

 


เมื่อเร็วๆนี้ ที่บ้านเลขที่ 120 หมู่ที่ 5 ต.หนองกุง อ.โนนคูณ จ.ศรีสะเกษ นายภัทรพล สารการ นายอำเภอโนนคูณ พร้อมด้วย นายพงษ์ศักดิ์ อริยะสุนทรกุล ที่ปรึกษา รมว.แรงงาน นายอภิสิทธิ์ ปัญญาคง หัวหน้ากลุ่มการพัฒนาสังคมและสวัสดิการ น.ส.จิระพรรณ มากนวล นักสังคมสงเคราะห์ปฏิบัติการ และนายทรงพล ศรีลาชัย นิติกร สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดศรีสะเกษ ผู้บริหาร อปท. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และศูนย์ช่วยเหลือสังคมตำบล อพม./อสม. หมู่บ้าน ร่วมกันลงพื้นที่เยี่ยมบ้าน นางบัว อุตโพธิ์ อายุ 82 ปี ซึ่ง นางบัว มีบุตรทั้งหมด 5 คน โดยมี 2 คนที่อาศัยอยู่บ้าน และชุมชนเดียวกัน มีบุตรหลานคอยช่วยดูแล นอกนั้นต่างมีครอบครัวและอาศัยอยู่ที่ต่างจังหวัด
นางบัว ป่วยเป็นโรคหัวใจต้องรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง และพบแพทย์ทุก 2 เดือน ที่รพ.โนนคูณ ทั้งนี้สุขภาพร่างกายโดยรวมร่างกายแข็งแรงดี สามารถประกอบกิจวัตรประจำวันได้ ครอบครัวประกอบอาชีพเกษตรกร และมีรายได้จากสวัสดิการของรัฐ แต่ก็ไม่เพียงพอในการดำรงชีพ ที่อยู่อาศัยปัจจุบันเป็นบ้านของตนเอง แต่ปลูกอยู่บนที่ดินของบุตรสาว สภาพไม่มั่นคงแข็งแรง และไม่เหมาะสมในการพักอาศัย


ซึ่งจากเหตุการณ์หลานชาย อายุ 18 ปี เสียชีวิตจากอุบัติเหตุถูกยิงด้วยอาวุธปืน ได้รับบาดเจ็บสาหัส หลังจากเที่ยวชมการแสดงคอนเสิร์ต และได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้แล้ว แต่คดียังไม่คืบหน้าเท่าที่ควร ทั้งนี้ ได้รับเงินช่วยเหลือค่าตอบแทนที่ผู้เสียหายในคดีอาญา จำนวน 126,065 บาท จากกระทรวงยุติธรรม


สำหรับแนวทางการช่วยเหลือนั้น เบื้องต้นได้ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนและให้กำลังใจแก่ผู้สูงอายุและครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมพิจารณาช่วยเหลือเป็นเงินสงเคราะห์ผู้ประสบปัญหาทางสังคมกรณีฉุกเฉิน จำนวน 3,000 บาท มอบพัดลม ข้าวสาร และเครื่องอุปโภคบริโภค จำนวน 1 ชุด ให้คำแนะนำการศึกษาต่อโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 29 จังหวัดศรีสะเกษ กรณีครอบครัวไม่สามารถส่งหลานสาวเข้ารับการศึกษาต่อในโรงเรียนในพื้นที่ได้ และได้พิจารณาช่วยเหลือการปรับปรุงซ่อมแซมที่อยู่อาศัยของผู้สูงอายุ ในปีงบประมาณ 2566 และการจัดทำถนนเข้าสู่ที่พักอาศัยจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกด้วย.


ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ รายงาน