หนองคาย – เตรียมพร้อมออกพรรษา บั้งไฟพญานาค อบจ.ร่วมกับ ทม.และสมาคมเวียดนามหนองคาย เร่งทำกะโป๋ไฟ 5 หมื่นอัน

เตรียมพร้อมออกพรรษา บั้งไฟพญานาค อบจ.ร่วมกับ ทม.และสมาคมเวียดนามหนองคาย เร่งทำกะโป๋ไฟ 5 หมื่นอัน เตรียมนำไปลอยในแม่น้ำโขง ในวันออกพรรษา ปล่อยลอยยาวกว่า 50 กิโลเมตร เพื่อบูชาพระแม่คงคา และเป็นการขอขมาที่ได้ใช้ประโยชน์จากแม่น้ำโขง


นายยุทธนา ศรีตะบุตร นายก อบจ.หนองคาย พร้อมด้วยนายอุรุยศ เอียสกุล นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย , นายมนนิภา โกวิทศิริกุล ประธานหอการค้าจังหวัดหนองคาย และนางสุกานดา พันธุ์เสือ นายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย เยี่ยมให้กำลังใจการทำกะโป๋ไฟ ของสมาคมเวียดนามหนองคาย ที่จะใช้ลอยในวันออกพรรษา ปี 2565 นี้


กะโป๋ไฟ เป็นภาษาเรียกของชาวอิสาน ทำจากกะลามะพร้าวแห้ง จากนั้นได้นำเศษเทียนที่จุดบูชาพระจากวัดต่าง ๆ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย โดยเฉพาะเศษเทียนที่วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง ที่ประดิษฐานองค์หลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองหนองคาย มาต้มรวมกันจากนั้นเทน้ำเทียนใส่กะโป๋มะพร้าวหรือกะลา ที่ใส่ไส้เทียนเตรียมไว้


นางอารยา กุลธัญวัฒน์ นายกสมาคมเวียดนามหนองคาย กล่าวว่า ทุกปีที่ผ่านมาชาวชุมชนป่าพร้าว
จะนำกะโป๋ไฟมาลอยบูชาพระแม่คงคาในช่วงออกพรรษาของทุกปี เห็นว่าเป็นประเพณีอันดีงาม จึงได้เข้ามาสนับสนุน ทุกปีที่ผ่านมาจะทำเพียง 1 – 2 หมื่นอัน ปีนี้มีหน่วยงานราชการเข้ามาให้การสนับสนุน จึงตั้งเป้าไว้ที่ 5 หมื่นอัน เป็นการหลอมรวมสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากวัดตางๆไว้ในกะโป๋ไฟที่ทำขึ้นนี้ เพื่อจะนำไปลอยวันออกพรรษา เพื่อบูชาพระแม่คงคา ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับปรากฏการณ์ บั้งไฟพญานาค ในวันที่ 10 ตุลาคม 65 กะโบ๋ไฟที่ลอยในกลางแม่น้ำโขง จะจุดไฟเป็นสายยาวตามลำแม่น้ำโขงที่สวยงามยามค่ำคืน เหมือนดาวบนน้ำ ปล่อยลอยติดต่อกันยาว โดยจะเริ่มต้นลอยเวลาประมาณ 17.00 น.ไปจนถึงเวลาประมาณ 20.00 น .ที่สะพานมิตรภาพไทย-ลาว ไห้ไหลไปจนถึงอำเภอโพนพิสัย เป็นระยะทางกว่า 50 กิโลเมตร

:ภาพ-ข่าว พันธลภ(ฤาษีลภ)แสงทอง-ปวีณา จังหวัดหนองคาย