อุบลฯเปิดงานสืบสานตำนานเทียน “ทุ่งดอกเทียน 1 เดียวในโลก” ประจำปี 2565

ที่ สวนสัตว์อุบลราชธานี นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี มอบหมายให้ นายวิรุจ วิชัยบุญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานเปิดงานสืบสานตำนานเทียน “ทุ่งดอกเทียน 1 เดียวในโลก” ประจำปี 2565 ภายใต้แนวคิด “ทุ่งดอกเทียน Colorful Candle Flower”
ทั้งนี้องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย โดยสวนสัตว์อุบลราชธานีได้ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของประเพณี ศิลปะ วัฒนธรรมประจำท้องถิ่นของจังหวัดอุบลราชธานี สวนสัตว์อุบลราชธานีได้ริเริ่มโครงการสืบสานตำนานเทียน ประเพณี แห่เทียนพรรษา เพื่อเป็นการเชื่อมโยงประเพณีสำคัญของจังหวัดอุบลราชธานี เข้ากับกิจกรรมของสวนสัตว์อุบลราชธานีในรูปแบบทุ่งดอกเทียน 1 เดียวในโลก ที่สร้างสรรค์จากวัสดุธรรมชาติ โดยการผลิตในรูปแบบ Hand Made ทุกดอก ตกแต่งตามจินตนาการโดยการมีส่วนร่วมของประชาชน เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมประเพณีแห่เทียนของจังหวัดอุบลราชธานี ได้เข้าชมความสวยงามงานสืบสานตำนานเทียน “ทุ่งดอกเทียน 1 เดียวในโลก” ได้ริเริ่มโดยสวนสัตว์อุบลราชธานีมาตั้งแต่ ปี 2560 “ทุ่งดอกเทียน”/ ปี 2561 “ทุ่งดอกเทียน สีรุ้ง/ ปี 2562 “ทุ่งดอกเทียน ตำนานพญานาค”/ ปี 2563 – ปี 2564ช่วงสถานการณ์โควิด 19 และปัจจุบันปี 2565 ฟื้นทุ่งดอกเทียน 1 เดียวในโลก หลังสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด 19 ผ่อนคลาย ภายใต้แนวคิด “ทุ่งดอกเทียน Colorful Candle Flower” จำนวนดอกเทียนกว่าหนึ่งแสนดอก บนพื้นที่ 1,500 ตารางเมตร ซึ่งจัดทำเป็นปีที่ 4 โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสืบสานประเพณี การร่วมอนุรักษ์และส่งเสริมให้ประชาชนในทุกภาคส่วนของสังคม รวมถึงเด็กและเยาวชนได้ตระหนักถึงความสำคัญและคุณค่าทางวัฒนธรรมของชาวอุบลราชธานีที่สืบทอดมาตั้งแต่โบราณให้คงอยู่สืบต่อไป เพื่อเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวช่วงประเพณีสำคัญของจังหวัดอุบลราชธานี ในรูปแบบท่องเที่ยวกิจกรรมที่ต่อเนื่องกันระหว่างจังหวัดอุบลราชธานีและสวนสัตว์อุบลราชธานี เพื่อส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยวทุ่งดอกเทียน 1 เดียวในโลก ของ สวนสัตว์อุบลราชธานี ให้ได้รับการส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดอุบลราชธานี และเพิ่มรายได้ให้กับสวนสัตว์อุบลราชธานี
นายฐิติพร ทองดีพันธ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์อุบลราชธานี กล่าวว่า สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีแผนเดินทางมาเที่ยวชมงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2565 นี้ จะได้ชมความสวยงาม อลังการ ของทุ่งดอกเทียนที่บานสะพรั่งในอาคารต้อนรับ ซึ่งปีนี้ทางสวนสัตว์ได้เน้นการจัดตกแต่งทุ่งดอกเทียนให้มีมุมถ่ายรูป,เช็คอินที่หลากหลายรูปแบบพร้อมทั้งประดับดอกเทียนเป็นรูป 12 นักษัตรเอาใจสายมูเตลูที่ชื่นชอบการถ่ายรูปอัพโซเชียลเป็นพิเศษ
นักท่องเที่ยว สามารถเข้ามาชมทุ่งดอกเทียน และความน่ารักของสัตว์ป่านานาชนิดภายในสวนสัตว์อุบลราชธานี ในห้วงการจัดทุ่งดอกเทียนได้ทุกวัน ในเวลา 08.30 น. – 16.30 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 045-252761 หรือฝ่ายรายได้ ธุรกิจและสารสนเทศ 093-3209369 และทางแฟนเพจสวนสัตว์อุบลราชธานี ubonzoo

ภาพ/ข่าว:ยงยุทธ ผูกพันธ์ อุบลราชธานี