ศรีสะเกษ – ประชุมเข้มเตรียมรับมือเหตุอุทกภัย-ช่วยเหลือประชาชน

 


เมื่อเร็วๆนี้ ที่ห้องประชุมสระกำแพงใหญ่ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ นายสำรวย เกษกุล รอง ผวจ.ศรีสะเกษ เป็นประธานเปิดการประชุมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อำเภอ และศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินท้องถิ่น อำเภอทั้ง 22 อำเภอ ของจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อเตรียมพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่มในช่วงฤดูฝน ปี 2565 ตามข้อสั่งการกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ โดยมี นายพีระพงศ์ หมื่นผ่อง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมด้วย


ทั้งนี้สถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดศรีสะเกษ คาดหมายลักษณะอากาศบริเวณจังหวัดศรีสะเกษ ในช่วงเดือน มิ.ย. นี้ ซึ่งเป็นเดือนที่อยู่ในช่วงฤดูฝน ประมาณครึ่งแรกของเดือน มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทยยังคงมีกำลังค่อนข้างแรงเป็นระยะ ๆ ประกอบกับจะมีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือในบางช่วง ลักษณะดังกล่าวจะทำให้จังหวัดศรีสะเกษ มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ประมาณ ร้อยละ 40 – 60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งในบางวัน ส่วนช่วงครึ่งหลังของเดือน มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมจะมีกำลังอ่อนลง และร่องมรสุมจะเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านบริเวณประเทศจีนตอนใต้ ในช่วงปลายเดือน มิ.ย. นี้ จะส่งผลทำให้มีปริมาณและการกระจายของฝนลดลง
โดยในเดือน มิ.ย. นี้อาจมีพายุหมุนเขตร้อนก่อตัวในมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ ด้านตะวันตกและอาจเคลื่อนตัวผ่านประเทศฟิลิปปินส์ลงสู่ทะเลจีนใต้ ซึ่งจะทำให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทยและอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้น อาจส่งผลกระทบต่อลักษณะอากาศของจังหวัดศรีสะเกษ โดยทำให้มีฝนตกเพิ่มขึ้น การคาดการณ์พายุ คาดการณ์ว่าจะเหมือนปี 62 โดยจะมีพายุในช่วงเดือน ส.ค. นี้ ประมาณ 2 ลูก

นายสำรวย กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้ทุกอำเภอ เน้นย้ำในอำเภอที่ประสบเหตุน้ำท่วมขังพื้นที่ชุมชน พื้นที่เศรษฐกิจ ในช่วงปีที่ผ่านมา ให้ดำเนินการแก้ไขปัญหา ไม่ว่าจะเป็นการ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อระบายน้ำ ขุดลอกคลองระบายน้ำ ต่างๆ ทั้งการจัดเตรียมทรัพยากร กำลังพล ให้มีความพร้อมให้การช่วยเหลือประชาชน เพื่อลดผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมขัง ที่ส่งผลต่อการดำรงชีวิตของประชาชนในพื้นที่ ให้น้อยที่สุด.

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน