หนองบัวลำภู (ชมคลิป) พลังศรัทธาก่อสร้างองค์พระพุทธรูป ปางพระมหาจักรพรรดิ ยังรอพลังศรัทธาจากสาธุชนที่มีจิตเป็นกุศลร่วมเป็นเจ้าภาพหรือจะบริจาคหิน กรวด ทราย หรือปูนซีเมนต์ตามกำลังศรัทธา 

สหธรรมิกร่วมสร้างพระมหาจักรพรรดิ หลังเทศกาลวันสงกรานต์ พลังศรัทธาก่อสร้างองค์พระพุทธรูป ปางพระมหาจักรพรรดิ ยังรอพลังศรัทธาจากสาธุชนที่มีจิตเป็นกุศลร่วมเป็นเจ้าภาพหรือจะบริจาคหิน กรวด ทราย หรือปูนซีเมนต์ตามกำลังศรัทธา

ผู้สื่อข่าวรายงาน ณ วัดสุวนาราม บ.โคกล่าม ต.นากอก อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู พลังศรัทธาของพระสหธรรมิก อุบาสก อุบาสิกา ร่วมกันส่งถังปูนซีเมนต์เป็นทอดๆเพื่อนำไปเทภายในองค์พระพุทธรูปปางพระมหาจักรพรรดิ ทรงเครื่อง ขนาดหน้าตักยาว 10 เมตร สูง 15 เมตร ซึ่งภายในองค์พระบรรจุมวลโลหะธาตุสามชนิดได้แก่ ทอง นาค เงิน นอกจากนั้นยังมีพลังพลอยนพเก้า อัญมณี 9 สี บรรจุภายในองค์พระพุทธรูปอีกด้วย


โดยในวันนี้พระอธิการ สากล ฐิตญาโณ ( หรือพระอาจารย์นรสิงห์ทอง ) วัดจอมมณี บ้านโนนภูทอง ตำบลวังทอง อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งเป็นพระสหธรรมมิก พระครูเมตตาจันทคุณ หรือ พระอาจารย์ปรานี เจ้าอาวาสวัดสุวนารามพร้อมด้วยพระสหธรรมิก จากอำเภอนาด้วง จังหวัดเลย ถวายปัจจัยซื้อปูนซีเพค จำนวน 10 คิวถวายพระครูเมตตาจันทคุณ โดยมีอุบาสก อุบาสิกา พระภิกษุสงฆ์ และสามเณร รวมพลังจิตอาสาร่วมกับชาวบ้านโคกล่าม ร่วม 30 คน ช่วยกันส่งถังปูนส่งต่อกันเป็นทอดๆเพื่อไปเทภายในองค์พระมหาจักรพรรดิ เพื่อเป็นการสะสมบุญบารมีช่วงเทศกาลวันสงกรานต์


พระครูเมตตาจันทคุณ เจ้าอาวาสวัดสุวนาราม บอกว่าวัดสุวนาราม เป็นวัดที่ได้รับวิสุงคามสีมา ตามมหาเถรสมาคม ปัจจุบันมีศาสนสถานที่สำคัญคือเจดีย์รัตนมงคล ที่พึ่งสร้างเสร็จมูลค่าร่วม 10 ล้านภายในมีพระอัฐิธาตุหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน และพิมพ์พระสมเด็จร่วม 5,000 องค์และที่สำคัญพระประธานเป็นหินหยกสีขาวทั้งองค์ ในขณะการก่อสร้างองค์พระพุทธรูป ปางพระมหาจักรพรรดิ ทรงเครื่องเป็นไปตามแบบประเพณีนิยม และได้มีพิธีวางศิลาฤกษ์ไปเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2564 และมีพิธีบวงสรวงไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2565 ขณะนี้การก่อสร้างได้รุดหน้าไปประมาณ 30 % เท่านั้นอีกทั้งไม่มีงบอุดหนุนในการก่อสร้างครั้งนี้ มีแต่พลังศรัทธาล้วนๆ


พระครูเมตตาจันทคุณ กล่าวเพิ่มเติมว่าในการก่อสร้างองค์พระครั้งนี้ อาศัยพลังศรัทธาจากสาธุชน อุบาสก อุบาสิกา และพุทธศาสนิกชนทั้งใกล้และไกล เป็นเจ้าภาพร่วมในการสร้างบุญสร้างบารมี จึงขอบอกบุญมายังพ่อค้าคหบดี ผู้มีจิตเป็นกุศลจะบริจาคหิน กรวด ทราย ปูนซีเมนต์ หรือโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขาศรีบุญเรือง หมายเลขบัญชี 120-8-04566-7 ชื่อบัญชี นายสมชาย บุญประคม และ คณะ ตามกำลังศรัทธา เพื่อให้การก่อสร้างมีความสมบูรณ์ตามแบบภายก่อนวันเข้าพรรษาปีนี้


ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู