ศรีสะเกษ – ‘หมอหนู’ เปิดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ “ศรีสะเกษเกมส์” สุดยิ่งใหญ่ มุ่งพัฒนานักกีฬา ฝ่าวิกฤติโควิด-19


ที่สนามกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 “ศรีสะเกษเกมส์” โดยมี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พร้อมด้วย นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ นายทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรศรีสะเกษ เขต 1 และนายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดศรีสะเกษ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหาร และคณะทีมนักกีฬาจากทั่วทั้งประเทศไทย ให้การต้อนรับและร่วมพิธี
นายอนุทิน กล่าวว่า พิธีเปิดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ในครั้งนี้ เต็มไปด้วยความประทับใจอย่างยิ่ง ที่ได้เห็นความพร้อมเพรียงของพี่น้องชาวจังหวัดศรีสะเกษ ที่มาพร้อมกับ “น้องศรีสะเกษ” และ “น้องลำดวน” มาสคอตประจำการแข่งขันในครั้งนี้ โดยออกแบบจาก ทุเรียนภูเขาไฟ ที่เป็นผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อต้อนรับเทศกาล เงาะ-ทุเรียน ของดีประจำเมืองศรีสะเกษ ทั้งนี้พิธีเปิดในงานยังเต็มไปด้วยแสง สี เสียง แบบครบวงจร เพื่อดึงดูดและสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็นการแสดงประกอบพิธีเปิด ชุด “4 มหัศจรรย์ Unseen SISAKET” ที่ได้เห็นมุมสวยงามอีกมุมของจังหวัดศรีสะเกษ ที่คนทั่วไปไม่เคยเห็น และชุดขบวนอัญเชิญไฟพระฤกษ์ การแสดงเทิดพระเกียรติ ชุด “เรืองไสวไฟพระฤกษ์เบิกฟ้า โรจน์ระวีไฟกีฬาแห่งพระบารมี” พร้อมกับพิธีจุดไฟในกระถางเพื่อวิ่งคบเพลิง ซึ่งเป็นการแสดงและพิธีที่สวยงามและยิ่งใหญ่
นอกจากนี้ยังมีโอกาสส่งเสริมและสนับสนุนการกีฬาของชาติ ให้มีความเจริญก้าวหน้าตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ อีกทั้งยังเป็นการพัฒนานักกีฬาให้มีศักยภาพไปสู่ทีมชาติ เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีงามแก่เยาวชนและประชาชน พร้อมขอให้นักกีฬาทุกคน ตลอดจนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่เข้าร่วมแข่งขัน ปฏิบัติตามระเบียบ กติกา มีน้ำใจเป็นนักกีฬา คือ รู้แพ้ รู้ชนะ และรู้อภัย และหวังว่า พี่น้องชาวจังหวัดศรีสะเกษ คงจะได้ใช้ให้เป็นประโยชน์กับการส่งเสริมการกีฬาต่อไป

ด้าน ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. กล่าวว่า ตามที่ คณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย มอบหมายให้จังหวัดศรีสะเกษ เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 “ศรีสะเกษเกมส์” ระหว่างวันที่ 5-25 มี.ค. นี้ โดยจังหวัดต่างๆได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในนามจังหวัดครบทุกจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งการจัดการแข่งขันครั้งนี้ มุ่งเน้นในการพัฒนานักกีฬา บุคลากรกีฬา และที่สำคัญการจัดการแข่งขันให้มีคุณภาพและได้มาตรฐานในทุกด้าน ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันได้มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งจังหวัดศรีสะเกษ ได้เตรียมงานเพื่อรองรับการจัดการแข่งขันครั้งนี้อย่างดียิ่ง โดยได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชน โดยเฉพาะภาคประชาชน ที่มีการตื่นตัวและให้การสนับสนุนการจัดการแข่งขันครั้งนี้ เป็นอย่างดี ทั้งนี้ กกท. ยังได้รับการสนับสนุนงบประมาณ จากภาครัฐและภาคเอกชน ในการสนับสนุนงบประมาณการจัดการแข่งขันในระบบสิทธิประโยชน์กลางให้กับเจ้าภาพ เพื่อให้การแข่งขันในครั้งนี้ ออกมามีประสิทธิภาพและดีเยี่ยมที่สุด.

พิสิษฐ์ สิริวิริยะธนา  ศรีสะเกษ // รายงาน