หนองบัวลำภู – มือปืนแค้นผู้ตายเป็นชู้กับเมีย ก่อนปลุกลุกขึ้นมาจ่อขมับดับคาบ้านพัก


หลังชุดสืบสวนใช้เวลาหาพยานหลักฐานมัดผู้ต้องหาทราบแหล่งที่มาของอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุผู้ต้องหาจำนนต่อหลักฐานยอมรับสารภาพฆ่าเพราะแอบตีท้ายครัว

วันนี้(3 กพ.65)เมื่อเช้าตรู่ที่ผ่านมา พ.ต.อ.สุมิตร นันสถิตย์ ผกก.สภ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ศรีบุญเรือง และ พ.ต.ท.นิรันดร์ ปัสสาโท สว.(สอบสวน) สภ.ศรีบุญเรือง ร้อยเวรเจ้าของคดี ได้นำตัว นายรุ่งโรจน์ เดชโมรา อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 77 หมู่ที่ 6 บ้านหนองปิง ต.โคกม่วง อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พร้อมด้วยรถเก๋งนิสสันอัลเมร่า สีดำ ทะเบียน กจ.3703 นครพนม พาหนะคันที่ใช้ก่อเหตุ ยิง นายพิชิต กุลวงศ์ อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22 หมู่ที่ 1 บ้านหนองสระพัง เสียชีวิตบนที่นอน ที่บ้านกลางทุ่งนา บ้านหนองสระพัง ต.หนองบัวใต้ อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู
เหตุเกิดเมื่อวันที่ 1 มีค.65 ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวผู้ก่อเหตุไปชี้จุดที่เกิดเหตุนับตั้งแต่ขับรถคันดังกล่าวไปจอดข้างบ้านแล้ว เดินเข้าทางประตูหลังบ้านไปคนเดียว ขณะนั้นพบ นายพิชิต กุลวงศ์ ผู้ตายนอนหลับอยู่จึงไปเรียกชื่อ”อ้อย”ให้ลุกขึ้นนั่งและได้จังหวัดใช้อาวุธปืนลูกโม่ขนาด .38 ม.ม. ยิงเข้าที่ขมับด้านขวาเมื่อเห็นว่าเสียชีวิตแล้วจึงเดินกลับออกทางประตูหลังบ้านเหมือนเดิม และหลังก่อเหตุแล้ว ได้ขับรถเก๋งคันดังกล่าวหนีไป นำเอาปลอกกระสุนปืนไปทิ้งในสระน้ำที่บ้านหนองปิง ไปหาเพื่อนทำทีเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น หลังรับสารภาพ ผู้ต้องหาบอกว่า แค้นใจที่เมียเป็นชู้กับผู้ตาย ซึ่งเคยกินอยู่ด้วยกัน เป็นเหมือนญาติกัน
สำหรับ นายรุ่งโรจน์ เดชโมรา มือปืนยิง ผู้ตาย(นายพิชิต กุลวงศ์) นั้นก่อนหน้านี้ได้เดินทางไปทำงานที่ประเทศอิสราเอล ประมาณ 6 ปี และพึ่งเดินทางกลับมาบ้าน เมื่อต้นปี 2565 และรู้ว่า ภรรยาของตนเองได้ไปมีความสัมพันธ์กับผู้ตาย ทำให้ตนโกรธแค้น โดยก่อนหน้านั้นญาติฝ่ายภรรยาบอกให้เมียผู้ตายให้ระวังตัวด้วยถึงขั้นมีมีการข่มขู่กันมาก่อนแล้วว่า จะเอาระเบิดมาขว้างใส่บ้าน แต่สุดท้ายทนไม่ไหวจึงได้ดื่มเหล้าย้อมใจแล้วมาก่อเหตุดังกล่าว
พ.ต.อ.สุมิตร นันสถิต ผกก.สภ.ศรีบุญเรือง กล่าวว่าหลังก่อเหตุวันเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบปากคำผู้ต้องหาจนค่อนคืนไม่ยอมรับสารภาพว่าไม่รู้ ไม่เห็น จนเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอหมายค้นจากศาลจังหวัดหนองบัวลำภู ก่อนเข้าไปหาร่องรอยพยานหลักฐาน และพบกองเพลิงที่นำเสื้อไปเผาในวันกอเหตุ จากนั้นเพื่อนของผู้ต้องหาได้นำเอาอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุมามอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้ต้องหาจึงจำนนต่อพยานหลักฐานและให้การรับสารภาพว่าเป็นคนลงมือจริง
โดยหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ศรีบุญเรือง ทราบว่าผู้ก่อเหตุไม่มีอาวุธปืนและไปยืมอาวุธปืนของคนอื่นมาก่อเหตุ ได้ไปยืมอาวุธปืนจาก เพื่อน ชื่อ นายเล็ก โดยได้บอกกับเพื่อนว่าจะไปทวงหนี้ และขอยืมปืนติดตัวไป ต่อมา นายเล็ก ได้นำอาวุธปืนมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ส่วนสาเหตุผู้ต้องหาให้การว่า เนื่องจากแค้นแฟนไปปันใจให้กับผู้ตาย ซึ่งในวันนี้ในช่วงบ่ายจะได้นำตัวเข้าฝากขัง และได้แจ้งข้อกล่าวหาคือ ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป