ศรีสะเกษ – ส่อเค้าบานปลาย! แจ้งจับสมาคมเบี้ยวจ่ายเงินผี ฐานฉ้อโกง ขณะที่นายก ส.ร่อนหนังสือเรียกเก็บเงินสมาชิกไม่จ่ายจบตัดสิทธิ์ความคุ้มครอง ส่งมา 10 ปีไม่มีผล ชาวบ้านสุดทนเตรียมร้องอีเอสไอ


จากกรณีชาวบ้านที่เป็นสมาชิกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย รวมตัวกันกว่า 100 คน บุกศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมไปยัง นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ กรณีทางสมาคมฯจ่ายเงินประกันชีวิตล่าช้า และค้างจ่ายกว่า 175 ล้านบาท เรียกร้องให้ตรวจสอบการบริหารงานและเส้นทางการเงินภายในสมาคมฯเพื่อให้เกิดความโปร่งใสสุจริต ขณะที่ ดร.สามัคคี เดชกล้า นายกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย ได้ออกมาชี้แจงยอมรับจ่ายเงินล่าช้าจริง อ้างเหตุมีคนตายเพิ่มสูงขึ้น 3 เท่า ต่อมาผู้ว่าศรีสะเกษ ได้สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวอย่างเร่งด่วน ภายใน 15 วันพร้อมยืนยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น
ล่าสุด เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 5 ก.พ. นายคำตรี ใยรักษ์ อายุ 44 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ ต.แขม อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นสมาชิกสมาคมดังกล่าว เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ยุทติศักดิ์ ไชยบรรณ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.อุทุมพรพิสัย เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับสมาคมฯ ในข้อหาฉ้อโกง โดยนายคำตรี ให้การว่า ตนเป็นบุตรของ นายสีทา ใยรักษ์ ซึ่งเป็นสมาชิกของสมาคมดังกล่าว ได้เสียชีวิต เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 64 ที่ผ่านมา โดยทางสมาคมฯได้นำป้ายที่มีข้อความระบุจำนวนเงินจ่ายเงินสงเคราะห์ 300,000 บาท พร้อมถ่ายภาพจ่ายเงินให้กับครอบครัวที่เสียชีวิต ซึ่งจำนวนเงินที่ได้รับจริงในวันนั้นมีเพียง 50,000 บาท ส่วนที่เหลือทางสมาคมแจ้งว่าจะจ่ายให้เป็นงวดๆ ภายใน 180 วัน โดยล่าสุดนัดจ่ายวันที่ 30 ม.ค. 65 เป็นรอบแรก แต่ปรากฏว่าเมื่อถึงเวลา ทางสมาคมฯไม่สามารถจ่ายเงินสงเคราะห์ได้ตามวันเวลาที่นัดหมาย พร้อมยังแจ้งเลื่อนการจ่ายเงินออกไปอีก 3 เดือน ส่งผลทำให้ครอบครัวตนได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก
นอกจากนี้หลังบิดาตนเสียชีวิต ทางสมาคมฯได้แจ้งให้ญาติหาสมาชิกใหม่มาทดแทนสมาชิกที่เสียชีวิตไป เพื่อไม่ให้จำนวนสมาชิกหดหาย โดยมีการหักเงินล่วงหน้าค่าแรกเข้าสมาชิกใหม่ จากยอดเงินสงเคราะห์ที่จะได้รับ ซึ่งตนโดนหักไปเป็นจำนวนเงินกว่า 110,050 บาท อ้างว่าเป็นค่าใช้จ่ายล่วงหน้าของคนที่จะเข้าสมาชิกใหม่ ทั้งที่ยังไม่มีรายชื่อสมาชิกใหม่มาทดแทน ต่อมาตนเกรงว่าจะเสียประโยชน์จึงได้นำชื่อเข้าเป็นสมาชิกเพื่อไม่ให้เงินที่โดนหักไปเปล่าประโยชน์ คงเหลือเงินที่จะได้รับทั้งสิ้น จำนวน 189,950 บาท แต่ทางสมาคมฯได้จ่ายเงินค่าทำศพเบื้องต้นแล้ว 50,000 บาท คงเหลือค้างจ่าย จำนวน 139,950 บาท ซึ่งตนยืนยันจะดำเนินการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด และเตรียมเดินทางร้องทุกข์กับ ดีเอสไอ เพื่อดำเนินการต่อไป
ด้าน ดร.สามัคคี เดชกล้า นายกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย ได้ลงนามในหนังสือเรื่อง ขยายระยะเวลาในการเรียกเก็บเงินสงเคราะห์ศพ ปีบัญชี 2564 เพิ่มเติม ถึงสมาชิกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย โดยมีข้อความระบุว่า ตามที่สมาคมฯ ได้กำหนดจัดประชุมใหญ่ ปี 2564 เมื่อวันเสาร์ที่ 11 ธ.ค. 64 ที่ผ่านมา และได้มีมติให้เรียกเก็บเงินสงเคราะห์ศพสมาชิกในปี 2564 เพิ่มเติมจำนวน 2,080 บาท โดยเรียกเก็บแบ่งเป็น 2 งวด งวดที่ 1 จำนวน 1,040 บาท ให้สมาชิกนำส่งภายในวันที่ 31 ม.ค. 65 ที่ผ่านมา และงวดที่ 2 จำนวน 1,040 บาท ให้สมาชิกนำส่งภายในวันที่ 31 มี.ค. 65 นี้นั้น
แต่เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ทำให้คณะกรรมการดำเนินการและพนักงานสมาคมฯติดเชื้อจากโรคดังกล่าว (พนักงานติดเชื้อทุกคน 100%) ทำให้ไม่สามารถจัดส่งหนังสือแจ้งการชำระเงินให้แก่สมาชิกได้ทันตามกำหนดเวลา ดังนั้น สมาคมฯ จึงขอขยายเวลาการชำระเงินสงเคราะห์ศพสมาชิกในปี 2564 เพิ่มเติม งวดที่ 1 ออกไปเป็นภายในวันที่ 24 ก.พ. นี้ และหากไม่นำส่งภายในกำหนดนี้ ความคุ้มครองจะสิ้นสุดลงทันที และงวดที่ 2 ให้นำส่งภายในวันที่ 31 มี.ค. นี้ เหมือนเดิม และหากไม่นำส่งส่งภายในกำหนดนี้ ความคุ้มครองท่านสิ้นสุดลงทันทีเช่นกัน.

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน