อุดรธานี-ม้าเหล็กขยี้ร่างหนุ่มนิรนามนอนพาดรางรถไฟคอขาดกระเด็น

เมื่อเวลา06.00วันที่ 20 มกราคม 2565 ร.ต.อ.กานดิศ แก้วน้ำใส รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุมีรถไฟขบวนรถด่วนพิเศษที่ 25 กทม.-หนองคาย ชนคนร่างจนคอขาดเสียชีวิตอยู่บนรางรถไฟ บริเวณด้านหลังสนามเด็กเล่น สวนสาธารณะหนองสิม ชุมชนบ้านเดื่อ ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี ซึ่งมีจุดลัดเดินข้ามทางรถไฟ ระหว่างชุมชนบ้านเดื่อและชุมชนหนองเหล็ก อยู่ห่างจากสถานีรถไฟอุดรธานี ไปจังหวัดหนองคายประมาณ 1 กิโลเมตร จึงได้รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วยแพทย์เวร รพ.ศูนย์อุดรธานี อาสากู้ภัยมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถาน
ในที่เกิดเหตุพบศพชายอายุประมาณ 30-35 ปี หัวฟู รูปร่างเล็ก สูงประมาณ 160 ซม. สภาพศพท่อนบนคอขาดแขนขาดห่างจากลำตัวประมาณ 10 เมตร นอนหงายอยู่ข้างรางรถไฟ ส่วนลำตัวท่อนล่างนุ่งกางเกงยีนส์ขาสวมส่วน ไม่สวมเสื้อและรองเท้า ในรางรถไฟพบเสื้อแขนยาวขาดยับรุ่งริ่ง ข้างรางรถไฟอีกฝั่งพบกระเป๋าเป้สีดำ คาดว่าเป็นของผู้ตาย ตรวจค้นภายในพบเสื้อผ้าและบัตรประชารัฐ ระบุชาย อายุ 23 ปี คาดว่าน่าจะไม่ใช่บัตรฯของผู้ตาย เนื่องจากตำหนิรูปพรรณใบหน้าและอายุ ไม่ใกล้เคียงกับผู้ตายแม้แต่น้อย
ในเบื้องต้นตำรวจสันนิฐานว่า ผู้ตายน่าจะเป็นคนเร่ร่อน คาดว่าน่าจะมีอาการเมา หรือนอนหลับในลักษณะคอพาดทางรถไฟ ทำให้รถไฟทับคอและแขนขาด จึงมอบศพให้อาสากู้ภัยมูลนิธิฯนำศพไปเก็บรักษาไว้ที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี เพื่อรอให้ญาติมาติดต่อรับศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี
นายสมพล สวยวิเศษ นายสถานีรถไฟอุดรธานี เปิดเผยว่า รถไฟที่ทับร่างผู้เสียชีวิต เป็นรถไฟขบวนรถด่วนพิเศษที่ 25 กรุงเทพ-หนองคาย ออกจาก กทม. เวลา 20.00 น. วันที่ 19 มกราคม 2565 มาถึงชานชราสถานีรถไฟอุดรธานี เวลา 05.39 น. วันที่ 20 มกราคม 2565 และออกจากสถานีรถไฟอุดรธานีมุ่งหน้าไปสถานีรถไฟหนองคาย เวลา 05.47 น. เคลื่อนขบวนไปได้ไม่ถึง 5 นาที ได้รับแจ้งจากพนักงานขับรถไฟว่า มีคนนอนพาดทางรถไฟบริเวณด้านหลังสวนสาธารณะหนองสิม ที่อยู่ห่างไปราว 1 กม. และรถไฟได้ทับร่างของผู้ตายเสียชีวิต ก่อนที่นักงานขับรถไฟจะเคลื่อนขบวนถอยหลังกลับมารายงานเหตุการณ์ที่สถานีรถไฟอุดรธานี ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุ ก่อนเดินทางมุ่งหน้าไปสถานีรถไฟหนองคาย