อุดรธานี-จับโจ๋อุดรฯ รับจ้างขนยาบ้า 2 ล้านเม็ดจากริมโขงหลายทางวังน้อย


เมื่อเวลา10.00น.วันที่ 17 มกราคม 2565 ที่หน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.ปิยะบุตร ไพบูลย์ รอง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.พันธ์เพ็ชร เหล่ากำเนิดเพชร ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายพายุ หรือเต้ย ภิคะวงษ์ อายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 320 หมู่ 1 ต.หนองหลัก อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี ของกลางยาบ้า 2,164,000 เม็ด รถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน ผต 6207 อุดรธานี รถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ สีแดง หมายเลขทะเบียน 1กฐ 2951 หนองคาย โดยจับกุมได้ที่ซอยข้างโรงเรียนน้ำเป ต.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย
พ.ต.ท.สรพงษ์ งิมสันเทียะ รอง ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2564 ชุดปราบปรามยาเสพติด ได้รับแจ้งจากสายลับ ว่ามีนายโตโต้ ซึ่งเป็นคนไทยไปอาศัยอยู่ สปป.ลาว ได้โทรศัพท์ติดต่อมาว่าจ้างให้ขนยาบ้า 2.1 ล้านเม็ด จากริมฝั่งโขง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ไปส่งลูกค้าที่ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ในราคา 3 แสนบาท โดยจะมีนายพายุ เป็นคนขับรถปิกอัพพาสายลับไปรับยาที่ริมฝั่งโขง จึงวางแผนจับกุม ให้สายลับนั่งรถปิกอัพไปรับยาบ้ากับนายพายุตามคำสั่งนายโตโต้ ส่วนตำรวจได้ขับรถสะกดรอยตามไป
เมื่อถึงเวลา 22.00 น.นายโตโต้ได้โทรศัพท์มาแจ้งเปลี่ยนที่รับยาบ้าจาก อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ไปรับยาบ้าที่ริมฝั่งโขงบ้านท้ายหมู่บ้านน้ำเป ต.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย นายพายุได้ขับรถปิกอัพไปรับยาบ้า โดยมีชายวัยรุ่น 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์มาช่วยขนกระสอบยาบ้าขึ้นท้ายกระบะรถปิกอัพ เสร็จแล้วขับรถนำหน้าออกมาจากซอยข้างโรงเรียนน้ำเป มุ่งหน้าไป จ.หนองคาย ตำรวจที่ดักซุ่มได้ ได้ขับรถเข้าขวาง แสดงตัวเข้าจับกุม ชายวัยรุ่นที่ขี่รถจักรยานยนต์นำหน้าเห็นตำรวจ ได้ขี่รถหลบหนีไปด้วยความชำนาญพื้นที่ ตำรวจจึงจับกุมนายพายุพร้อมยาบ้า 2.1 ล้านเม็ด แล้วควบคุมตัวไปสอบสวน
จากการสอบสวนนายพายุ ให้การรับสารภาพว่า ไม่ได้เรียนหนังสือ ไม่มีงานทำ เมื่ออายุ 17 ปี เคยถูกตำรวจจับข้อหาจำหน่ายยาบ้า 33 เม็ด พ้นโทษออกมาได้รับจ้างขนยาบ้า ได้รับจ้างนายโตโต้ ซึ่งเป็นชาว อ.ไชยวาน ด้วยกัน แต่ไปอยู่ที่ สปป.ลาว ขนยาบ้าจากฝั่งโขง ไปส่งลูกค้าที่ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา โดยได้ค่าจ้าง 1.5 แสนบาท โดยจ่ายค่าเดินทางก่อน 20,000 บาท และจะฝากยาบ้า 50,000-100,000 เม็ด ไว้ส่งให้ลูกค้าใน จ.อุดรธานี เมื่อส่งยาบ้าเสร็จก็จะได้ค่าจ้างที่เหลือ แต่ยังไม่ได้ไปส่งก็โดนตำรวจจับพร้อมของกลาง ซึ่งได้รับจ้างส่งยาบ้ามาประมาณ 1 ปี และยังมียาบ้า 64,000 เม็ด ฝังดินในทุ่งนาใกล้กับเถียงนาท้ายบ้านหนองหลัก ต.หนองหลัก อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี และนำพาตำรวจไปทำการตรวจยึด
พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ผู้ต้องหารับจ้างส่งยาบ้ามาประมาณ 1 ปี ได้ค่าจ้างครั้งละ 1.5-3 แสนบาท เงินที่ได้นำไปซื้อรถปิกอัพและรถจักรยานยนต์ ตำรวจจึงต้องใช้ยึดทรัพย์ตาม พรบ.มาตรการ หากมีการตรวจทรัพย์สินที่ได้จากการค้ายาบ้าตำรวจจะได้ยึดทรัพย์สินนั้นอีก ตำรวจได้แจ้งข้อหา “มียาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” ควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.รัตนวาปี จ.หนองคาย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป