ทิดเป้ เคาะประตูบ้าน เข้าถึงวิถีชีวิตชุมชน อ้อนขอคะแนนพร้อมผลักดัน พัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน เพื่อแก้ปัญหาปากท้องชาวบ้าน อาศัยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ศาลปู่ตา บนบาน บอกกล่าวให้ได้เป็น สส.
ที่ศาลปู่ตาพ่อปู่ขุนหมื่นแม่ย่ามาลี บ้านโนนสะอาด ต.นาหว้า อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น นายอภิวัฒน์ จ่าตา เบอร์ 1 พรรคภูมิใจไทย เขตเลือกตั้งที่ 5 ขอนแก่น กล่าวถึงการออกหาเสียงว่า “ทุกครั้งในการลงพื้นที่ใช้วิธีขอคะแนนธรรมชาติ หรือขอคะแนนแบบออแกนิค ตื่นเช้าตั้งแต่ตี 5 เดินทางไปตามหมู่บ้าน ซึ่งส่วนมากจะได้พบกับผู้เฒ่าผู้แก่ที่กำลังรอใส่บาตรพระ รวมตัวกันสองข้างทางแต่ละจุดหน้าบ้านตัวเอง ซึ่งจะใหญ่แต่ละหมู่บ้านจะรวมตัวกันอยู่หน้าร้านค้าประจำหมู่บ้าน
ในช่วงเวลาดี4 ตี 5 ชาวบ้านจะก่อกองไฟเพื่อผิงไฟคลายหนาว ตนจะเข้าไปทักทาย จะได้ยินเสียงเรียกกลับมาโดยเอ่ยชื่อตัวเองว่า “อ้าวทิดเป้ตั้วนี่ เป็นนักข่าวเก่าบ่” อย่างเป็นกันเองแบบสำเนียงอีสานบ้านเฮา ซึ่งไปไหนก็จะยกมือไหว้ ขอโอกาสอยากเปลี่ยนแปลง พูดง่าย ๆ ว่าตั้งแต่เวลา ตี 3 ตี 4 จนถึง 7 โมงครึ่ง เป็นวิถึที่ตนเองออกหาเสียงเพราะเป็นเวลาที่ชาวบ้านเตรียมตัวที่จะออกไปทำอาชีพเกษตรกรรม ซึ่งการเดินหาเสียงแต่ละหมู่บ้านได้ทักทายชาวบ้านหมู่บ้านละ 30-40 คนถือได้ว่ามีกำลังใจเป็นพลังบวกอย่างมาก โดยออกไปพบชาวบ้านทุกอำเภอ เช่นอำเภอสีชมพู อำเภอภูเวียง
อำเภอเวียงเก่า อำเภอหนองนาคำ ชาวบ้านจะร้องอุธานแบบตะลึงว่า “เอ้าแม่นอ้ายทิดเป้บ่นิ” ตนก็บอกว่าใช่ หัวล้าน ๆ ผ้าขะม้าพาดคอ นี่แหล่ะทิดเป้ตัวเป็น ๆ
วันนี้ตนเองไม่ได้เป็นนักข่าวแล้ว เป็นผู้สมัคร สส.แบบเต็มตัว อาศัยว่าเราเคยทำข่าวแบบไหน ทำข่าวแบบชาวบ้าน เคยตื่นเช้าแบบไหนก็นำการทำงานแบบนั้นมาเข้าหาชาวบ้าน เข้าวัดเข้าวา ตามวิถีสงฆ์ ทักทายคุณตา คุณยาย พ่อเฒ่าแม่แก่ ทักทายกลุ่มเยาวชน พร้อมกับแทรกนโยบายที่พรรคภูมิใจไทยเข้าไปในประเด็นต่าง ๆ ประเด็นเรื่องของ ข้าว ราคามันสำปะหลัง ราคาผลผลิตทางการเกษตรกร ในการเข้าไปทำงานเป็นตัวแทนพี่น้องประชาชนเพื่อเข้าไปอาสาประสานงานต่าง ๆ ให้กับพี่น้องประชาชน จึงอยากชาวบ้านได้มีการเปลี่ยนแปลง “เปลี่ยนแน่ลองเปลี่ยนเบิ่งแน่””
ในส่วนของศาลปู่ตาพ่อปู่ขุนหมื่นแม่ย่ามาลี มีผลยังไงกับหาเสียงครั้งนี้ ทิดเป้บอกว่า “การออกหาเสียงทุกที่ กลางค่ำกลางคืน หรือช่วงเช้ามืด ทุกหมู่บ้านจะมีสิ่งศักดิ์เหล่านี้ตั้งอยู่ วันนี้หาเสียงอยู่ในโซนนี้พอดี จึงได้เข้ามากราบไหว้ ขอพร เห็นว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์นี้เป็นศูนย์รวมแห่งศรัทธา จารีตประเพณี บนบานขอพรเพื่อให้ประสบผลสำเร็จในชีวิต ไม่จะเป็นหน้าที่การงาน สอบแข่งขัน จะประสบผลสำเร็จได้เป็นอย่างดี ตนเองก็เป็นลูกหลานที่นี่เหมือนกัน การเดินทางเข้ามาขอก็เป็นอีกกำลังใจหนึ่ง เหมือนกับว่า “ไม่เชื่ออย่าลบหลู่” ในเมื่อเรามีพลังธรรมชาติที่บริสุทธิ์ เจอที่ไหนเราก็ไหว้ ไหว้ขอพร การขอพรสิ่งศักดิ์ตามสถานที่ต่าง เป็นการได้เจอชาวบ้าน เกิดการแลกเปลี่ยน รับทราบปัญหาต่าง ๆ ไปด้วย” ทิดเป้ อภิวัฒน์ จ่าตา กล่าวไว้ในที่สุด
การเมือง, คลิป