อุดรธานี – ‘ฮือฮา’ คลิปพระเทศน์ทดลองเครื่องเสียงในห้างฯ แต่ไม่มีเงินซื้อ สังคมโซเชียล และผู้จัดการห้างฯศรัทธาร่วมถวายชุดเครื่องเสียง

จากกรณีพระอาจารย์นาค นาคินธ์ จาก สถานปฏิบัติธรรม “สวนธรรมทิพย์มงคลนาคา” บ้านดอนกลอย ต.ดอนกลอย อ.พิบูลย์รักษ์ จ.อุดรธานี ได้โพสต์คลิป ขณะที่พระอาจารย์ ไปเดินห้าง เพื่อไปหาดูเครื่องเสียงไว้ เพราะว่าเครื่องเสียง ในสถานปฎิบัติธรรมมันพัง เลยไปทดสอบเครื่องเสียงในห้างแห่งหนึ่งในตัวเมืองอุดรธานี โดยในคลิปก็มีพนักงานห้างฯมาเปิดเครื่องเสียงให้ พระอาจารย์ทดสอบเครื่องเสียง ด้วยบทสวดคาถาพุทธาภิเษก และสรภัญญะอีสาน บทกลอน “กาเหว่าวอน”
จนเสียงดังสนั่น ทั่วห้าง ด้วยทำนองอันไพเราะเอามากๆ จนมีญาติโยมท่านหนึ่ง ที่เจอพระอาจารย์พอดี จึงหยิบมือถือขึ้นมาแอบถ่ายเอาไว้ ไม่ใช่แค่โยมที่แอบถ่ายพระอาจารย์ พนักงานในห้างก็สนใจทำนองพระอาจารย์ จึงหยิบมือถือขึ้นมาถ่ายเช่นกัน จากนั้น พระอาจารย์ จึงนำคลิปมาลงในเฟซบุ๊กชื่อ “นาค นาคินธ์” พร้อมระบุแคปชั่นว่า “ เครื่องเสียงสวดมนต์ทำวัตร ที่วัดพัง มาที่ห้างก็เลยมาลองเครื่องเสียงซือๆ แต่บ่มีเงินซื้อ 5555 #ใครใจดีมีศรัทธาซื้อถวายแน 9,950 บ.”
ต่อมาเมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 25 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังสำนักปฏิบัติธรรม “สวนธรรมทิพย์มงคลนาคา” ม.7 ต.ดอนกลอย อ.พิบูลย์รักษ์ จ.อุดรธานี ที่บรรยากาศเงียบสงบ ในเนื้อที่ 5 ไร่ 2 งาน ที่ญาติโยมถวายให้สร้างสำนักปฏิบัติธรรม มีศาลภูมิเจ้าที่ หรือศาลตา-ยาย รูปปั้นพญานาค ประดิษฐานอยู่หน้าศาลา พบพระลูกวัดเพียง 1 รูป สอบถามทราบว่า พระอาจารย์นาค นาคินธ์ ได้เดินทางไปรับเครื่องเสียงที่ญาติโยมซื้อถวายที่ห้างฯ(ดูโฮม) ถ.มิตรภาพ อุดร-หนองคาย ต.กุดสระ อ.เมืองอุดรธานี ซึ่งเป็นที่พระอาจารย์ฯได้เทศทดลองเครื่องเสียงในคลิป ก่อนพาไปดูเครื่องเสียงที่พังตั้งอยู่ในศาลา
จนกระทั่งเวลา 16.00 น.วันเดียวกัน พระอาจารย์ฯและพระลูกวัด 1 รูป และลูกศิษย์ ได้เดินทางมาด้วยรถกระบะสี่ประตูสีขาว หมายเลขทะเบียน กว-4685 อุดรธานี บนกระบะมีเครื่องเสียงบรรทุกมาเต็มรถ จำนวน 3 ชุด แบ่งเป็นชุดใหญ่ที่ญาติโยมและลูกศิษย์ซื้อถวายให้ในราคา 4,100 บาท ชุดเล็ก 2 ชุด ที่ญาติโยมทาง กทม.ที่ทราบข่าวทางสื่อโซเชียล ซื้อถวายให้ 1 ชุด และชุดที่ 3 เป็นเครื่องเสียงที่พระอาจารย์ได้เทศทดลองในห้างฯและทางห้างก็ถวายให้ 1 ชุด
พระอาจารย์นาค นาคินธ์ อายุ 31 ปี เจ้าสำนักปฏิบัติธรรมฯ เปิดเผยว่า อาตมาบวชมาได้ 9 พรรษา และเป็นคนบ้านดอนกลอย เมื่อ 3 วันที่ผ่านมา ขณะเดินทางกลับมาจาก จ.หนองคาย หลังนำพระเครื่องไปให้ลูกศิษย์บูชา และได้แวะเข้าห้างดูโฮม เพราะเลือกดูเครื่องเสียง เนื่องจากเครื่องเสียงในสำนักฯ พังชำรุด เพราะใช้มาตั้งแต่ตั้งสำนักใน ปี 2561 รวม 3 ปี และพนักงานห้างฯได้ให้ทดลองเครื่อเสียง จึงได้เทศน์บทสวดคาถาพุทธาภิเษก และสรภัญญะอีสาน บทกลอน “กาเหว่าวอน” ทำให้คนที่อยู่ในห้างรวมทั้งพนักงานต่างพากันมายืนมุงดู และหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายคลิปและนำเอาไปโพสต์ ซึ่งก็ถือว่าเป็นการทดลองเทศสวดคาถาพุทธาภิเษก ที่ใช้ในพิธีสำคัญทางศาสนา ส่วนสรภัญญะอีสานบทกลอน “กาเหว่าวอน” จะใช้เทศในวันพระหรือวันสำคัญของพุทธศาสนา เพื่อให้ญาติโยมที่มาเดินมาทำบุญที่สำนักฯ รวมทั้งในห้างที่อาตมาได้เทศน์ใส่เครื่องเสียงให้ญาติโยมที่มาเดินห้าง และพนักงานได้รับฟัง เพื่อเป็นศิริมงคลและนำไปนึกถึงคุณพ่อแม่ที่รักและเลี้ยงเรามา
หลังจากได้โพสต์คลิปในวันนั้นเพียงข้ามคืน ก็มีญาติโยมผู้มีจิตศรัทธา รวมทั้งผู้จัดการห้างดูโฮมได้ติดต่อมาขอร่วมทำบุญซื้อเครื่องเสียงถวายสำนักฯ ต่อมาก็มีนักข่าวหลายสำนักติดต่อมา ส่วนเครื่องเสียงชุดเล็ก 2 ชุด อาตมาจะนำไปถวายต่อให้วัดในพื้นที่ ที่ไม่มีเครื่องเสียง หรือเครื่องเสียงพังชำรุด เพื่อต่อบุญให้ญาติโยมที่อยากจะร่วมสร้างบุญกุศลร่วมกับอาตมาในครั้งนี้ ขอเจริญพร”
จากนั้นพระอาจารย์นาค นาคินธ์ ได้สวดคาถาพุทธาภิเษก และสรภัญญะอีสาน เป็นบทกลอน “กาเหว่าวอน” ด้วยเสียงสดไม่ผ่านเครื่องขยายเสียง ด้วยน้ำเสียงและทำนองที่ไพเราะเสนาะหูแก่คนที่ได้ยินได้ฟัง และแฝงไปด้วยความหมายความรักของพ่อแม่ที่มีต่อลูก และรู้สึกซาบซึ้งใจยิ่งนัก หลังจากพระลูกวัดและลูกศิษย์ ประกอบเครื่องเสียงสำเร็จได้ทดลองให้พระอาจารย์ฯ เทศผ่านไมโครโฟน ด้วยพระคาถายันทุน ซึ่งเป็นคาถาแก้นอนฝันร้าย หรือนอนไม่หลับ ด้วยน้ำเสียงสวดผ่านเครื่องขยายเสียงที่มีความไพเราะกังวาลมากขึ้น”

#อีสานเดลี่ออนไลน์