ขอนแก่น(ชมคลิป)ปภ.ขอนแก่น สูบน้ำออกจากนาข้าวที่กำลังเน่ากว่า 1,000 ไร่

          วันที่ 11 พ.ย. 64 ที่บ้าน ต.ท่ากระเสริม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผว.ขอนแก่น พร้อมด้วยนายพีระพงศ์ หมื่นผ่อง หน.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ขอนแก่น นายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอน้ำพอง เข้าตรวจการสูบน้ำออกจากลำห้วยอีตื๋อ เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่การเกษตร ภายหลังจากที่ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น ได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาติดตั้ง เพื่อเร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่การเกษตร โดยเฉพาะนาข้าวของเกษตรกร หลังจากที่ก่อนหน้านี้ น้ำในลำน้ำพอง ได้เอ่อเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรเป็นบริเวณกว้าง

           ผู้ว่าราชการ จ.ขอนแก่น กล่าว่า สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น ได้ดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่บริเวณลำห้วยอีตื๋อ บ้านบึงเป่ง ตำบลท่ากระเสริม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ภายหลังจากที่เขื่อนอุบลรัตน์ มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนลดน้อยลง เพื่อเป็นการลดผลกระทบในบริเวณพื้นที่ท้ายน้ำ  โดยเฉพาะพื้นที่ปลูกข้าวนาปี ซึ่งขณะนี้เขื่อนอุบลรัตน์ ได้ปรับลดการระบายน้ำผ่านลำน้ำพอง ส่งผลให้ระดับน้ำในลำน้ำพอง มีระดับต่ำกว่าตลิ่ง แต่ยังคงมีน้ำที่ท่วมขังอยู่ตามพื้นที่การเกษตรจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นข้าวนาปีที่ใกล้จะเก็บเกี่ยวแล้ว โดยได้ดำเนินการสูบน้ำออกจากพื้นที่นาข้าว เพื่อช่วยให้เกษตรกรสามารถเกี่ยวข้าวได้ทันตามเวลา ลดผลกระทบจากการเน่าเสียของข้าว ซึ่งขณะนี้ ยังมีพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมใน 2 ตำบล คือ ตำบลน้ำพอง จำนวนประมาณ 500 ไร่ และตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพอง ประมาณ 1,000 ไร่ ซึ่งหากไม่เร่งดำเนินการจะมีพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

         ขณะที่ชาวนาบอกว่า ตนเองได้ปลูกข้าวในพื้นที่ 20 ไร่ และเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ได้รับผลกระทบ จากการที่เขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มการระบายน้ำ จนทำให้น้ำไหลเข้านาของตนเองเพราะเป็นที่ลุ่ม ข้าวที่กำลังออกรวงถูกน้ำท่วมสูงเท่ารวงข้าว หลังจากนั้นทาง ปภ.ขอนแก่น ได้ปิดลำห้วยอีตื๋อ พร้อมกับนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาติดตั้งสูบน้ำออกจากลำห้วย ประกอบกับเขื่อนอุบลรัตน์ ลดการระบายน้ำจนเหลือ 25 ล้าน ลบ.ม. ทำให้นำลดระดับลงต่อเนื่อง ข้าวของตนเองได้รับความเสียหายไม่มาก เพราะหากน้ำเยอะกว่านี้น้ำก็จะท่วมขังจนข้าวตาย ในปลายเดือนนี้จะได้เก็บเกี่ยว ส่วนราคาข้าวขณะนี้รับซื้อกิโลกรัมละ 5 บาท ทำให้ตนเองต้องคิดอย่างหนักว่า ข้าวจะนำไปขาย หรือว่าจะเก็บไว้เพราะราคาข้าวที่ตกต่ำ ทำให้การขายจะไม่คุ้มทุน.

#อีสานเดลี่ออนไลน์