ขอนแก่น(ชมคลิป)น้ำเขื่อนยังทรงตัว ถนนเลียบเขื่อนยังปิดต่อเนื่อง ตั้งจุดเฝ้าระวังนักท่องเที่ยวเล่นน้ำ

ปริมาณน้ำที่เขื่อนอุบลรัตน์ เริ่มทรงตัวหลังปริมาณน้ำ ที่ไหลเข้าเขื่อนเริ่มมีปริมาณเท่ากับการระบายออก ขณะทีถนนเลียบเขื่อนอุบลรัตน์ ยังต้องปิดต่อไปอีกโดยมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัย กับประชาชนที่มีมาเล่นน้ำ

            วันที่ 1 พ.ย. 64 เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการทางน้ำ มูลนิธิสว่างขอนแก่นสามัคคีอุทิศ ต้องมาตั้งกองอำนวยการบนถนนเลียบเขื่อนอุบลรัตน์ ถนนทางหลวงชนบทหมายเลข 2061 อุบลรัตน์-หนองเรือ หลังจากที่ได้มีการปิดกั้นไม่ให้รถทุกชนิดผ่าน นอกจากนี้ยังมีทหารจาก มทบ.23 และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำพอง คอยดูแลรักษาความปลอดภัยเพราะเนื่องจาก ยังมีประชาชเดินทางมาเล่นน้ำทุกวัน โดยทางสำนักงาน ปภ. จ.ขอนแก่น ต้องทำแนวกั้นเพื่อไม่ให้ประชาชนที่มาเล่นน้ำออกออกแนวถนน เพราะเนื่องจากเป็นจุดที่น้ำลึกและอาจจะก่อให้เกิดอันตรายจากการจมน้ำได้

               นายพีระพงศ์ หมื่นผ่อง หน.สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า แม้ว่าจะมีการปิดถนนเลียบเขื่อนอุบลรัตน์ แต่ยังมีประชาชนจำนวนมาก ต่างเดินทางมาเล่นน้ำ โดยเฉพาะเด็กเล็ก ที่ผู้ปกครองได้พาเล่นน้ำจำนวนมาก จึงได้มีการประสานหน่วยงานต่างๆ ทั้งกู้ภัยและทหาร เพื่อมาดูแลรักษาความสงบซึ่งคาดว่า จะต้องปิดถนนไปนานอีกหลายวัน เพราะเนื่องจาก ปริมาณในเขื่อนยังมากแม้ว่าจะมีน้ำไหลเข้าลดลงก็ตาม แต่เพื่อความปลอดภัยจึงต้องมีเจ้าหน้าที่หลายภาคส่วน มาร่วมรักษาความปลอดภัยจุดที่ปิดถนนสายนี้

               สำหรับปริมาณน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ขณะนี้มีปริมาณกักเก็บ 2,829 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 116 ของความจุอ่าง มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ 32 ล้าน ลบ.ม. และระบายน้ำ 31 ล้าน ลบ.ม.

#อีสานเดลี่ออนไลน์