หนองบัวลำภู-ไมค์ ภิรมย์พร ร่วมสวดอภิธรรม”พรศักดิ์ ส่องแสง”


ขณะที่เจ้าคุณราชฯบ่นเสียดายกับการจากไปของลูกศิษย์ก้นกุฏิ”พรศักดิ์ ส่องแสง” อดีตนักร้องลูกทุ่ง หมอลำ หลังจากนัดอัดเพลงเกี่ยวกับผลงานพัฒนาวัดพัชรกิติยาภาราม และบึงหินลับ แต่ยังมี แมน มณีวรรณ ลูกศิษย์อีกคนรับสานต่อ ด้านครูเพลงอีกคนกล่าวด้วยความรู้สึกเสียใจกับการจากไปของพรศักดิ์ฯ

วันนี้(17 ตค.64 ) เมื่อเวลา 19.00 น.ณ บ้านเลขที่ 236 หมู่ 14 บ้านขามใหม่ ต.บ้านขาม อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งศพบำเพ็ญกุศลอดีตนักร้องลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง”พรศักดิ์ ส่องแสง” หรือ บุญเสาร์ ประจันตะเสน เสียชีวิตด้วยวัย 60 ปี เมื่อเวลา 20.40 นวันศุกร์ที่ 15 ตค.ที่ผ่านมา ณ โรงพยาบาลหนองบัวลำภู โดยมี พระราชวชิรธาดา เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ในการสวดอภิธรรมเป็นคืนที่ 2 ขณะที่ ดร.วุฒิพงษ์ ศิริสถิตย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อม นางศรัณยา สุวรรณพรหม รองนายก อบจ.หนองบัวลำภู ส.อบจ.หนองบัวลำภู เป็นเจ้าภาพหลักในการสวดอภิธรรม ร่วมกับ นางสาวพัชนี สภา วัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู โดยมี ไมค์ ภิรมย์พร นักร้องลูกทุ่งและคนในวงการบันเทิง ร่วมสวดอภิธรรมในคืนที่ 2 และกำหนดฌาปนกิจในวันจันทร์ที่ 18 ตค.64 ณ วัดป่าศรีสว่าง บ้านขามใหม่ ต.บ้านขาม อ.เมืองหนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู ตามข่าวที่สื่อมวลชนนำเสนอ

พระราชวชิรธาดา เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวหลังทราบว่าตลอดระยะเวลาที่”พรศักดิ์ ส่องแสง” ยังมีชีวิตอยู่พรศักดิ์ฯเป็นลูกศิษย์ก้นกุฏิของเจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู มาร่วม 10 ปี และจะเข้ามาสนทนาธรรม สร้างสีสันและความบันเทิงให้กับผู้ต้องขังทั้งที่อยู่ภายในเรือนจำจังหวัดหนองบัวลำภู และ เรือนจำชั่วคราวบ้านห้วยเตย (วัดพัชรกิติยาภาราม) เป็นเรือนจำเน้นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรให้โอกาสผู้ก้าวพลาดสู่สังคมแห่งแรกของประเทศไทย ให้โอกาสผู้ก้าวพลาดสู่สังคมโดยมีพระราชวชิรธาดา เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู ในฐานะผู้อำนวยการโครงการ
พระราชวชิรธาดา จจ.หนองบัวลำภู กล่าวว่าหลังการสูญเสียบุคคลสำคัญของวงการเพลงลูกทุ่ง หมอลำ “พรศักดิ์ ส่องแสง” ชาวจังหวัดหนองบัวลำภู พรศักดิ์ฯในฐานะเป็นลูกศิษย์ก้นกุฏิที่คลุกคลี่ภายในวัดทั้งงานพัฒนาทั้งด้านจิตใจและถาวรวัตถุร่วมกันมานาน ล่าสุดได้คุณพ่อโสภา ทาโบราณ ซึ่งเป็นครูเพลงชาวจังหวัดหนองบัวลำภู หลายสิบเพลงให้อดีต พรศักดิ์ ส่องแสง ขับร้องจนมีชื่อเสียงโด่งดัง และเป็นผู้แต่งเพลงเกี่ยวกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวบึงหินลับ ในตำบลหนองสวรรค์ อำเภอเมืองหนองบัวลำภู และผลงานเพลงเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวทางการเกษตรและสวนสัตว์ภายในเรือนจำชั่วคราว(ห้วยเตย) วัดพัชรกิติยาภาราม และให้กับพรศักดิ์ ส่องแสง เป็นนักร้องนำ
โดยทีมงานได้เตรียมการอุปกรณ์ในการอัดเสียง พร้อมที่จะอัดเสียงเพลงร่วมกันในวันเสาร์ที่ 16 ตค.64 ณ วัดพัชรกิติยาภาราม โดยพรศักดิ์ฯแจ้งว่าขอพักผ่อนร่างกายที่บ้านพักร่วมกับครอบครัว ภายในบ้านขาม ก่อนที่จะมาลุยงานกันในตอนเช้า ในขณะที่ทีมงานนัดกันมานอนที่วัดในคืนวันที่ 15 ตค.64 เพื่อพูดคุยงานร่วมกัน แต่ก็ต้องพบกับความผิดหวัง เมื่อทราบข่าวว่าพรศักดิ์ฯได้ด่วนจากไปเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา เสมือนเป็นลางสังหรณ์เจ้าตัวอยากอยู่ที่บ้านเป็นคืนสุดท้าย โดยพระราชวชิรธาดาฯ กล่าวด้วยความรู้สึกเสียใจกับการจากไปของพรศักดิ์ฯ สำหรับผลงานเพลงที่จะดำเนินการต่อได้พูดคุยกับ แมน มณีวรรณ ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของพรศักดิ์ฯและเจ้าตัวพร้อมที่จะมาเป็นผู้ร้องเพลงสานต่อจากที่พรศักดิ์ฯได้ตั้งใจไว้
ด้าน นายโสภา ทาโบราณ ผู้ประพันธ์เพลงหมอลำ ศิลปินอีสาน เผยว่าที่ผ่านมาตนเองพร้อมด้วยพรศักดิ์ ส่องแสง ได้ทำเพลงเพื่อเป็นการถวายแด่ พระราชวชิรธาดา เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งได้ประพันธ์เพลงหลายเพลงร่วมกับพรศักดิ์ฯ ส่งให้เจ้าคณะจังหวัดเลือก โดยเพลงล่าสุดที่ทางเจ้าคณะจังหวัดเลือกพร้อมกับให้ทำทำนองเพลงเป็นเพลงแหล่ คือเพลง “พรศักดิ์ลาบวช” ในช่วงก่อนที่พรศักดิ์ฯจะเสียชีวิต ตนเองได้นัดแนะกันว่า จะเข้าห้องอัดทำเพลงทั้งหมดในวันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 64 โดยจะอัดเพลง พรศักดิ์ลาบวช ก่อนจากนั้นจะตามด้วยเพลงที่ส่งเสริมการท่องเที่ยว และผู้สมัครนายก อบต.ที่จะใช้ในการหาเสียง หลังได้ยินข่าวร้าย แต่ก็ต้องทำใจในการจากไปของพรศักดิ์ ส่องแสง พ่อโสภาฯกล่าวด้วยรู้สึกเสียใจ
สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์/ปรานี ผาดำ ขตว.จังหวัดหนองบัวลำภู