ขอนแก่น(ชมคลิป)ปักเขตอันตรายห้ามเข้าใกล้ฝายกั้นน้ำ โคกโพธิ์ไชย ขาด

เจ้าหน้าที่ปักเขตอันตรายห้ามเข้าใกล้ฝายกั้นน้ำ ที่อำเภอโคกโพธิ์ไชยขาด หลังมีแนวโน้มตลิ่งถูกน้ำกัดเซาะเพิ่มจากเดิม เร่งซ่อมแซมเร่งด่วน

             วันที่ 17 ต.ค. 64 นายพีระพงษ์ หมื่นผ่อง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายทองผัด โยธา อายุ 54 ปี ผู้ใหญ่บ้านบ้านโสกใหญ่ ม.5 ต.บ้านโคก อ.โคกโพธิ์ไชย จ.ขอนแก่น เข้าตรวจสอบฝายน้ำล้นห้วยลำตะเกียงตอนบน ซึ่งถูกมวลน้ำป่าจากภูผาแดง จนน้ำได้กัดเซาะดินจนหน้าฝายทรุดกว้างกว่า 3 เมตร ทำให้มีมวลน้ำปริมาณมาก ได้ไหลลงสู่ ลำห้วยกลอย และลงสู่ลำน้ำชี ซึ่งอยู่ห่างไปประมาณ 14 กม.

           โดยได้มีการกั้นบริเวณฝายดังกล่าวเป็นพื้นที่อันตราย เพราะเนื่องจากกระแสน้ำยังแรง ยังคงกัดเซาะตลิ่ง มีแนวโน้มที่จะทำให้ตลิ่งทรุดลงไปอีก จึงต้องกันพื้นที่ไว้เพื่อไม่ให้ประชาชนเข้ามาบริเวณดังกล่าว

            หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ทางเทศบาลตำบลภูผาแดง ได้มีการตั้งเต็นท์สังเกตการณ์ไว้ ส่วนการช่วยเหลือประชาชน ได้มีการเตรียมแผนช่วยเหลือประชาชนไว้แล้ว คาดว่าจะได้รับผลกระทบไม่มากนัก พร้อมทั้งเตรียมการซ่อมแซมฝาย เพื่อจะได้เก็บกักน้ำไว้ใช้ในหน้าแล้ง หากงบประมาณในการซ่อมแซมของทางเทศบาลตำบลภูผาแดงไม่พอ ทางจังหวัดขอนแก่นจะได้มีการช่วยอุดหนุนงบประมาณในการซ่มแซมต่อไป

            ด้านนายสวี เนาว์หนองหวาย รองนายกเทศบาลตำบลภูผาแดง กล่าวว่า ขณะนี้ปัญหาที่พบคือ ปริมาณน้ำยังคงมีมากทำให้น้ำไหลแรง อีกทั้งทางเข้ามาซ่อมแซมเป็นทางแคบ ทำให้ไม่สามารถ นำเครื่องจัดขนาดใหญ่เข้ามาได้ ซึ่งขณะนี้ได้ประสานไปยังสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น เพื่อขอความช่วยเหลือเพิ่มเติมคาดว่าต้องรอให้น้ำลดความแรงก่อน จึงจะสามารถเข้ามาซ่อมแซมได้ เพื่อจะได้ให้ชาวบ้านมีน้ำไว้ใช้ในปีหน้า

#อีสานเดลี่ออนไลน์