ขอนแก่น(ชมคลิป)’ทุลักทุเล’ เร่งช่วยหมู 1,000 ตัวหนีน้ำท่วมเขตตำบลดอนช้าง

 นายอำเภอเมืองขอนแก่นส่งเรือช่วยฟาร์มหมู 1,000 ตัว หนีน้ำท่วม ในเขต ต.ดอนช้าง อ.เมืองขอนแก่น เจ้าของเผยโชคดี เจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่เร็ว หากช่วยไม่ทันจะมีความเสียหายเกือบ 8 ล้านบาท ขณะที่ขอนแก่นก็มรการจัดตั้งโรงครัวพระราชทานเพื่อช่วยเหลือผู้ประภัย

7 ต.ค.64  นี่เป็นภาพภายในฟาร์มหมูในเขต ต.ดอนช้าง อ.เมืองขอนแก่น กำบังจะจมน้ำ หลังน้ำจากแก่งน้ำต้อนทะลักเข้าท่วมหมูนับพันตัว ซึ่งระดับน้ำสูง 50 เซนติเมตร หมูจำนวนหนึ่งลอยหนีน้ำ เพราะน้ำกำลังจะท่วมถึงจมูก นอกจากนี้ยังมีอาหารหมูอีกจำนวนหนึ่งที่ถูกน้ำท่วม ทำให้วันแรกเจ้าของและพนักงานต้องเร่งขนย้ายกันเองก่อนจะประสานทางอำเภอขอให้ช่วยนำเรือและรถของ ปภ.จังหวัด เข้ามาช่วยเหลือ

นายพิชัย วัฒน์หิรัญวงศ์ เจ้าของฟาร์มเล่าว่า ก่อนจะตัดสินใจย้ายหมูทั้งฟาร์ม ก็ได้มีการเข้ามาประเมินสถานการณ์น้ำแล้ว ซึ่งไม่คิดว่าจะท่วมเข้ามาถึงระดับนี้ได้ ทำให้วันแรกมีการขนย้ายช่วงประมาณ 10 โมงเช้าของวันที่4 ต.ค.ซึ่งหมู 500 ตัวแรกขนย้ายเสร็จประมาณ ตี4 ของวันที่5 ต.ค. โดยรถบรรทุกขนาดใหญ่ขนออกมา ส่วนเช้าวันนี้ รถขนาดใหญ่ไม่สามารถเข้าในพื้นที่ได้แล้ว จึงได้ประสานกับทางอำเภอเมืองขอนแก่น เพื่อขอเรือท้องแบนลำเลียงหมูใส่เรือ ได้ครั้งละ 10 ตัว เพื่อขนขึ้นรถบรรทุกนำไปไว้ในที่ปลอดภัย ส่วนสภาพหมูที่อยู่บนรถมีสภาพอ่อนเพลียและมีบาดแผลจากการขนย้ายเพราะการเร่งรีบขนออกมา และอัดแน่นกันบนรถบรรทุก บางตัวตายจากการเหนื่อยล้า ประเมินเบื้องต้นได้รับความเสียหายประมาณ 2 แสนบาท ถือว่าโชคดีที่เจ้าหน้าที่นำเรือมาช่วยลำเลียงได้อย่างรวดเร็ว ถ้าช้ากว่านี้หมูอาจตายอาจเสียหายมากกว่า 6 ล้านบาท

  นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่นกล่าวว่า หลังได้รับการประสานก็เร่งหาเรือ ขอความช่วยเหลือจาก ปภ.เขต7 สกลนคร เนื่องจากว่าของขอนแก่นมีการกระจายพื้นที่ช่วยเหลือเนื่องจากหลายพื้นที่ถูกน้ำท่วมเช่นกัน ส่วนพื้นที่ ต.ดอนช้างแห่งนี้น้ำที่ท่วมมาจากแก่ฃน้ำต้อนที่อยู่บริเวณรอบๆ เอ่อล้นเข้าท่วมหมู่บ้านและถนนทางเข้าบ้านเหล่าโพนทอง หัวบึงหัวสาก บ้านดอนช้าง  ถูกตัดขาดต้องใช้เรือสัญจร นอกจากนี้จะมีการตั้งโรงครัว เพื่อบริการประชาชนในพื้นที่

ที่บ้านโนนตุ่น ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองขอนแก่น นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยส่วนราชการ ร่วมเปิดโรงครัวพระราชทาน ประกอบอาหารปรุงสุกเพื่อแจกจ่ายประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ตำบลเมืองเก่า ท่าพระ พระลับและ ตำบลดอนหัน อำเภอเมืองขอนแก่นวันละ 1,500 กล่อง โดยจะมีผู้นำท้องถิ่น มารับอาหารกล่อง น้ำดื่ม นำไปแจกจ่ายให้ผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ต่อไป

#อีสานเดลี่ออนไลน์

Related posts