ขอนแก่น(ชมคลิป)ชาวชนบทเร่งอพยพสัตว์เลี้ยงหนีน้ำชีเอ่อล้นท่วมบ้านเรือน 4 ตำบล

อ.ชนบท จ.ขอนแก่น เร่งอพยพชาวบ้านและสัตว์เลี้ยงหนีน้ำหลังน้ำชีเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนประชาชนใน 4 ตำบล

       วันที่ 1 ต.ค. 64 สภาพถนนทางหลวงหมายเลข 229 อ.ชนบท-อ.มัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น ขณะนี้ได้มีน้ำที่ล้นจากแม่น้ำชีได้ไหลเข้าท่วมถนน โดยน้ำมีความสูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร รถยนต์ขนาดเล้กสัญจรผ่านด้วยความลำบาก เจ้าหน้าที่แขวงการทางบ้านไผ่ ต้องติดป้ายเตือนประชาชนที่สัญจรผ่านเส้นทางดังกล่าว

  ขณะที่บ้านเรือนชาวบ้านใน 4 ตำบล กว่า 2,100 ครัวเรือน ในพื้นที่ อ.ชนบท จ.ขอนแก่น ถูกน้ำชีทะลักท่วม กระแสน้ำเชี่ยว ต้องเร่งอพยพผู้คนในพื้นที่ลุ่มต่ำออกจากพื้นที่ ชาวบ้านเผย ปี 2521 ถือว่าท่วมหนักแล้ว แต่ปีนี้หนักกว่า ขณะที่บางส่วนเริ่มอพยพวัวออกไปพื้นที่ปลอดภัย หลังน้ำมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น

 ที่ บ้านท่าข่อยใต้ และบ้านท่านางเลื่อน ในเขตตำบลชนบท อำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่น ชาวบ้านต้องเร่งอพยพคนและสัตว์เลี้ยงออกจากบ้าน โดยบางส่วนได้อพยพออกมาตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาเนื่องจากน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนตั้งแต่ช่วงประมาณ 03:00 น. ชาวบ้านบางคนไม่คาดคิดว่าน้ำจะเข้ามาถึงบ้านของตนเอง เพราะท่วมหนักสุดเมื่อปี 2521 สูงแค่ระดับเข่า และถนนในหมู่บ้านยังสามารถสัญจรได้ แต่ในครั้งนี้ มวลน้ำจำนวนมากได้เอ่อล้นเข้าท่วมอย่างรวดเร็ว ระดับน้ำสูงกว่าปี 2521 บางช่วงกระน้ำไหลเชี่ยว

       นอกจากนี้ ยังพบว่ามีชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ตอนในของหมู่บ้าน ที่ไม่ได้เตรียมการอพยพได้เริ่มทยอยอพยพออกมาแล้ว โดยการช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ทั้งสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด , จิตอาสา, ทหาร,ตำรวจ ,

               นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจชาวบ้านพร้อมมอบถุงยังชีพเพื่อช่วยเหลือเบื้องต้น โดย ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นได้ฝ่ากระแสน้ำเข้าไปมอบถุงยังชีพให้กับชาวบ้าน บ้านท่านางเลื่อน พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่ ได้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียง เด็กเล็ก และผู้สูงอายุ ไปยังจุดพักพิงชั่วคราวที่ปลอดภัย จากการสอบถามชาวบ้านพบว่ายังคงมีขวัญกำลังใจที่ดีและได้รับทราบและได้รับทราบข้อมูลเพื่อเตรียมรับสถานการณ์ได้ทัน นอกจากนี้ยังมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อำเภอ หน่วยทหาร อำเภอ และท้องถิ่น ได้ส่งเครื่องมือ อุปกรณ์เพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน นอกจากนี้ อำเภอข้างเคียงที่ไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมได้ส่งมอบเครื่องมือ อุปกรณ์เ และบุคลากรเข้ามาช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน

             ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ยังกล่าวอีกว่า คาดว่าจะยังคงมีมวลน้ำจากจังหวัดชัยภูมิเติมเข้ามาเติมในพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 10 วัน โดยอยู่ในขั้นตอนการประเมินในช่วงท้ายน้ำลำน้ำชีที่จะลงไปสู่จังหวัดมหาสารคาม ร้อยเอ็ดนั้น ยังมีพื้นที่ว่างก็คือระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 1 เมตรถึง 2 เมตร ส่วนทางทิศตะวันตกของทางจังหวัด คือ อ.ชุมแพ ภูผาม่าน สีชมพูบางส่วน และหนองเรือ บางจุดนั้นมีระดับน้ำลดลงแต่ยังวางใจไม่ได้ ขณะที่จังหวัดขอนแก่น ได้มีการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัด ซึ่งได้มีมติให้เขื่อนอุบลรัตน์ ได้ปรับเพิ่มการระบายน้ำเป็นวันละ 15 ล้านลูกบาศก์เมตรและอาจปรับเพิ่มการระบายสูงถึง 35 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน.

#อีสานเดลี่ออนไลน์