(ชมคลิป)สวนสัตว์นครราชสีมา มีเฮ เปิดตัวลูกค่างห้าสีสุดน่ารัก ค่างที่สวยที่สุดในโลกรับฤดูกาล ปลายฝนต้นหนาว

         สวนสัตว์นครราชสีมา สุดดีใจกับสมาชิกใหม่ ต้อนรับฤดูกาลปลายฝนต้นหนาว ด้วยลูกสัตว์สุดน่ารัก ค่างห้าสี ที่จะมาสร้างความสุขและความประทับใจในการเที่ยวชมสวนสัตว์ให้มีสีสันต์มากยิ่งขึ้น         

นายธนชน เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา แจ้งว่า สวนสัตว์นครราชสีมา ถือว่าประสบความสำเร็จในการเพาะขยายพันธุ์สัตว์ป่าเป็นอย่างมาก เนื่องจากวันที่ 23 กันยายน 2564 สวนสัตว์นครราชสีมาได้สมาชิกลูกสัตว์ตัวน้อยสุดน่ารัก เป็นลูกค่างห้าสี ตัวที่ 5 (ยังไม่ทราบเพศ) ให้กำเนิดโดย แม่สายน้ำ และ พ่อสายชล ซึ่งเป็นค่างห้าสีที่ได้รับมาจากสวนสัตว์ดุสิต สำหรับค่างห้าสีถือเป็นค่างที่ได้ชื่อว่า มีสีสันสวยงามที่สุดในโลก เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จัดอยู่ในกลุ่มลิงและชะนี แต่มีหางยาวกว่า  ถิ่นที่อยู่อาศัยจะพบในป่าแถบประเทศเวียดนาม ลาว ซึ่ง IUCN จัดสถานะทางธรรมชาติเป็น EN , Endangered Specie คือสิ่งมีชีวิตใกล้สูญพันธุ์  ในองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยฯ  จึงมีการจัดตั้งกลุ่มผู้เชี่ยวชาญทางด้านค่างห้าสี  Specie   champion   เพื่อดำเนินการด้านการอนุรักษ์วิจัยเพื่อตอบสนองทาง

พันธกิจองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยฯ  สำหรับการให้อาหารค่างห้าสีนั้น จะให้กลุ่มของผลไม้จำพวก กล้วยดิบ  องุ่น แอปเปิ้ล  มีการเสริมดอกไม้  และ ใบไม้เช่น ใบประดู่ ใบไทร เสริม การให้อาหารผู้เลี้ยงสัตว์  (Keeper) จะจัดการให้อาหารวันละ  2 รอบ คือ เช้าเวลา 10.00 น. และ ช่วงบ่ายเวลา 14.00 น.