ของเล่น “แรด” ฉลองวันแรดสากล

วันนี้ (22 ต.ค.64) เจ้าหน้าที่ฝ่ายอนุรักษ์ วิจัย สวนสัตว์สงขลา ได้นำกล่องกระดาษไปจัดวางซ้อนทับกันเป็นแถวๆ หวังให้“เจ้าน็อต” แรดขาว จอมเจ้าชู้ฯ ไร้คู่ประจำสวนสัตว์สงขลาตัวนี้
เห็นสิ่งแปลกปลอม ได้สำรวจและตื่นเต้นกับสิ่งแปลกใหม่ภายในส่วนจัดแสดง ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวเป็นภาระกิจ Animal Ehrlichman (เอนิมอล เอ็นริสเม้นต์)หรือการส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ขององค์กราสวนสัตว์แห่งประเทศไทย
ซึ่งวันนี้เป็น “วันแรดสากล”หรือวันแรดโลก สำหรับเจ้าน็อต แรดขาว วัย 18 ปี มีพฤติกรรมที่น่าสนใจ สามารถใกล้ชิดกับคนทั่วไป มีความน่ารัก เชื่อง ไม่ดุร้าย แต่ขี่ตกใจ ที่พิเศษสุดก็คือ เมื่อได้ยินเสียงสาวๆ เรียกชื่อ “น็อต” มันก็จะรีบวิ่งมาหาทันที รวมทั้งขยับตัวเข้ามา เพื่อให้ช่วยเกาหลังให้ จากข้างนี้ก็ไปหมุนตัวให้เกาให้อีกด้านหนึ่ง เพื่อจะให้เกาหลังครบทั้ง 2 ด้าน อันนี้เป็นความคุ้นเคยที่แรดขาว เจ้าน็อต ทำมาตลอด เมื่อมีนักท่องเที่ยวสาวๆเข้ามาเรียกชื่อของมัน ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวและมาเกาหลังให้เจ้าน็อต แรดขาวประจำสวนสัตว์สงขลา เกิดความประทับใจ เมื่อได้สัมผัสเจ้าน็อตอย่างใกล้ชิด
นายวันชัย ตันวัฒนะ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา กล่าวว่า วันนี้เป็นวันสำคัญอีกวันนึ่ง คือ วันแรดสากล ที่ทุกคนให้ความสำคัญต่อการลดลงของประชากรแรด ซึ่งปัจจุบัน ทั่วโลกมีแรดเหลืออยู่ 5 สายพันธุ์ เอเชีย 3 ชนิด แอฟริกาอีก 2 ชนิด แรดขาวมีขนาดใหญ่ที่สุด สาเหตุการลดลงของประชากรแรด มาจากแหล่งที่อยู่อาศัยในธรรมชาติที่ลดลงและการถูกล่า เจ้าน็อต แรดขาว ตัวนี้มีอายุ 18 ปีแล้วถือว่าเป็นหนุ่มเต็มที่ มีตัวเดียวในสวนสัตว์สงขลา วันนี้ก็เลยจัดกิจกรรมส่งเสริมพฤติกรรมให้กับเขา สำหรับเจ้าน็อต แรดขาวตัวนี้ มีพฤติกรรม ชอบเล่นเป็นแรดอารมณ์ดี มาอยู่ในสวนสัตว์สงขลา ก็ 10 กว่าปีแล้ว นอกจากนี้งานประชาสัมพันธ์ สวนสัตว์สงขลา ก็ขอเชิญชวนทุกท่านมาท่องเที่ยวอย่างมั่นใจ ด้วยมาตรฐานด้านสาธารณสุข ปลอดภัยจากจุดคัดกรอง ใส่แมส เว้นระยะห่าง ล้างมือและความเป็นแหล่งท่องเที่ยวโล่งแจ้งกับสวนสัตว์สงขลา พิเศษส่วนลดค่าบัตรครึ่งราคา เมื่อนักท่องเที่ยวได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดมาแล้วด้วยครับ