เหรียญมาแรงอีกรุ่น ของเมืองศรีสะเกษ เหรียญนักกล้าม หลวงปู่เสาร์ ถาวโร สร้างเพียง 999 เหรียญ ทำให้กลุ่มมีสีสันอีกครั้ง

ประวัติโดยย่อ หลวงปู่เสาร์ ถาวโร อายุ 91 ปี 52 พรรษา เจ้าอาวาสวัดป่าเมธีธรรมาราม ต.โนนเพ็ก อ.พยุห์ จะ.ศรีสะเกษ ชาติกำเนิดหลวงปู่เสาร์ ถาวโร มีนามเดิมว่า นายเสา ศรีสมาน วิทยฐานะ ป.4 อาชีพกสิกรรม เชื้อชาติไทย สัญชาติไทย บิดาชื่อนายหลั้ง ศรีสมาน มารดาชื่อนางนา ศรีสมาน เกิดเมื่อวันที่ 14 เดือนพฤศจิกายนพ.ศ 2473 บ้านเลขที่ 153 หมู่ 5 ตำบลโนนเพ็ก อำเภอพยุห์ จังหวัดศรีสะเกษ

หลวงปู่เสาร์ ถาวโร ได้อุปสมบท เมื่ออายุ 40 ปี วันที่ 17 เดือนกรกฎาคมพศ 2513 วัดโพธิ์ศรี ต.โนนเพ็ก อ.พยห์ จ.ศรีสะเกษ พระอุปัชฌาย์เจ้าอธิการนูญ สิริปญโญ พระกรรมวาจาจารย์ พระสมพร ธมฺมตรุโต ( มหานิกาย ) หลวงปู่เสาร์ ถาวโร ท่านเป็นพระนักสร้างที่นำพาญาติโยมสร้างวัดอารามมาหลายแห่ง จนเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านและลูกศิษย์ที่อยู่แดนไกล ดูแลและร่ำเรียนกับหลวงพ่อมุม

หลวงปู่เล่าว่าสมัยหลวงพ่อมุมยังมีชีวิตอยู่ได้เคยศึกษาเล่าเรียนวิชา จากหลวงพ่อมุม ด้วยการทรงจำพระคาถาจนจำได้ขึ้นใจ เกือบทั้งหมด และเคยได้นั่งร่วมสวดในงานมงคลต่างๆร่วกับหลวงพ่อมุมอยู่เป็นประจำ และหลวงปู่เสาร์ท่านเล่าว่าท่านเรียนวิชาจากหลวงพ่อมุมวัดปราสาทเยอ อำเภอไพรบึง จังหวัดศรีสะเกษ ได้วิชาจากท่านเป็นส่วนมาก ตั้งแต่เป็นฆราวาส เด็กวัด คอยอุ้มบาตรเดินตามหลวงพ่อมุม ดูแลท่านอยู่ช่วงนึงนานนับ10ปีจนอุปสมบทเป็นภิกษุ หลังจากบวชหลวงปู่เสาร์ได้ร่ำเรียนสรรพวิชาจนแตกฉาน สิ่งที่ใดที่หลวงมุมได้ร่ำเรียนจากสำเร็จลุนมาก็ทรงถ่ายทอดให้หลวงปู่เสาร์จนหมดสิ้น จาริกธุดงค์ หลังจากนั้นท่านได้ออกจาริกธุดงค์ไปพบกับครูบาอาจารย์ทางจังหวัดบุรีรัมย์ ไปตามป่าเขาพนมดงรัก ชายแดนเขมร ชายแดนลาว ลุ่มแม่น้ำโขง ในขณะที่อยู่ป่าได้พบสัตว์ป่ามากมาย ผีสาง ต่างๆ นาๆ มารบกวนสมาธิ ในขณะที่ภาวนาอยู่ และในขณะที่ภาวนาอยู่ก็มีเสือกลุ่มหนึ่ง เข้ามาร้องครวญคราง แต่เสือเหล่านั้น ก็ไม่อาจเข้าใกล้ท่านได้ จนกระทั่งหลายชั่วโมงเสือกลุ่มนั้นก็แตกหนีกันไปหมด หลวงปู่ท่านเล่าว่าอาจเป็นเพราะบารมีครูบาอาจารย์ปกปักรักษาอยู่ กลับมาจำพรรษาที่บ้านเกิดหลังจากออกจากการเดินธุดงค์หลวงปู่ก็ได้มาจำพรรษาที่วัดป่าเมธีธรรมาราม อำเภอพยุห์ จังหวัดศรีสะเกษ แล้วได้พัฒนาวัดแห่งนี้ จนเป็นวัดป่าที่ใหญ่มาก เรื่องราวของหลวงปู่ยังมีมากมายครับไม่สามารถนำมาบรรยายกล่าวได้ทั้งหมดทั้งปวง

ทั้งนี้หลวงปู่เสาร์ ถาวโร ได้อนุญาตให้สิทธิ์สร้างวัตถุมงคลเนื่องจากมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นกองทุนสุขภาพหลวงปู่ จึงขอเชิญชวนลูกศิษย์ทุกคนร่วมกันช่วยกันกับงานบุญในครั้งนี้ เหรียญนักกล้ามจัดสร้างโดย เดี่ยว คุโรซากิ อุบล.