ขอนแก่น(ชมคลิป)สจ.กระนวนแจงงบสร้างถนนอนุมัติแล้ว รอเข้าก่อสร้างแต่ถูกสาวทำคอนเทนต์ดาวอังคารก่อน

สอบจ.กระนวนเผยขั้นตอนการก่อสร้างถนนที่ถูกร้องเรียน ซึ่งผ่านการอนุมัติในปีงบประมาณปี 65 จะดำเนินการก่อสร้างเดือนตุล แต่มีการร้องเรียนทางโซเชียลก่อน

นายตระกูล เจริญเชื้อ สมาชิกสภาจังหวัดขอนแก่น อำเภอกระนวน เขต 2 เผยถึงการปรับปรุงถนนเชื่อต่อระหว่างตำบลห้วยโจด-ตำบลหนองโน ว่า ได้ประสานองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่นนำเครื่องจักร เป็นรถเกรดเดอร์ และรถบดถนน เข้ามาปรับปรุงถนนซ่อมแซมเบื้องต้นก่อน โดยการนำหินคลุกมาลงและทำการเกรดบดเรียบ ไม่ใช่งบประมาณที่ทาง อบจ.ขอนแก่นอนุมัติมาจำนวน 10 ล้านบาท ซึ่งเป้นงบประมาณในปี 2565 ซึ่งจะเริ่มในเดือนตุลาคมนี้

ก่อนอื่นต้องขอทำความเข้าใจการทำงบประมาณดำเนินการก่อสร้างถนนที่ได้รับการร้องเรียนว่า โดยการจัดทำงบประมาณแต่ละปีจะต้องมีการทำแผนงบประมาณก่อน โดยถนนเส้นนี้ได้เข้าแผนการดำเนินการก่อสร้างมาเป็นปีแล้ว โดยได้เสนอโครงการเมื่อเดือนพฤษภาคม เป็นเรื่องข้อบัญญัติให้สภาอบจ. จากนั้นเมื่อมีการเปิดประชุมพิจารณาร่างข้อบัญญัติ งบประมาณรายจ่ายประจำปี เมื่อผ่านการประชุมแล้ว สภาจะต้องเข้าที่ประชุมอีก 2-3 วาระ เพื่อรับร่างข้อบัญญัติในการพิจารณารายจ่ายประจำปี

เมื่อผ่านรับร่างข้อบัญญัติต้องเสนอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดลงนามเพื่อเป็นตราข้อบัญญัติรายจ่ายประจำปีงบประมาณ โดยแต่ละขั้นตอนต้องใช้ระยะเวลาเพื่อจะได้โครงการต่าง ๆ ซึ่งถนนเส้นนี้ถือว่าเป็นถนนเส้นหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในนามที่ตนเองเป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชนเห็นความลำบากมานานแล้ว ทาง อบจ.ได้จัดสรรงบประมาณให้ทุกปี แต่ก็ยังแก้ไขปัญหาให้ไม่ได้ เท่าที่ควร เนื่องจากปัญหาการบรรทุกหนักของรถบรรทุกพ่วง

สำหรับงบประมาณจำนวน 10 ล้านบาท ที่ผ่านข้อบัญญัติเรียบร้อยแล้ว จะทำการก่อสร้างเป็นถนนแอสฟัลท์ให้ได้มาตรฐาน โดยการรื้อถนนลาดยางเดิมออกหมด รองพื้นด้วยซ๊เมนต์ เพื่อป้องกันการทรุดตัว ก่อนที่จะทำการลาดยาง ซึ่งทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น รับทราบปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนเป็นอย่างดี ซึ่งยังมีถนนเชื่อมต่อระหว่าง ต.หนองโน และต.บ้านฝาง ที่ได้รับความเดือดร้อนเช่นกัน

นายตระกูล กล่าวต่อว่า ตนขอชี้แจงเกี่ยวกับถนน คอนกรีตเสริมเหล็ก (คสล.) ซึ่งไม่มีในแผนของงบประมาณ 10 ล้านบาท เป็นงบที่เราตั้งจ่ายรายการใหม่ ซึ่งเป็นงบอุดหนุนประเพณีของดีเมืองกระนวน ซึ่งทางอำเภอกระนวนไม่สามารถที่จะทำได้เนื่องจากติดสถานการณ์โควิด ได้นำเข้าสภาฯ และผ่านการอนุมัติทำเป็นถนนคอนกรีตเสริมเหล็กกว้าง8 เมตร หนา 15 เซ็นติเมตร ยาว 33 เมตร เป็นเงิน สองแสนบาท พร้อมกันนั้นยังได้งบเพิ่มอีก 113 เมตร โดยได้ทำการเสนอใหทำการก่อสร้างพร้อมกับงบประมาณเดิมต่อไป

#อีสานเดลี่ออนไลน์