เลย-น้ำป่าไหลเข้าท่วมบ้านกกทองช่วงดึก


เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 17 ก.ย. 64  เกิดน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนประชาชนบ้านกกทอง หมู่ 4  ต.กกทอง อ.เมิองเลย จ.เลย ได้รับความเสียหาย หลายหลังคาเรือน

นายคำปุ่น วิจิตรปัญญา นายก อบต.กกทอง กล่าวว่า เบื้องต้นสำรวจพบว่า บ้านหมู่ 4  ได้รับความเสียหาย 123 ครัวเรือน ชาวบ้านกว่า 500 คน ได้รับความเสียหายเบื้องต้น 15 หลังคา เสาไฟฟ้าหัก 3 ต้น ความเสียหายประมาณ 100,000 บาท ไฟฟ้าในหมู่บ้านไม่สามารถใช้งานได้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคระดมเจ้าหน้าทเข้ามาแก้ไข  ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้เข้ามาสำรวจ เพื่อนำสิง่ของเข้ามาบรรเทาชั่วคราวเบื้องต้นแล้ว เครือข่ายร่วมใจกู้ภัยเลย ทีมสว่างคีรี จ.เลย ทีมกู้ชีพกู้ภัยเลย ทีมมูลนิธิเทวาเมตตาสงเคราะห์ ทีมกู้ภัยภูกระดึง และทีมอื่นๆ นำเรือท้องแบนและกำลังพลเข้าช่วยเหลืออพยพประชาชนที่ติดในพื้นที่เสี่ยงออกมาอย่างปลอดภัยแล้ว

นอกจากนี้ยังได้รัยรายงานจาก สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดเลย แจ้งประชาสัมพันธ์ว่ามีการ ปิดการจราจรถนนสายโคกใหญ่ – ห้วยด้วย อ.ท่าลี่  เนื่องจากมีดินและหินสไลด์ลงมาบนถนนจำนวนมากและเกิดความเสียหายหลายจุด ในขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งเคลียร์เส้นทางจึงขอปิดถนนเป็นการชั่วคราว

สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเลยรายงานเหตุสาธารณภัย จากอิทธิพลร่องมรสุมพาตผ่านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่ หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเล

จีนใต้และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุม ทะเลอันดามัน ตั้งแต่วันที่ ๘ ก.ย. ๖๔ – 17 ก.ย.64 ส่งผลให้เกิดน้ำล้นลิ่งและน้ำป่ไหลหลาก ในพื้นที่ ๘ อำเภอ ได้แก่ อำเภอต่านข้าย อำเภอท่าสี่ อำเภอนาแห้ว อำเภอวังสะพุง อำเภอภูเรือ อำภอภูกระดึง อำภอเมืองเลย และอำเภอปากชม ประชาชนได้รับผลกระทบเบื้องต้น 23 ตำบล 56 หมู่บ้าน 489 หลังคาเรือน เสียชีวิต 1 ราย (นายอุทัย ตอนสามารถ อายุ 35 ปี ที่อำเภอภูกระดึงอ

ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย